
'อรรถพล' ยัน ‘ราคาน้ำมันไม่ปรับขึ้น’ หลังสหรัฐฯโจมตีเวเนซุเอลา
รัฐมนตรีพลังงานยืนยันราคาน้ำมันในไทยไม่ปรับขึ้น หลังเกิดเหตุสหรัฐฯโจมตีเวเนซุเอลา เผยนายกฯ สั่งจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
KEY
POINTS
- กระทรวงพลังงานยืนยันว่าสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และเวเนซุเอลายังไม่ส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นในขณะนี้
- นายกรัฐมนตรีกำชับให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และยืนยันว่าจะยังไม่มีการปรับขึ้นราคาน้ำมันในประเทศไทย
- ปัจจัยที่ต้องจับตาคือการบริหารจัดการน้ำมันสำรองของเวเนซุเอลาโดยสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลบวกต่อปริมาณน้ำมันในตลาดโลก
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันภายหลังเกิดกรณีสหรัฐอเมริกาโจมตีเวเนซุเอลาว่า ต้องจับตาเพราะมีหลายเหตุการณ์ที่จะส่งผลกระทบ เนื่องจากมีเรื่องของภูมิรัฐศาสตร์ หรือภูมิศาสตร์การเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง
ในส่วนของเวเนซุเอลานั้น ขณะนี้ยังไม่ถึงกับทำให้ราคาน้ำมันมีราคาสูง และสหรัฐฯ เข้าไปบริหารจัดการเรื่องน้ำมันสำรองของเวเนซุเอลาได้ดี
หากถามว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อเพียงใดถึงจะกระทบราคาน้ำมันของไทยนั้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กำชับให้ติดตามราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด รวมถึงย้ำว่าขอให้สบายใจ ไทยยังไม่มีการปรับขึ้นราคาน้ำมัน
ส่วนในอนาคตได้มีการประเมินหรือไม่ว่า ไทยจะได้รับผลกระทบอย่างไรนั้น มองว่ามีผลทั้งทางบวกและทางลบ โดยต้องติดตามอย่างใกล้ชิด
โดยหากสหรัฐฯ เข้าไปบริหารจัดการน้ำมันเวเนซุเอลาได้ดี ก็จะสามารถผลิตน้ำมันสำรองมายังตลาดโลกได้ และท้ายที่สุดต้องติดตามเรื่องความขัดแย้งของแต่ละประเทศด้วย เนื่องจากมีผลต่อราคาน้ำมัน

