นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริหา โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์มทรูธโซเชียล (Truth Social) โดยระบุว่า อินโดนีเซียตกลงที่จะยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ ครอบคลุมกว่า 99% ของสินค้าทั้งหมดจากสหรัฐฯ และขจัดอุปสรรคทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีทั้งหมด
ขณะที่สหรัฐฯ จะปรับลดอัตราภาษีสำหรับสินค้าอินโดนีเซียลงเหลือ 19% จากเดิมที่เคยขู่จะเก็บในอัตรา 32%
ทรัมป์ ระบุว่า ชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ของผู้ผลิตรถยนต์ บริษัทเทคฯ แรงงาน เกษตรกร ผู้เลี้ยงปศุสัตว์ และผู้ผลิตของสหรัฐฯ
ข้อตกลงดังกล่าวยังอยู่ในรูปแบบของกรอบการเจรจา ซึ่งคณะผู้เจรจาของทั้งสองฝ่ายจะจัดทำรายละเอียดฉบับสมบูรณ์ให้แล้วเสร็จในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อให้ทันกำหนดเส้นตายในวันที่ 1 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่สหรัฐฯ มีกำหนดจะบังคับใช้อัตราภาษีที่สูงขึ้น
“วันนี้สหรัฐอเมริกาและสาธารณรัฐอินโดนีเซียได้เห็นชอบในกรอบการเจรจาข้อตกลงการค้าต่างตอบแทน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระดับทวิภาคี ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ส่งออกของทั้งสองประเทศสามารถเข้าถึงตลาดของอีกฝ่ายได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน” เนื้อหาในแถลงการณ์ระบุ
สำหรับข้อตกลงดังกล่าว อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้คำมั่นที่จะดำเนินการหลายด้านเพื่อเปิดตลาดให้กับสินค้าและบริการของสหรัฐฯ ประกอบด้วย