"พิชัย" นัดถก ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ทำเนียบบ่ายวันนี้ ก่อนเยือนสหรัฐฯ

16 เม.ย. 2568 | 04:41 น.
อัปเดตล่าสุด :16 เม.ย. 2568 | 04:45 น.

รองนายกฯ พิชัย นัดคุย ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ บ่ายวันนี้ รับฟังข้อมูลร่วมกันด้านการเงินการคลัง มาตรการช่วยดูแลผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายทรัมป์ ก่อนบินเจรจาสหรัฐฯ พรุ่งนี้

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. วันนี้  (16 เมษายน 2568) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นัดหารือกับนายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อรับฟังข้อมูลร่วมกันในด้านการเงินการคลัง

โดยเฉพาะการส่งออก รวมทั้งค่าเงินบาท ตลาดเงิน และตลาดทุนของไทย ก่อนที่รัฐบาล โดยทีมไทยแลนด์ จะออกเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกาในวันที่ 17 เมษายน นี้ เพื่อเข้าร่วมการเจรจากับรัฐบาลสหรัฐฯ ต่อไป

ทั้งนี้่ผ่านมา นายพิชัย ระบุถึงการหารือร่วมกันระหว่างรัฐบาลและผู้ว่าแบงก์ชาติ ว่า จะหารือถึงข้อมูลต่าง ๆ และประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับเศรษฐกิจไทยจากนโยบายเศรษฐกิจของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งมีท่าทีชัดเจนในการดำเนินนโยบายกีดกันทางการค้าและดึงดูดเงินทุนกลับประเทศสหรัฐ

โดยจะร่วมกันประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในหลายด้าน โดยเฉพาะต่อค่าเงินบาท ซึ่งอาจผันผวนตามนโยบายการค้าและอัตราแลกเปลี่ยนของสหรัฐ รวมถึงผลกระทบต่อเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ตลาดเงิน และตลาดทุนของไทย ซึ่งอาจได้รับแรงกดดันจากความไม่แน่นอนของนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

รวมไปถึงการหารือจะครอบคลุมถึงมาตรการที่ ธปท. สามารถดำเนินการเพื่อผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ ให้กับระบบธนาคารพาณิชย์ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการส่งออกของไทยที่อาจได้รับผลกระทบจากความผันผวนของนโยบายภาษีของสหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันและอัตราแลกเปลี่ยน โดยอาจมีการพิจารณาถึงมาตรการผ่อนคลายทางการเงิน (monetary easing) และการดูแลสภาพคล่องในตลาดอย่างใกล้ชิดด้วย

นอกจากนี้ยังเตรียมหารือถึงแนวทางรองรับผลกระทบจากการที่ประเทศไทยถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในสัดส่วนที่ค่อนข้างมากในปัจจุบัน ท่ามกลางแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยโลก กระทรวงการคลังและ ธปท. จะพิจารณาถึงแนวทางการบริหารจัดการพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์ของสหรัฐฯ อย่างเหมาะสม เพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงินของประเทศในระยะยาว

อย่างไรก็ตามภายหลังการหารือเสร็จสิ้น มีรายงานว่า รองนายกฯ จะแถลงรายละเอียดถึงผลการหารือต่อไปในช่วงเวลา 16.00 น.