thansettakij
thansettakij
'อนุทิน' แฉพิรุธ 6 กลโกง 'แก๊งกักตุนน้ำมัน' สั่ง DSI เช็กบิล ไม่สนมีอิทธิพลแค่ไหน

'อนุทิน' แฉพิรุธ 6 กลโกง 'แก๊งกักตุนน้ำมัน' สั่ง DSI เช็กบิล ไม่สนมีอิทธิพลแค่ไหน

03 เม.ย. 69 | 05:42 น.
อัปเดตล่าสุด :03 เม.ย. 69 | 06:05 น.

นายกฯ แฉพิรุธ 6 กลโกง กักตุนน้ำมัน-ลักลอบขาย ทำการใช้น้ำมันพุ่งวันละ 20 ล้านลิตร สั่ง DSI บูรณาการทุกหน่วยปราบขบวนการกักตุนทำกองทุนติดลบ 5 หมื่นล้าน ลั่น "ใครก็ช่วยไม่ได้" พร้อมยันสงกรานต์นี้มีน้ำมันพอแน่นอน ห้ามกักตุนใส่แกลลอน

KEY

POINTS

  • นายกฯ อนุทิน สั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นหน่วยงานหลักในการสอบสวนและดำเนินคดีกับขบวนการกักตุนน้ำมัน โดยประกาศว่าจะเอาผิดผู้กระทำผิดทุกคนโดยไม่สนอิทธิพล
  • รัฐบาลเปิดโปง 6 กลโกงหลักของขบวนการกักตุนน้ำมัน อาทิ การจอดเรือรอขึ้นราคา การปฏิเสธจำหน่ายเพื่อเก็งกำไร และการลักลอบขนถ่ายน้ำมันกลางทะเล
  • พบข้อพิรุธสำคัญที่สนับสนุนการกักตุน เช่น ตัวเลขปริมาณน้ำมันจากหน่วยงานรัฐไม่สอดคล้องกัน และปริมาณการใช้น้ำมันในประเทศพุ่งสูงขึ้นอย่างผิดปกติ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี แถลงข่าวผลการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) ครั้งที่ 9/2569 ว่า วันนี้ได้มาเป็นประธานในการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือ ศบก. ครั้งที่ 9/2569 ซึ่งเป็นการประชุมครั้งสำคัญก่อนที่รัฐบาลชุดนี้จะสิ้นสุดวาระลงในสัปดาห์หน้า

ภารกิจหลักในวันนี้คือการติดตามความคืบหน้าเรื่องความมั่นคงทางพลังงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การป้องกันและปราบปรามขบวนการกักตุนและลักลอบขายน้ำมันออกนอกระบบ ซึ่งเป็นการซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในยามวิกฤต

'อนุทิน' แฉพิรุธ 6 กลโกง 'แก๊งกักตุนน้ำมัน' สั่ง DSI เช็กบิล ไม่สนมีอิทธิพลแค่ไหน

"ขอประกาศเจตนารมณ์ที่ชัดเจนต่อหน้าทุกท่านว่า รัฐบาลจะใช้หลักการ ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม ในการจัดการเรื่องนี้ นั่นหมายความว่า ไม่ว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังจะเป็นใคร จะเป็นผู้ค้ารายใหญ่ รายกลาง หรือมีอิทธิพลคับฟ้าเพียงใด หากมีพฤติกรรมเอาเปรียบพี่น้องประชาชนและทำลายความมั่นคงทางพลังงานของชาติ เราจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดและเคร่งครัดที่สุดโดยไม่มีข้อยกเว้น"

ขณะนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงยุติธรรม โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เป็นหน่วยงานหลัก ทำงานบูรณาการร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, กรมธุรกิจพลังงาน, ศรชล., กรมเจ้าท่า, กรมสรรพสามิต, กรมการค้าภายใน, กรมศุลกากร และฝ่ายปกครอง จากการลงพื้นที่ตรวจสอบตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา เราพบรูปแบบการกระทำผิดที่น่ารังเกียจ 6 รูปแบบ ดังนี้:

1. การประวิงเวลาขนส่งทางทะเล: มีการสั่งให้เรือบรรทุกน้ำมันลอยลำรออยู่กลางทะเล ไม่นำน้ำมันเข้าคลังตามเวลาปกติ เพื่อรอจังหวะให้มีการประกาศขึ้นราคาน้ำมันขายปลีกก่อนจึงจะนำน้ำมันเข้าสู่ระบบเพื่อฟันกำไรส่วนต่าง

2. การปฏิเสธการจำหน่าย: คลังน้ำมันขนาดใหญ่บางแห่งจงใจไม่จ่ายน้ำมันไปยังสถานีบริการหรือลูกค้าปลายทาง เพื่อเก็บน้ำมันไว้เก็งกำไร

'อนุทิน' แฉพิรุธ 6 กลโกง 'แก๊งกักตุนน้ำมัน' สั่ง DSI เช็กบิล ไม่สนมีอิทธิพลแค่ไหน

3. การขนส่งนอกเส้นทาง: มีการนำน้ำมันออกนอกเส้นทางที่ได้รับอนุญาตเพื่อนำไปกักตุนไว้ในที่ลับตา

4. การลักลอบขนถ่ายกลางทะเล: เราเชื่อมั่นว่ามีการลักลอบถ่ายน้ำมันกันกลางทะเลเพื่อเลี่ยงการตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งขยายผลหาตัวผู้บงการ

5. ความผิดปกติของข้อมูล: เราตรวจพบว่าตัวเลขปริมาณน้ำมันจากกรมเจ้าท่าและกรมธุรกิจพลังงาน ไม่ตรงกับข้อมูลภาษีสรรพสามิตจากโรงกลั่น ซึ่งถือเป็นพิรุธสำคัญ

6. การส่งออกผิดเงื่อนไข: เรากำลังตรวจสอบการขนส่งทางบกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ว่ามีการลักลอบส่งออกน้ำมันเกินกว่าปริมาณที่ขออนุญาตไว้หรือไม่

การกระทำเหล่านี้คือการปล้นประชาชน เพราะในปัจจุบันรัฐบาลต้องใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงชดเชยราคาถึงลิตรละประมาณ 17 บาท เพื่อประคองราคาให้พี่น้องประชาชนสัญจรได้ตามปกติ จนกองทุนฯ ต้องแบกรับภาระขาดทุนไปแล้วกว่า 50,000 ล้านบาท เงินจำนวนนี้มีไว้เพื่อช่วยคนไทย ไม่ใช่เพื่อให้ใครมาลักลอบขนน้ำมันไปขายเก็งกำไรในต่างประเทศ ผมจึงสั่งการให้ DSI รับเรื่องนี้เป็นคดีพิเศษ เพื่อลากตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ถึงที่สุด

นายกฯ กล่าวอีกว่า อีกประเด็นที่น่าสงสัยคือ ปริมาณการใช้น้ำมันในประเทศที่พุ่งสูงผิดปกติ จากเดิมที่เราใช้กันประมาณ 67 ล้านลิตรต่อวัน แต่พอมีวิกฤตสู้รบ ปริมาณกลับดีดขึ้นไปเกือบ 90 ล้านลิตรต่อวัน ทั้งที่ระบบเศรษฐกิจและภาคอุตสาหกรรมไม่มีปัจจัยใดที่ต้องใช้น้ำมันเพิ่มขึ้นถึงขนาดนั้น สิ่งนี้ยืนยันข้อสันนิษฐานของรัฐบาลว่ามีการลักลอบและกักตุนเกิดขึ้นจริง ซึ่งเราจะหยุดขบวนการนี้ให้ได้ เพื่อให้ปริมาณน้ำมันกลับมาสู่ภาวะปกติ

'อนุทิน' แฉพิรุธ 6 กลโกง 'แก๊งกักตุนน้ำมัน' สั่ง DSI เช็กบิล ไม่สนมีอิทธิพลแค่ไหน

สำหรับพี่น้องประชาชนที่กำลังเตรียมตัวเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นายกฯ กล่าวว่า ขอให้ความมั่นใจด้วยเกียรติของนายกรัฐมนตรีว่า "เรามีน้ำมันเพียงพอแน่นอน" เราได้ประสานผู้ประกอบการตามมาตรา 7 และ 10 ให้เตรียมรถขนส่งน้ำมันสำรองไว้เป็นพิเศษ และได้สั่งยกเว้นระเบียบการขนส่งชั่วคราว เพื่อให้รถน้ำมันสามารถวิ่งไปเติมให้ปั๊มที่ขาดแคลนได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมงหากมีการร้องขอ

"สิ่งที่ผมขอความกรุณาจากพี่น้องประชาชนคือ อย่าตื่นตระหนก ไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำมันใส่ถังหรือแกลอนไปตุนไว้ที่บ้าน เพราะพฤติกรรมดังกล่าวจะยิ่งทำให้เกิดภาวะขาดแคลนที่หน้าปั๊มโดยไม่จำเป็น ขอให้ใช้รถและเติมน้ำมันตามภาวะปกติ ท่านจะเดินทางถึงบ้านและกลับมาทำงานได้อย่างปลอดภัยแน่นอนครับ" นายกฯ กล่าว

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ในด้านการบริหารจัดการระยะยาว ศบก. ชุดนี้จะส่งไม้ต่อให้กับ "ศบก. พลัส" ในรัฐบาลชุดใหม่, ซึ่งจะมีภารกิจที่เข้มข้นกว่าเดิม ทั้งการปรับโครงสร้างราคาพลังงานให้เป็นธรรมและสอดคล้องกับสถานการณ์โลก และมาตรการช่วยเหลือประชาชนเชิงลึก แม้เราจะไม่มีทรัพยากรน้ำมันดิบเองและต้องนำเข้า 100% แต่เรามีโรงกลั่นที่มีประสิทธิภาพ และมีเครือข่ายของ ปตท. ทั่วโลกที่ช่วยในการสรรหาน้ำมัน

"ขณะนี้เราได้ Confirm Order น้ำมันดิบล่วงหน้าไว้แล้ว ซึ่งจะทยอยส่งมอบอย่างต่อเนื่องไปจนถึงต้นเดือนมิถุนายน และเรากำลังจัดหาจากแหล่งอื่นๆ เพิ่มเติมตลอดเวลา รัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ บางเรื่องอาจไม่ได้แถลงบ่อยเพราะเป็นเรื่องความมั่นคงและกลยุทธ์การเจรจา แต่ขอให้มั่นใจว่าไม่มีอะไรปิดบังประชาชนแน่นอน"

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่ทำงานอย่างซื่อสัตย์สุจริตและมุ่งมั่นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ รัฐบาลจะคำนึงถึงพี่น้องประชาชนเป็นลำดับแรกเสมอ และเราจะประคับประคองสถานการณ์นี้ให้ผ่านพ้นไปด้วยกัน