
คลังเผย บอนด์ออมพลัส ล็อตแรก รายย่อยเข้าถึง 2 หมื่นราย เปิดจองรอบใหม่ ก.ย.นี้
คลังเผย ‘บอนด์ออมพลัส’ ล็อตแรก 4 พันล้าน รายย่อยเข้าถึง 2 หมื่นราย พร้อมเปิดจองรอบใหม่ ก.ย.นี้ ชูความสำเร็จสร้างมิติการออมใหม่
KEY
POINTS
- "บอนด์ออมพลัส" ล็อตแรกประสบความสำเร็จ มีนักลงทุนรายย่อยได้รับจัดสรรกว่า 22,703 ราย
- การจองซื้อได้รับความสนใจสูง โดยยอดจองผ่าน Bond Connect สูงกว่าวงเงินที่เสนอขายถึง 8 เท่า
- กระทรวงการคลังเตรียมเปิดจำหน่ายรอบใหม่ในเดือนกันยายน 2569 และมีแผนเปิดขายต่อเนื่องทุกเดือนในปีงบประมาณ 2570
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผลจากการเปิดรับจองซื้อ “บอนด์ออมพลัส” ประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับอย่างดีสามารถจัดสรรให้กับประชาชนและนักลงทุนรายย่อยทั่วประเทศได้ถึง 22,703 ราย
บอนด์ออมพลัส ถือเป็นผลสำเร็จของรัฐบาลที่ตั้งใจทำให้เกิดมิติใหม่ในการลงทุนและเพิ่มทางเลือกในการออมและการลงทุนซึ่งยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน สามารถทำให้ประชาชนและนักลงทุนไทย สามารถเข้าถึงสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างพันธบัตรรัฐบาลได้อย่างทั่วถึง ด้วยผลตอบแทนที่จูงใจ เข้าถึงได้หลากหลายช่องทาง อีกทั้งยังมีสภาพคล่องสามารถลงทุนซื้อขายเปลี่ยนมือในตลาดรอง สร้างความเป็นธรรมทั้งผู้ซื้อผู้ขายได้เป็นอย่างดี
สรุปผลสำเร็จ“บอนด์ออมพลัส” ครั้งที่ 1 วงเงิน 4,000 ล้านบาท
- กระจายทั่วถึง โดยมีผู้ได้รับจัดสรรทั้งหมด 22,703 ราย แบ่งเป็นช่องทาง วอลเล็ต สบม. 1,590 ราย และช่องทาง Bond Connect จำนวน 21,113 ราย
- มีผู้ลงทุนสนใจจองซื้อผ่าน Bond Connect วงเงินรวมถึง 16,511.654 ล้านบาท คิดเป็นประมาณ 8 เท่าของวงเงินจำหน่าย (Oversubscription)
- ได้รับจัดสรรอย่างทั่วถึงด้วยวิธีการ Small Lot First สำหรับการจองซื้อผ่าน Bond Connect Platform โดยผู้ลงทุนได้รับจัดสรรสูงสุดต่อราย (ก่อน Random) 117,000 บาท
ผู้จองซื้อสามารถตรวจสอบผลการจัดสรรการจองซื้อของช่องทาง Bond Connect ผ่านwww.settrade.com/bondallocation และช่องทางของธนาคาร/โบรกเกอร์ผู้จัดจำหน่ายทั้ง 24 แห่ง สำหรับเงินที่ไม่ได้รับจัดสรร ผู้ลงทุนจะได้รับคืนภายในวันนี้ (6 ส.ค. 2569)
ทุกบาทที่ประชาชนนำมาลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลออมพลัส จะเป็นพลังที่ประชาชนและรัฐบาลร่วมกันนำไปสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจและอนาคตที่ดีขึ้นให้แก่ประเทศไทย
นอกจากนี้ ผู้ลงทุนจะได้รับประโยชน์ “พลัส” มากกว่าการออมรูปแบบเดิม ทั้งการเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายและทั่วถึง (Financial Inclusion) ผลตอบแทนในรูปของอัตราดอกเบี้ยที่จูงใจ การมีตลาดรองรองรับการซื้อขายที่สะท้อนราคาตามกลไกตลาดอย่างโปร่งใส และช่องทางการลงทุนที่หลากหลายผ่านวอลเล็ต สบม. ธนาคารพาณิชย์ บริษัทหลักทรัพย์ และแอปพลิเคชัน Streaming เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการลงทุนได้สะดวกยิ่งขึ้น
สุดท้ายนี้ ผู้ลงทุนที่พลาดการซื้อพันธบัตรรัฐบาลออมพลัสในครั้งนี้ สามารถเตรียมตัวเพื่อซื้อในเดือนหน้า โดยกระทรวงการคลังจะเปิดจำหน่ายรอบถัดไป 2 ช่องทางเช่นเดิม คือ
- จำหน่ายผ่านวอลเล็ต สบม. ในวันที่ 4 - 15 กันยายน 2569
- จำหน่ายผ่าน Bond Connect Platform ตั้งแต่วันที่ 7 - 9 กันยายน 2569
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมีแผนจะเปิดจำหน่ายอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกเดือนในช่วงปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 (ตุลาคม 2569 - กันยายน 2570) โดยจะมีการประกาศวงเงินจำหน่ายพันธบัตร และอัตราดอกเบี้ยของรอบเดือนกันยายนอย่างเป็นทางการอีกครั้งต่อไป







