ส.อ.ท.ชี้กนง.ลดดอกเบี้ยเหมาะสมตามสภาพเศรษฐกิจ-ลดภาระการเงิน

13 ส.ค. 2568 | 07:41 น.
อัปเดตล่าสุด :13 ส.ค. 2568 | 07:41 น.

เอกชนชี้กนง.ลดดอกเบี้ยในเวลาที่เหมาะสมตามสภาพเศรษฐกิจปัจจุบัน ระบุช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ลดภาระการเงินให้ผู้กู้ และเอสเอ็มอี

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า การที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ทำให้เหลือ 1.50% จาก 1.75% ล่าสุดนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะถือว่าเป็นการพิจารณาตามสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันได้อย่างเหมาะสม

โดยเชื่อว่าการปรับลดดอกเบี้ยดังกล่าวจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับภาคธุรกิจ และผู้ประกอบการ ซึ่งจะช่วยลดภาระทางด้านต้นทุนทางด้านการเงินให้กับผู้กู้ และผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SMEs)

“ภาคเอกชนขอขอบคุณ กนง. ที่ช่วยพิจารณาลดดอกเบี้ยตามสภาพเศรษฐกิจอย่างเหมาะสม” 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา SMES ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากภาษีสหรัฐฯ และเงินบาทที่แข็งค่ากว่าสกุลเงินในภูมิภาค

อย่างไรก็ดี ภาคเอกชนยังกังวลเรื่องเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออกและการท่องเที่ยว โดยหวังให้ ธปท. ออกมาตรการควบคุมค่าเงินควบคู่ไปกับนโยบายดอกเบี้ย ซึ่ง กนง. เองย้ำมาโดยตลอดว่าต้องรักษาขีดความสามารถของนโยบายการเงิน เพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนในอนาคต 

อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนส่งสัญญาณมาตลอดว่าหากการออกมาตรการล่าช้าเกินไป อาจไม่ทันการณ์ เนื่องจากการส่งผ่านผลของดอกเบี้ยนโยบายสู่ตลาดต้องใช้เวลาหลายเดือน

“การตัดสินใจของ กนง. ในวันนี้จึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่อาจกำหนดทิศทางเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปี 68 ท่ามกลางความท้าทายจากภายนอกและภายในประเทศ”