
เงินหมื่นดิจิทัลวอลลเล็ต เฟส 3 เช็คลิสต์ 7 ร้านค้า ห้ามร่วมโครงการ
ความคืบหน้าการแจกเงินหมื่นดิจิทัลวอลลเล็ต เฟส 3 ภายใต้โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ของรัฐบาล ได้ข้อสรุปร้านค้าที่ถูกห้ามเข้าร่วมโครงการ 7 ประเภทหลัก เช็ครายละเอียดที่นี่
ความคืบหน้าล่าสุดของนโยบาย เงินหมื่นดิจิทัลวอลลเล็ต เฟส 3 (Digital Wallet) ของรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แม้ว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับเงื่อนไข หลักเกณฑ์ และรายละเอียดโครงการแล้ว หลังจากคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ มีมติเห็นชอบโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะที่ 3 ไปเป็นที่เรียบร้อย และเตรียมเสนอรายละเอียดโครงการเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็ว ๆ นี้
สาระสำคัญของโครงการ นอกจากการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของประชาชนที่จะเข้าร่วมโครงการแจกเงินหมื่น ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ให้กับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 16-20 ปี ประมาณ 2.7 ล้านคนแล้ว ในเงื่อนไข หลักเกณฑ์เกี่ยวกับร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการได้นั้น
ล่าสุดได้มีข้อสรุปถึงกลุ่มเป้าหมายร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการฯ ออกมาแล้ว หลังจากรัฐบาลได้ตัดเงื่อนไขเดิมออก เช่น ตัดรายการสินค้าต้องห้าม หรือ Negative List ออกทั้งหมด
สำหรับรายละเอียดทั้งหมดของกลุ่มเป้าหมายร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะที่ 3 ด้วยการแจกเงินหมื่น ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ฐานเศรษฐกิจขอสรุปรายละเอียดแบบเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้
- กลุ่มเป้าหมายร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการฯ
- กลุ่มเป้าหมายร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะที่ 3 รัฐบาลกำหนดประเภทร้านค้าที่ไม่สามารถเข้าร่วมโครงการฯ ได้มีเบื้องต้น 7 ประเภทร้านค้า ดังนี้
- ร้านค้าที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล
- ร้านค้าที่ขายเพชร และร้านขายทอง
- ร้านค้าที่ขายอัญมณี
- ปั๊มน้ำมัน (ไม่รวมร้านค้าในสถานี)
- ร้านค้าที่ขายเฉพาะสุรา/บุหรี่
- ร้านค้าที่สิ่งเสพติด/สารเสพติด เช่น กัญชา กระท่อม และยาสูบ
- ธุรกิจบริการทุกประเภท
อย่างไรก็ตามในรายละเอียดเชิงลึกของเงื่อนไขร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ระยะที่ 3 กระทรวงพาณิชย์จะรับไปพิจารณาเพิ่มหรือลด ประเภทร้านค้าที่ห้ามเข้าร่วมโครงการต่อไป รวมทั้งจะไปหารือเกี่ยวกับการคัดแยกขนาดของร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการต่อไป





