"น้ำมัน-ทองฟิวเจอร์"พุ่งไม่หยุด กังวลรัสเซียประกาศเดินหน้าโจมตียูเครน

13 เม.ย. 2565 | 13:15 น.

ราคาน้ำมันดิบและทองฟิวเจอร์ ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันนี้ กังวลหลังประธานาธิบดี ปูติน ประกาศเดินหน้าโจมตียูเครน หวั่นจะกระทบซัพพลายน้ำมัน ขณะที่นักลงทุนแห่เข้าซื้อทองในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย

ณ เวลา 18.30 น.ตามเวลาไทยวันนี้ (13 เม.ย.65) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX บวก 1.41 ดอลลาร์ หรือ 1.40% สู่ระดับ 102.01 ดอลลาร์/บาร์เรล  ขณะที่ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ปรับตัวขึ้น 6.30 ดอลลาร์ หรือ 0.32% สู่ระดับ 1,982.40 ดอลลาร์/ออนซ์


 

ราคาน้ำมันดิบและทองคำนิวยอร์ก ปรับตัวเพิ่มอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากสถานการณ์สงครามยูเครน ยังไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดลง หลังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียยืนยันในวันอังคาร (12 เม.ย.) ว่า การบุกโจมตีของรัสเซียในยูเครนจะดำเนินต่อไปจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย และยืนยันว่าการรบจะดำเนินการไปตามแผน แม้ได้ทำการถอนทหารครั้งใหญ่เมื่อเผชิญกับการต่อต้านอย่างแข็งแกร่งของยูเครน และรัสเซียได้สูญเสียทหารจำนวนหลายพันนายจากการสู้รบในยูเครนที่ดำเนินมาตั้งแต่ปลายเดือนก.พ.ก็ตาม


 

ประธานาธิบดีปูติน ยืนยันเมื่อวันอังคารว่า การบุกโจมตียูเครนมีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องประชาชนในพื้นที่ทางตะวันออกของยูเครนซึ่งควบคุมโดยกลุ่มกบฏที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย และเพื่อรับประกันความมั่นคงของรัสเซียเอง

 

เขากล่าวว่า รัสเซียไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจะต้องปฏิบัติการทางทหารพิเศษ และยืนยันว่า รัสเซียจะยังคงเดินหน้าต่อไปจนกว่าจะบรรลุภารกิจที่กำหนดไว้