svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ใช้ได้แล้ว! “เป๋าตัง” หลังคนแห่ยืนยันสิทธิ “คนละครึ่งเฟส5” จนระบบล่ม

19 สิงหาคม 2565

คลัง แจง เหตุแอปฯ “เป๋าตัง” ล่ม หลังคนแห่เข้าแอปฯ เพื่อกดยืนยันรับสิทธิ “คนละครึ่งเฟส5” สูงกว่า 2.6 หมื่นคนต่อวินาที ขณะที่ล่าสุด แอปฯเป๋าตังกลับมาใช้งานได้แล้ว

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่า หลังจากที่กระทรวงการคลังได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เป็นวันแรก (19 สิงหาคม 65) ตั้งแต่เวลา 06.00 - 23.00 น. นั้น

 

ผลปรากฏว่า มีคนเข้ามากดยืนยันเพื่อรับสิทธิ จำนวนมาก หรือ ราว 2.6 หมื่นรายต่อวินาที ซึ่งสูงกว่าในในโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่มียอดลงทะเบียนเฉลี่ย 1.6 หมื่นรายต่อวินาทีเท่านั้น ซึ่งระบบไม่สามารถรองรับได้ จึงทำให้ระบบล่ม

อย่างไรก็ตาม ธ.กรุงไทยในฐานะผู้ดูแลระบบ ได้แก้ไข จนทำให้เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. แอปฯ เป๋าตัง สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติอีกครั้ง

 

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 5 เปิดให้ลงทะเบียนสำหรับประชาชนทั่วไปจำนวนไม่เกิน 26.50 ล้านสิทธิ แบ่งเป็นประชาชนที่เคยใช้สิทธิเฟส 4 จำนวน 26.27 ล้านสิทธิ และประชาชนที่ไม่เคยเข้าร่วมหรือไม่เคยใช้สิทธิเฟส 4 จำนวน 2.30 แสนสิทธิ โดยจะเริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ถึง 31 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ ผู้ลงทะเบียนทั้งสองกลุ่ม จะต้องเริ่มใช้จ่ายครั้งแรกภายในวันพุธที่ 14 ก.ย.นี้ เวลา 22.59 น. หากพ้นกำหนดดังกล่าวจะถูกตัดสิทธิการเข้าร่วม แต่หากมีสิทธิคงเหลือ กระทรวงการคลังนำสิทธิดังกล่าวมาเปิดให้ประชาชนทั่วไปลงทะเบียนใหม่อีกครั้ง สำหรับจำนวนเงินที่ให้ในโครงการคนละครึ่งเฟส 5 นี้ จะอยู่ที่ 800 บาทต่อราย