"เอ็กโก กรุ๊ป" ปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าเอเพ็กซ์ คลีนฯในสหรัฐอเมริกา

18 พ.ย. 2564 เวลา 11:51 น. 62

เอ็กโก กรุ๊ป ปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าเอเพ็กซ์ คลีนฯในสหรัฐอเมริกาในสัดส่วน 17.46% เดินหน้าลุยธุรกิจพลังงานสะอาด สอดรับเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593

นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า เอ็กโก กรุ๊ป ได้ดำเนินการเข้าลงทุนทางอ้อมในสัดส่วน 17.46% ในบริษัท เอเพ็กซ์ คลีน เอ็นเนอร์ยี โฮลดิ้ง แอลแอลซี (เอเพ็กซ์) โดยเป็นผู้ลงทุนร่วมในบริษัทร่วมลงทุน 
ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าวอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของกลุ่มกลยุทธ์โครงสร้างพื้นฐานและพลังงานของบริษัท แอริส เมเนจเมนท์ คอร์ปอเรชัน (Ares Management Corporation - NYSE: ARES) แล้วเสร็จสมบูรณ์ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564

สำหรับการดำเนินการลงทุนในบริษัทพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกา เป็นครั้งแรกของเอ็กโก กรุ๊ป ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้เอ็กโก กรุ๊ป มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่โครงการใหม่อีกหลายโครงการ (อาทิ โครงการพลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และระบบกักเก็บพลังงาน) ในตลาดพลังงานไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งมีกำลังผลิตไฟฟ้าติดตั้งมากกว่า 1,100 กิกะวัตต์ 

เอ็กโก กรุ๊ป ปิดดีลลงทุน เอเพ็กซ์ คลีนฯ
และมีโอกาสในการขยายการลงทุนในด้านพลังงานหมุนเวียนในอนาคต โดยการลงทุนดังกล่าวยังสอดคล้องกับทิศทางการดำเนินธุรกิจของเอ็กโก กรุ๊ป Cleaner, Smarter and Stronger to Drive Sustainable Growth เพื่อบรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี 2593 ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับประชาคมโลกที่มุ่งหน้าสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

นายเทพรัตน์ กล่าวต่อไปว่า เอเพ็กซ์เป็นบริษัทผู้พัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนเอกชน มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ใน รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ดำเนินธุรกิจพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียน จนถึงเริ่มดำเนินการก่อสร้าง (Notice to Proceed - NTP) หรือเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (Commercial Operation Date - COD) แล้วขายโครงการที่พัฒนาเหล่านั้นให้แก่นักลงทุนอื่น 
การลงทุนครั้งนี้จะส่งผลให้ทุนส่วนผู้ถือหุ้นของเอเพ็กซ์เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเอเพ็กซ์ในฐานะผู้นำในการพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ การเป็นเจ้าของและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์โครงการต่างๆ ในฐานะผู้ผลิตไฟฟ้าเอกชนรายใหญ่ (IPP) รวมถึงผลักดันการขยายธุรกิจเชิงกลยุทธ์สู่ธุรกิจระบบกักเก็บพลังงาน แหล่งผลิตไฟฟ้าแบบกระจายศูนย์ (Distributed Energy Resources - DER) และการใช้เชื้อเพลิงจากพลังงานสะอาดในอนาคต

แท็กที่เกี่ยวข้อง