thansettakij
thansettakij
กองทุนน้ำมันฯอ่วม ชดเชยวันละ 651 ล้าน ก่อนเคาะขึ้นราคาน้ำมัน 90 สตางค์

กองทุนน้ำมันฯอ่วม ชดเชยวันละ 651 ล้าน ก่อนเคาะขึ้นราคาน้ำมัน 90 สตางค์

22 ก.ค. 69 | 15:08 น.
อัปเดตล่าสุด :22 ก.ค. 69 | 15:09 น.

เปิดชนวนวิกฤตราคาน้ำมัน ฮอร์มุซ-ทะเลแดง-ค่าขนส่ง ดันไทยขึ้นราคาทุกชนิด 90 สตางค์ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงอ่วม ชดเชยวันละ 651 ล้านบาท

KEY

POINTS

  • กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงรับภาระอุดหนุนราคาสูงถึงวันละ 651 ล้านบาท จากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่พุ่งสูงขึ้น
  • สาเหตุหลักมาจากความขัดแย้งที่รุนแรงและยืดเยื้อในตะวันออกกลางและทะเลแดง ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนการขนส่ง
  • คณะกรรมการฯ มีมติปรับอัตราเงินชดเชย ส่งผลให้ราคาน้ำมันทุกชนิดปรับขึ้น 0.90 บาทต่อลิตร โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 23 กรกฎาคม 2569

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติเห็นชอบเพิ่มการอุดหนุน บรรเทาผลกระทบ แต่ยังส่งผลให้ราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 0.90 บาทต่อลิตร 

ซึ่งเป็นผลมาจากสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางที่กลับมารุนแรงและยืดเยื้อ หลังการเจรจาประสบความล้มเหลว ประกอบกับการโจมตีระลอกใหม่ที่ขยายวงกว้างไปยังประเทศรอบอ่าวอาหรับ รวมถึงการยืนยันของอิหร่านในการปิดช่องแคบฮอร์มุซ

นอกจากนี้ สถานการณ์ยังทวีความตึงเครียดหนักยิ่งขึ้นในบริเวณ ทะเลแดง (Red Sea) จากกรณีกลุ่มฮูตีในเยเมนยกระดับมาตรการปิดล้อมทางทะเล 

โดยขู่ว่าจะโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันและเรือสินค้าที่เข้าจอดหรือใช้บริการท่าเรือในฝั่งทะเลแดง ส่งผลให้เรือบรรทุกน้ำมันจำนวนมากต้องเบี่ยงเส้นทาง และต้นทุนค่าขนส่งทางเรือพุ่งสูงขึ้นทันที

กองทุนน้ำมันฯอ่วม ชดเชยวันละ 651 ล้าน ก่อนเคาะขึ้นราคาน้ำมัน 90 สตางค์

 

ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้ภาพรวมราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทำให้ราคาน้ำมันดีเซลในตลาดสิงคโปร์ดีดตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรง ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2569 พุ่งสูงถึง 163.59 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันเบนซิน พุ่งสูงขึ้น 124.92 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 

กองทุนน้ำมันฯแบกภาระวันละกว่า 651 ล้าน

อีกทั้งยังได้ส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องแบกรับภาระชดเชยสูงถึงประมาณวันละ 651.31 ล้านบาท จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการปรับอัตราเงินกองทุนน้ำมันฯ เพื่อรองรับความผันผวนด้านราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกได้

ทั้งนี้ ในกลุ่มน้ำมันดีเซล เพิ่มการชดเชยน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา 0.78 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 8.57 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 36.69 บาทต่อลิตร 

น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี20 เพิ่มการชดเชย 0.56 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย12.95 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 31.69 บาทต่อลิตร ส่วนน้ำมันดีเซลพรีเมี่ยม จัดเก็บ 1.50 บาทต่อลิตร

กองทุนน้ำมันฯอ่วม ชดเชยวันละ 651 ล้าน ก่อนเคาะขึ้นราคาน้ำมัน 90 สตางค์

 

สำหรับกลุ่มน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ น้ำมันเบนซินลดการจัดเก็บ 0.41บาทต่อลิตร เป็นจัดเก็บ 4.19 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 45.68บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 เพิ่มการชดเชย 0.30 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 2.89  บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 36.69 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล 91 เพิ่มการชดเชย 0.30 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 2.89 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 36.32 บาทต่อลิตร น้ำมันแก๊สโซฮอล E20 เพิ่มการชดเชย 0.17 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 6.47 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 31.69 บาทต่อลิตร 

และน้ำมันแก๊สโซฮอล E85 ลดการชดเชย0.53 บาทต่อลิตร เป็นชดเชย 4.37 บาทต่อลิตร ส่งผลให้ราคาขายปลีกเป็น 27.63 บาทต่อลิตร โดยอัตราเงินกองทุนน้ำมันใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 23กรกฎาคม 2569