กรมศุลกากร สั่งสอบรถหรู อดีต “ผกก.โจ้”

25 ส.ค. 2564 | 11:15 น.

อธิบดีกรมศุลากร สั่งการหน่วยงานภายใน เร่งตรวจสอบ การนำเข้ารถหรูของ อดีต “ผกก.โจ้” พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ทั้งการ นำเข้าถูกต้องหรือไม่ รวมถึงมีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะผู้จับกุมหรือเป็นผู้ที่มาประมูลรถยนต์หรือไม่ ย้ำให้เสร็จภายใน 7 วัน

นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากรเปิดเผยว่า  นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร  มีข้อสั่งการให้หน่วยงานภายในของกรมศุลกากรเร่งตรวจสอบกรณีที่อดีต "ผกก.โจ้" หรือ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล  ได้ครอบครองรถยนต์หรูจากต่างประเทศหลายคันว่า มีการนำเข้ารถยนต์ดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ 

ชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร

 

รวมถึงได้มีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะผู้จับกุมหรือเป็นผู้ที่มาประมูลรถยนต์หรูกับกรมศุลกากรหรือไม่ รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว ภายใน 7 วัน

 

ทั้งนี้ กรมศุลกากรพร้อมที่จะประสานข้อมูลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม มีการนำเสนอข้อมูลว่า อดีต ผกก.โจ้ เห็นช่องทางการหารายได้จาก รถหรู และซูเปอร์คาร์ จากการไปตำแหน่ง รอง ผกก.กก.1 บก.ปส.4  ดูแลพื้นที่ภาคใต้  โดยเริ่มจากลงทุนซื้อรถหรูที่ฝั่งมาเลเซีย ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าไทยเยอะ แล้วลักลอบนำเข้ามาในไทย จากนั้นทำทีปั้นคดีว่า “จับรถ” โดยไม่มีคนเกี่ยวข้อง ทำนองเจอรถต้องสงสัย นำเข้าผิดกฎหมาย  ซึ่งคดีนี้ทำให้รถถูกส่งให้กรมศุลกากร

รถหรูที่อยู่ในความครอบครองของอดีต "ผกก.โจ้"

 

เมื่อคดีเสร็จสรรพ กรมศุลกากรก็จะนำออกขายทอดตลาดด้วยวิธีประมูล สิ่งที่อดีต ผกก.โจ้  จะได้นอกจาก รางวัลนำจับและค่าสายข่าว ที่กรมศุลกากรจะต้องจ่ายถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้คิดเป็น 45% ของราคาประมูลได้ และบางคันยังเก็บไว้ใช้เองในราคาถูก หากมีการฮั้วกับเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ปล่อยราคาถูกๆ หรือถอดอะไหล่ ถอดอุปกรณ์บางอย่างออกให้ราคาตก