
ร่างประกาศขนส่งฯ ฉบับใหม่ บังคับคนขับ 'รถไม่ประจำทาง' เข้าคอร์สอบรมเพิ่ม
กระทรวงคมนาคม ยกร่างประกาศกรมการขนส่งทางบก บังคับคนขับ 'รถไม่ประจำทาง' เพื่อการทัศนาจร หรือเพื่อการจ้างเหมา เข้าคอร์สอบรมหลักสูตรใหม่เพิ่มเติม
KEY
POINTS
- กระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบก กำลังยกร่างประกาศใหม่เพื่อกำหนดหลักสูตรอบรมผู้ขับรถโดยสาร
- สาระสำคัญคือการบังคับให้ผู้ขับรถโดยสารประเภท "ไม่ประจำทาง" (เช่น รถทัวร์, รถเช่าเหมา) ต้องเข้ารับการอบรมเพิ่มเติม
- มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มทักษะและความสามารถในการขับรถให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด เนื่องจากมีลักษณะการใช้งานในเส้นทางที่หลากหลายและไม่จำกัด
แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ กระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบก อยู่ระหว่างการยกร่างประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง กำหนดหลักสูตรและระยะเวลาการอบรมผู้ขับรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสาร ฉบับใหม่ มีสาระสำคัญในการกำหนดให้ผู้ขับรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารในประเภทการขนส่งไม่ประจำทาง ต้องส่งผู้ขับรถเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดเพิ่มเติม
กรมการขนส่งทางบก ระบุรายละเอียดว่า เหตุผลที่ต้องดำเนินการการยกร่างประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง กำหนดหลักสูตรและระยะเวลาการอบรมผู้ขับรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสาร ฉบับใหม่ เนื่องจากรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารในประเภทการขนส่งไม่ประจำทาง มีลักษณะการใช้งานที่ไม่จำกัดเส้นทางการเดินรถ
ทั้งนี้เพื่อตอบสนองความต้องการในการเดินทางของประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ เช่น เพื่อการทัศนาจร หรือเพื่อการจ้างเหมา ซึ่งการใช้งานรถในลักษณะดังกล่าว ผู้ขับรถจำเป็นต้องมีความรู้ความสามารถและทักษะในการขับรถให้เกิดความปลอดภัยในทุกสถานการณ์ตามความหลากหลายของเส้นทาง
ดังนั้น เพื่อให้ผู้ขับรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารในประเภทการขนส่งไม่ประจำทางมีความรู้ความสามารถและทักษะในการขับรถให้เกิดความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สมควรกำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งด้วยรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารในประเภทการขนส่งไม่ประจำทางต้องส่งผู้ขับรถเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดเพิ่มเติม
จึงกำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตประกอบการขนส่งด้วยรถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารในประเภทการขนส่งไม่ประจำทางต้องส่งผู้ขับรถเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดเพิ่มเติม และผู้ขับรถต้องเข้ารับการอบรมในหลักสูตรที่กำหนด







