thansettakij
thansettakij
‘อนุทิน’ ถกด่วน ครม.นัดพิเศษ วันนี้ รับมือราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน ขึ้น 6 บาท

‘อนุทิน’ ถกด่วน ครม.นัดพิเศษ วันนี้ รับมือราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน ขึ้น 6 บาท

26 มี.ค. 69 | 04:02 น.
อัปเดตล่าสุด :26 มี.ค. 69 | 04:24 น.

นายกฯ อนุทิน ชาญวีรกูล เรียกประชุมด่วน ครม.นัดพิเศษ 11 โมง หาทางรับมือวิกฤตพลังงาน จับตามาตรการแก้ราคาน้ำมัน ภายหลังราคาน้ำมันขายปลีกกลุ่มดีเซล เบนซิน และแก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 6 บาทต่อลิตร

26 มีนาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ เวลา 11.00 น. เป็นการเร่งด่วนที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือการออกมาตรการรองรับสถานการณ์พลังงาน ภายหลังราคาน้ำมันขายปลีกกลุ่มดีเซล เบนซิน และแก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 6 บาทต่อลิตร 

ทั้งนี้ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีได้เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาลเมื่อเวลา 10.10 น. โดยขับรถยนต์ไฟฟ้าด้วยตนเอง ทันทีที่นายกฯเดินทางมาถึง ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงกรณีราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่นายกรัฐมนตรีเพียงหันมายกมือไหว้ทักทาย โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ ก่อนจะเดินเข้าภายในตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเตรียมเข้าร่วมการประชุม

ต่อมาในเวลา 10.17 น. นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางมาถึงเพื่อเข้าร่วมประชุม โดยมีการประเมินกันว่า อาจมีการพิจารณากลไกของกระทรวงการคลังเข้ามาเพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบด้านค่าครองชีพของประชาชน 

จากนั้นได้มีรัฐมนตรีในกระทรวงต่าง ๆ ทยอยเดินทางเข้ามาที่ทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งข้าราชการระดับสูงของหน่วยงานสำคัญ ทั้ง ปลัดกระทรวงเศรษฐกิจ สำนักงบประมาณ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า ในการประชุมครม.นัดพิเศษครั้งนี้ จะมีการหารือถึงมาตรการรองรับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นของหน่วยงานต่าง ๆ รวมทั้งการรับทราบรายงานสถานการณ์ และแนวโน้มราคาน้ำมันว่าจะเป็นอย่างไร รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งค่าครองชีพ และการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย