
รัฐบาลผ่อนปรนบิน “โดรนเพื่อการเกษตร" เฉพาะกลางวัน เริ่ม 11 ส.ค. 68
ศบ.ทก.เปิดทางเกษตรกรใช้โดรนโปรยสาร - รดน้ำ - หว่านปุ๋ย ได้ภายใต้เงื่อนไขเข้ม เริ่ม 11 ส.ค. 68 โดรนประเภทอื่นยังห้ามบินทั่วประเทศถึง 15 ส.ค. ยังห้ามพื้นที่ความมั่นคงสูง
KEY
POINTS
- รัฐบาล โดย กพท. ประกาศผ่อนปรนให้ใช้โดรนเพื่อการเกษตร ได้ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป ส่วนโดรนประเภทอื่นยังคงห้ามบิน
- การบินโดรนเพื่อการเกษตรจำกัดเฉพาะช่วงเวลากลางวัน (06.00-18.00 น.) และต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด เช่น ต้องขึ้นทะเบียน และ แจ้งการบินล่วงหน้า
- ห้ามใช้โดรนเพื่อการถ่ายภาพหรือสำรวจ และห้ามบินในพื้นที่อ่อนไหวต่อความมั่นคง เช่น จังหวัดชายแดน พื้นที่ใกล้สนามบิน และ อำเภอสัตหีบ
วันที่ 9 สิงหาคม 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การบินอากาศยานไร้คนขับ (ศบ.ทก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่มีผลต่อความมั่นคง ทำให้ที่ผ่านมาได้ประกาศห้ามบินโดรนทุกประเภททั่วประเทศเพื่อป้องกันความเสี่ยงด้านความปลอดภัย
ล่าสุด สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT ออกประกาศฉบับที่ 3 ผ่อนปรนให้ใช้โดรนเพื่อการเกษตรได้ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ส่วนโดรนประเภทอื่นยังคงห้ามบินทั่วราชอาณาจักรจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม 2568 หรือจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง
เงื่อนไขการบินโดรนเพื่อการเกษตร
- ผู้บังคับและตัวโดรนต้องขึ้นทะเบียนกับ กพท. และได้รับอนุญาตบินเพื่อการเกษตร
- ไม่มีประวัติฝ่าฝืนหรือถูกเพิกถอนสิทธิการบิน
- บินได้เฉพาะพื้นที่เกษตรของตน หรือพื้นที่ที่ได้รับอนุญาต
- แจ้งการบินล่วงหน้าอย่างน้อย 12 ชม. ผ่านเว็บไซต์หรือแอป UAS Portal และอีเมลถึง ศตอ.น. และตำรวจท้องที่/กำนันผู้ใหญ่บ้าน
- ความสูงไม่เกิน 30 เมตร
- เวลาบิน 06.00–18.00 น. เท่านั้น
- ใช้เพื่อโปรย–หว่านสารอินทรีย์/เคมี น้ำ หรือปุ๋ย ห้ามใช้ถ่ายภาพหรือสำรวจ
พื้นที่ห้ามบินเด็ดขาด ได้แก่ พื้นที่หวงห้ามตามประกาศ AIP Thailand (16 พื้นที่หลัก), จังหวัดชายแดนที่ประกาศกฎอัยการศึก หรือมีกองกำลังปฏิบัติการภาคพื้น (7 จังหวัด), อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี, อำเภอเมือง จ.ระยอง, รัศมี 9 กม. รอบสนามบินและจุดขึ้นลงอากาศยานทุกแห่ง รวมถึงพื้นที่ที่หน่วยงานความมั่นคงประกาศเพิ่มเติม
ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหน้าที่มีอำนาจตอบโต้และทำลายโดรน รวมถึงใช้ระบบ Anti-Drone ได้
นายจิรายุ ย้ำว่า รัฐบาลมุ่งสร้างสมดุลระหว่างการรักษาความมั่นคงกับการสนับสนุนอาชีพเกษตรกร การผ่อนปรนครั้งนี้เพื่อให้ภาคการเกษตรดำเนินงานได้ต่อเนื่องในฤดูกาลผลิต พร้อมติดตามประเมินสถานการณ์ชายแดนอย่างใกล้ชิด เพื่อปรับมาตรการให้เหมาะสมต่อไป






