svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ราคาดีเซลพรุ่งนี้ปั๊ม ปตท. บางจาก ยังไม่ลด หลัง กบน. เลื่อนถกทบทวนราคา

01 สิงหาคม 2565

ราคาดีเซลพรุ่งนี้ปั๊ม ปตท. บางจาก ยังไม่ลด หลัง กบน. เลื่อนถกทบทวนราคา เหตุข้อมูลยังไม่พร้อมพิจารณา ระบุยังไม่มีกำหนดวันประชุมใหม่

ราคาดีเซลพรุ่งนี้ยังไม่ปรับลดลง โดยราคาน้ำมันดีเซลจะยังอยู่ที่ที่ระดับ 34.94 บาทต่อลิตร หรือประมาณ 35 บาทต่อลิตร 

 

ทั้งนี้ เนื่องจากวันนี้ (1 ส.ค.) การประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) หัวข้อ "การทบทวนราคาดีเซลประจำสัปดาห์" ถูกเลื่อนออกไป 

 

"ฐานเศรษฐกิจ" ได้สอบถามข้อมูลไปยังแหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน ถึงเหตุผลในการเลื่อนการประชุมครั้งดังกล่าว พบว่า กบน. ต้องการรอข้อมูลให้ครบถ้วนมากกว่านี้ เพื่อใช้ในการประกอบการพิจารณา

 

อย่างไรก็ดี ยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะมีการประชุม กบน. เพื่อพิจารณาราคาน้ำมันดีเซลเมื่อไหร่ในสัปดาห์นี้

 
สำหรับสัปดาห์ที่ผ่านมา กบน. ได้มีมติตรึงราคาน้ำมันดีเซลเอาไว้ที่ระดับ 34.94 บาทต่อลิตร  ซึ่งเป็นการตรึงราคาต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 6
 

ซึ่งเหตุผลในการตรึงราคาในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ระบุว่า เพื่อมีส่วนช่วยลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน และบริหารจัดการสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงให้สามารถช่วยเหลือราคาน้ำมันให้อยู่ในระดับราคาที่เหมาะสมได้ยาวนานขึ้น

 

สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล (GAS OIL) ในช่วงพิจารณาลดลง 5.63 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล 

 

โดยเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2565 ราคา GAS OIL อยู่ที่ 134.14 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล และลดลงเป็น 128.51  เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา 

 

ด้วยปัจจัยหลัก ๆ จากสถานการณ์โควิดในจีนยังคงกดดันตลาดซึ่งวิตกจะมีมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดในหลายเมืองสำคัญ รวมถึงเซี่ยงไฮ้ทำให้ความต้องการใช้พลังงานลดลง 

 

ราคาดีเซลพรุ่งนี้ปั๊ม ปตท. บางจาก ยังไม่ลด

 

ประกอบกับหลังจากการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้มีมติปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ย 0.5% ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ส่งผลตลาดกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว และความต้องการใช้น้ำมันปรับลดลง

 


นอกจากนี้ ในด้าน Supply ปริมาณการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบของลิเบียมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากบริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย (NOC) ได้ประกาศกลับมาดำเนินการผลิตน้ำมันบางส่วน หลังจากที่ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน (Force Majeure) ในแหล่งผลิตน้ำมันขนาดใหญ่หลายแห่ง เมื่อช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งคาดว่าจะทำให้แนวโน้มการผลิตปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 0.85 ล้านบาร์เรลต่อวัน
 

มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ได้ออกมาตรการลดค่าครองชีพให้กับประชาชนรอบใหม่ โดยในส่วนของราคาน้ำมันดีเซลมีมาตรการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล 50% ในส่วนที่ราคาขายสูงกว่า 35 บาทต่อลิตรเป็นเวลา 3 เดือน (กรกฎาคม - กันยายน 2565)

 

สำหรับประมาณการฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน วันที่ 24 กรกฎาคม 2565 ติดลบ 115,045 ล้านบาท โดยแบ่งเป็น

 

  • บัญชีน้ำมันติดลบ 75,573 ล้านบาท 

 

  • บัญชีก๊าซ LPG ติดลบ 39,472 ล้านบาท

 

อย่างไรก็ดี ล่าสุดกองทุนน้ำมันฯ มีการอุดหนุนน้ำมันดีเซลล่าสุดวันพุธที่ 27 ก.ค. อยู่ที่ประมาณ 2.11 บาทต่อลิตร

 

ปัจจุบันราคาน้ำมันขายปลีกในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่ยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่นกลุ่มน้ำมันดีเซลวันนี้ เป็นดังนี้ 

  • ไฮพรีเมี่ยมดีเซล B7 ลิตรละ 47.16 บาท (โออาร์)
  • ไฮพรีเมี่ยมดีเซลS B7 ลิตรละ 47.86 (บางจาก)
  • ดีเซล B7  ลิตรละ 34.94 บาท
  • ดีเซล B10 ลิตรละ 34.94 บาท 
  • ดีเซล B20 ลิตรละ 34.94 บาท