8 มีนาคม 2021

จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

17 Feb 2021 16:00 น.
อ่าน 284 ครั้ง

จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

ประเทศไทยมีการผสมผสานศิลปวัฒนธรรมระหว่างซีกโลกตะวันออกและตะวันตก ด้วยที่ตั้งทางภูมิศาสตร์สองพื้นฝั่งทะเล ทั้งอ่าวไทยและอันดามัน ทำให้ได้รับแนวคิดและรูปแบบศิลปวัฒนธรรมมาปรับใช้กับชีวิต จนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น โดยเฉพาะในสมัยรัชกาลที่ 5-รัชกาลที่ 7 


 

จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

 

หนึ่งในสถานที่อันเป็นทั้งแหล่งความรู้ และแหล่งงานศิลป์ รวมทั้งเป็นสถานที่นั่งชิล จิบกาแฟยามว่าง ก็ต้องที่ “บ้านอาจารย์ฝรั่ง” หรือ “ร้าน Craftsman” ตึกเก่าสีเหลือง รูปทรงยุโรป สไตล์ไทยผสมวิคตอเรียนโกธิค ตั้งอยู่ใกล้กับสะพานซังฮี้ ซึ่งชมรม KTC PR Press Club บริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด จัดทริปยลศิลป์สยาม งานช่างฝรั่งผสมไทยในแดนสยาม พาไปเยี่ยมเยือน

ตึกเหลืองแห่งนี้ เป็นบ้านโบราณทรงยุโรป ที่ตกแต่งอย่างประณีตงดงามด้วยฝีมือของ “พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ” (นพ ไกรฤกษ์) มหาดเล็กประจำห้องพระบรรทมในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นี่ คือ บ้านหลังแรกของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ในช่วง 8 ปีแรก ที่ท่านย้ายมาอยู่ในเมืองไทยในสมัยรัชกาลที่ 6 และที่บ้านอาจารย์ฝรั่งแห่งนี้ ก็เป็น 1 ใน 3 หลังเรือนบริวารของบ้านพระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ

 

จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

 

พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ มหาดเล็กประจำห้องพระบรรทมในสมัยรัชกาลที่ 5 ผู้จดบันทึกเหตุการณ์ในห้องพระบรรทมก่อนสวรรคต บ้านของท่าน เป็นบ้านหลวงเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีของต้นตระกูลไกรฤกษ์ ปัจจุบันอยู่ในสำนักงานตรวจสอบบัญชีกองทัพบก ถนนราชวิถี แขวง วชิรพยาบาล เขตดุสิตซึ่งกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.2521 พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ สร้างขึ้นจากประสบการณ์ครั้งตามเสด็จประพาสต่างประเทศ โดยช่องก่อสร้าง เป็นช่างชุดเดียวกับที่สร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม แต่ละห้องของอาคารหลังนี้จึงมีความโดดเด่น โดยเฉพาะงานไม้อันวิจิตรบรรจง ผนังห้องที่ตกแต่งพิเศษด้วยภาพเขียนสีปูนแห้ง (เฟรสโก้) ลวดลายดอกไม้หาชมยาก ถือเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีการผสมผสานศิลปวัฒนธรรมจากซีกโลกตะวันออกและตะวันตก บ่งบอกเรื่องราว ณ เวลานั้น สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ หาชมได้ยากในเมืองไทย และควรค่าแก่การอนุรักษ์จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

บ้านหลังนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานที่ดินให้ปลูกสร้างบ้าน เพื่อให้พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ สะดวกในการเดินทางไปทำงาน และยังพระราชทานเงินถึง 300 ชั่ง เพื่อใช้ในการปลูกบ้านรูปทรงปั้นหยา ปูด้วยกระเบื้องว่าว เจาะตกแต่งช่องหน้าต่างเล็กๆ บนหลังคา

การก่อสร้างอาคารแต่ละหลัง พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ ทรงแกะรูปแบบอาคารยุโรปที่ได้ไปเห็นสร้างเป็นอาคารจริง พร้อมสั่งกระเบื้องเคลือบจากยุโรปเข้ามา ฉะนั้นงานออกแบบจึงเป็นงานทรงยุโรปประยุกต์ในแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แนะ 6 โรงแรมดัง เติมรักวาเลนไทน์ แบบ Staycation

สุดเก๋ ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์ภาษามือบอกรัก

โรงแรมหรูกรุงเทพฯ แห่ปิดบริการ รอท่องเที่ยวฟื้น


จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

 

“บ้านอาจารย์ฝรั่ง” เป็นสาขาที่ 2 ของ “ร้าน Craftsman” ที่นอกจากจะได้จิบกาแฟดีๆ จากเมล็ดกาแฟชั้นเยี่ยมแล้ว ของหวานรสเลิศ กับเมนูอาหารจานเดียวก็ยังมีไว้รับรองผู้มาเยือน ภายใต้บรรยากาศคูลทุกองศาของร้าน

นอกจากกาแฟดีๆ ขนมอร่อยๆ บนชั้น 2 เขายังนิทรรศการงานศิลปะร่วมสมัย และผลงานที่ศิลปินรุ่นใหม่สร้างสรรค์ขึ้น เพื่อรำลึกถึงศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี อีกด้วย

จิบกาแฟ ยลงานศิลป์ บ้านโบราณทรงยุโรป ...ที่ “Craftsman”

คนชอบจิบกาแฟ สัมผัสงานศิลป์...น่าแวะมาก ร้านนี้

 

 

นสพ.ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 40  หน้า 24 ฉบับที่ 3,653 วันที่ 14 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend