‘คนละครึ่ง’ ปลัดคลังคอนเฟิร์มระบบพร้อม มีงบ 2.5 หมื่นล้าน

08 ก.ย. 2568 | 06:00 น.
อัปเดตล่าสุด :08 ก.ย. 2568 | 06:07 น.

ปลัดคลัง คอนเฟิร์ม พร้อมลุย ‘คนละครึ่ง’ ทันที มีระบบ-งบประมาณ 2.5 หมื่นล้าน ระบุหากนโยบายชัดเจน เร่งเปิดลงทะเบียนร้านค้าใหม่

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเดินหน้าโครงการคนละครึ่งเฟสใหม่ ภายใต้รัฐบาลพรรคภูมิใจนั้น ในทางเทคนิคมีความพร้อม เนื่องจากระบบมีอยู่แล้ว ยืนยันว่า หากมีนโยบายสามารถดำเนินการได้ทันที และการดำเนินการได้เร็ว ก็ต้องผ่านแพลตฟอร์มแอปพลิเคชันเป๋าตัง ที่ในอดีตเคยดำเนินการ

สำหรับงบประมาณนั้น หากโครงการเริ่ม 1 ต.ค.68 สามารถดำเนินการจัดทำโครงการโดยใช้งบประมาณปี 2569 ได้ จากงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่มีวงเงินอยู่ 2.5 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นต้องใช้งบประมาณมากกว่านั้น สามารถปรับเปลี่ยน โยกงบจากงบประมาณกลางได้

นายลวรณ กล่าวว่า หากตรวจสอบเร็วๆ ใครการเดินหน้าโครงการคนละครึ่งนั้น อาจจะมีเพียงส่วนเปิดลงทะเบียนร้านค้าใหม่ แต่หากร้านค้าที่ยังไม่ลบแอปพลิเคชันถุงเงิน ก็ยังสามารถใช้งานต่อได้ เนื่องจากมีการยืนยันตัวตนไว้แล้ว ซึ่งหากนโยบายมีความชัดเจนแล้ว กระทรวงการคลังก็จะเปิดลงทะเบียนร้านค้า

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง

“เรายังไม่สามารถระบุกลุ่มเป้าหมาย รายละเอียดต่างๆ ได้ จะต้องรอนโยบายจากรัฐบาล แต่ในทางเทคนิคนั้น ยืนยันว่า ระบบมีความพร้อม มีเงินงบประมาณรองรับ พร้อมดำเนินการ”

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟสใหม่นั้น ยังสามารถปรับรายละเอียดได้อีก ซึ่งอยู่กับนโยบายของรัฐบาล เช่น การปรับสัดส่วนการใช้เงิน ซึ่งจากแพลตฟอร์มที่เราสร้างไว้สามารถรองรับสัดส่วนร่วมกันจ่ายได้ทุกรูปแบบ หรือการพิจารณาสินค้าที่ร่วมรายการ และรัฐบาลต้องการให้ใช้ต่อเดือนเท่าใด เป็นต้น

ส่วนโครงการจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากน้อยเพียงใดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของโครงการว่าเราใส่เม็ดเงินลงไปเท่าใด และให้ใช้เท่าไหร่ต่อวัน ถือว่ายังเร็วไปที่จะประเมิน