สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้เริ่มบังคับใช้มาตรการจัดระเบียบการขายใบกระท่อมและน้ำต้มใบกระท่อมอย่างจริงจังทั่วประเทศ ตามประกาศกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงสาธารณสุข เรื่องกำหนดสถานที่ วิธีการ หรือลักษณะต้องห้ามในการขายใบกระท่อม พ.ศ. 2568 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2568 เป็นวันแรก
พล.ต.ต. สุริยา สิงหกมล เลขาธิการ ป.ป.ส.เปิดเผยว่า ได้ออกข้อสั่งการเด็ดขาดไปยังหน่วยงาน ป.ป.ส. ภาค ทั่วประเทศ ให้บังคับใช้กฎหมายทันที
โดยย้ำว่า เป้าหมายหลักคือการสร้างสมดุลระหว่างการส่งเสริมพืชกระท่อมกับการ สร้างความปลอดภัยให้กับสังคม และการ ปกป้องเด็กและเยาวชน ไม่ให้เข้าถึงกระท่อมได้โดยง่าย
สาระสำคัญที่ผู้ค้าต้องปฏิบัติโดยเคร่งครัด
บทลงโทษ: ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษ ปรับไม่เกิน 50,000 บาท
ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การใช้ประโยชน์จากพืชกระท่อมเป็นไปในทางที่สร้างสรรค์และปลอดภัย หากประชาชนพบเห็นการกระทำที่ฝ่าฝืน สามารถแจ้งเบาะแสได้ทันทีที่ สายด่วน ป.ป.ส. โทร. 1386