“กรมพัฒนาชุมชน” ดันงานสินค้า OTOP ภูมิภาค 2568 ตั้งเป้ารายได้แตะ 100 ล้าน

01 ก.พ. 2568 | 08:33 น.
อัปเดตล่าสุด :01 ก.พ. 2568 | 08:43 น.

“กรมพัฒนาชุมชน” เดินหน้าจัดงาน OTOP ภูมิภาค 2568 นำร่องพื้นที่ 5 จังหวัด ตั้งเป้ารายได้แตะ 100 ล้านบาท อุ้มผู้ประกอบการ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก เริ่ม ก.พ.-พ.ค.นี้

นายสยาม ศิริมงคล  อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) เปิดเผยว่า กรมการพัฒนาชุมชน ได้เตรียมความพร้อมจัดงาน OTOP ภูมิภาค 2568 ใน 5 จังหวัด ได้แก่ จ.อุดรธานี จ.นครศรีธรรมราช จ.บุรีรัมย์ จ.เชียงใหม่ และ จ.พระนครศรีอยุธยา  

“กรมพัฒนาชุมชน” ดันงานสินค้า OTOP ภูมิภาค 2568 ตั้งเป้ารายได้แตะ 100 ล้าน

ทั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ระดับ 3 - 5 ดาว จากทุกจังหวัดทั่วประเทศ คัดสรรผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาที่มีคุณภาพ มาร่วมแสดงและจำหน่ายให้แก่ประชาชนทุกภูมิภาคได้ชมและเลือกซื้อในราคาพิเศษ จำนวนกว่า 300 ร้านค้า

สำหรับ 5 ประเภทผลิตภัณฑ์  ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่ม ผ้า เครื่องแต่งกาย ของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก  สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร  และ OTOP ชวนชิม ที่มีชื่อเสียงของแต่ละจังหวัด 

“กรมพัฒนาชุมชน” ดันงานสินค้า OTOP ภูมิภาค 2568 ตั้งเป้ารายได้แตะ 100 ล้าน

“โอกาสนี้อยากขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสนับสนุน และเป็นกำลังใจให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ด้วยการอุดหนุนสินค้าในงาน OTOP ภูมิภาค ที่จะจัดขึ้นทั้ง 5 จังหวัดในเร็ว ๆ นี้ เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจของประเทศไทยมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป” นายสยาม กล่าว 


 

สำหรับการจัดงาน OTOP ภูมิภาค 2568  กำหนดจัดงานรวม 5 ครั้งๆ ละ 7 วัน ใน 5 จังหวัด ได้แก่ 

  • ครั้งที่ 1 วันที่ 6 -12 กุมภาพันธ์ ณ  สนามทุ่งศรีเมือง จ.อุดรธานี 
  • ครั้งที่ 2 วันที่ 15 - 21 กุมภาพันธ์  ณ ลานจอดรถ หน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช 
  •  ครั้งที่ 3  วันที่ 28 กุมภาพันธ์ - 6 มีนาคม  ณ  สนามช้างอารีน่า จ.บุรีรัมย์  
  • ครั้งที่ 4  วันที่ 10 - 16 มีนาคม ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา จ. เชียงใหม่ 
  • ครั้งที่ 5  วันที่ 1 – 7 พฤษภาคม ณ ลานข้างวัดพระราม จ.พระนครศรีอยุธยา  โดยการจัดงานทั้ง 5 ครั้ง ตั้งเป้ายอดจำหน่ายภายในงานรวม 100 ล้านบาท

“กรมพัฒนาชุมชน” ดันงานสินค้า OTOP ภูมิภาค 2568 ตั้งเป้ารายได้แตะ 100 ล้าน

ส่วนภายในเต็นท์โดมขนาดใหญ่ติดแอร์ตลอดงาน โดยในงานจะตกแต่งด้วยสีสันที่สดใส สนุกสนาน สะท้อนอัตลักษณ์ของแต่ละภูมิภาค ที่ทำให้ผู้มาเยือนมีความสุขและสนุกกับการช้อป และเพลิดเพลินกับการชมกิจกรรมโชว์การสาธิตต่างๆ ซึ่งภายในงานแถลงข่าว 
 

ขณะเดียวกันได้จัดให้มีกิจกรรมโชว์การสาธิตการย้อมเย็นด้วยสีธรรมชาติ จากดอกอัญชัน โดยกลุ่มดีเทล ชุมชนเครือข่ายทางวัฒนธรรมหนองไผ่ล้อม จ.นครราชสีมา และโชว์การสาธิตการปักผ้าลายวิธีถิ่นล้านนา  โดยกลุ่มแสงแก้วล้านนา จ.ลำพูน เพื่อเป็นการเชื่อมโยงภูมิปัญญาในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศในการช้อป และเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนมากขึ้น ทำให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน

“กรมพัฒนาชุมชน” ดันงานสินค้า OTOP ภูมิภาค 2568 ตั้งเป้ารายได้แตะ 100 ล้าน

นอกจากนี้ภายในงาน นอกจากจะพบกับผลิตภัณฑ์ OTOP ทั้ง 5 ประเภท และ OTOP ชวนชิมที่มีชื่อเสียงของแต่ละจังหวัดแล้ว ยังมีการสาธิตและจัดแสดงกระบวนการพัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่มีความโดดเด่น เพื่อเพิ่มเสน่ห์ ดึงดูดความสนใจ ให้กับผลิตภัณฑ์ OTOP การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงจากเยาวชนในจังหวัด ฯลฯ