ผู้ตกหล่นคนละครึ่งพลัสเฮ นายกฯยันได้สิทธิ์เฟส 2 แน่นอน

29 ต.ค. 2568 | 03:11 น.
อัปเดตล่าสุด :29 ต.ค. 2568 | 03:11 น.

นายกฯอนุทินยันไม่ทิ้งไว้ข้างหลัง ชี้ผู้ตกหล่นคนละครึ่งพลัสได้รับสิทธิ์เฟส 2 แน่ เตือนผู้ทุจริตเข้าข่ายผิดกฎหมาย อาจทำให้การดำเนินโครงการของรัฐบาลติดขัด

KEY

POINTS

  • นายกรัฐมนตรียืนยันว่าผู้ที่พลาดสิทธิ์โครงการคนละครึ่งพลัสในรอบนี้ จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมในเฟสที่ 2 อย่างแน่นอน
  • รัฐบาลจะนำข้อมูลปัญหาการลงทะเบียนของกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบางไปพิจารณา เพื่อดูแลให้ได้รับสิทธิ์อย่างทั่วถึง
  • นายกฯ ได้หารือกับกระทรวงการคลังแล้ว เพื่อดูแลกลุ่มผู้ตกหล่นโดยยึดหลักการไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงโครงการคนละครึ่งพลัส ที่ให้ประชาชนได้ใช้วันนี้เป็นวันแรกว่า เชิญชวนประชาชนออกมาใช้เงิน เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และช่วยให้คนไทยทั้งประเทศมีโอกาสสร้างรายได้

ส่วนผู้ที่ตกหล่นมีโอกาสจะได้รับโครงการในเฟส 2 อีกหรือไม่นั้น ตนได้มีการหารือกับ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังแล้ว จะมีการนำข้อมูลต่างๆ เช่น ปัญหาการใช้แอปพลิเคชันของผู้สูงอายุ 

เครื่องมือสื่อสาร หรือการลงทะเบียนของกลุ่มเปราะบาง แจ้งให้กับรมว.คลัง ทราบเพื่อดูแลคนกลุ่มนี้ให้ทั่วถึง โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังตามหลักความยั่งยืน

ผู้ตกหล่นคนละครึ่งพลัสเฮ นายกฯยันได้สิทธิ์เฟส 2 แน่นอน

“คำถามที่ว่าขณะนี้ประชาชนที่รอจะได้รอบเก็บตก จะให้คำมั่นใช่หรือไม่นายอนุทิน ระบุว่า ตนนำข้อมูลต่างๆ แจ้งกับกับนายเอกนิติ และดูจากโซเชียลมีเดีย และในกลุ่มคนเปราะบาง กลุ่มผู้สูงอายุ ใช้แอปพลิเคชั่นไม่ค่อยเป็น มีเครื่องมือสื่อสารที่เก่า ลงทะเบียนไม่ได้ แล้วได้ไปแสดงความจำนง จะใช้โครงการคนละครึ่งพลัส ก็ต้องดูแลเขาให้ทั่วถึง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตามหลักความยั่งยืนอยู่แล้ว”

ขณะที่วิธีการตรวจสอบการทุจริตในโครงการ เช่น หากมีประชาชนนำไปแลกเงินสดนั้น ก็ต้องประชาสัมพันธ์มากๆ แต่หากเป็นแบบนั้นจริง ส่วนตัวมองว่าไม่มีประโยชน์อะไร และยังผิดกฎหมายด้วย 

อีกทั้งยังทำให้ความตั้งใจของรัฐบาลที่จะมาช่วยเหลือในครั้งต่อไป แทนที่จะออกคนละครึ่งพลัสเฟส 2 แต่หากมีเรื่องแบบนี้ก็ต้องไปนั่งสืบสวนสอบสวน ไม่ได้ออกโครงการมาสักที

“เรื่องนี้เป็นโอกาสของประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ทุกคน เราอย่าไปเอาเปรียบ เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะใช้ก็ควรจะใช้ได้เต็มที่”