12 เมษายน 2021

ออปโป้-หัวเว่ยสู้ศึกสมาร์ทโฟน ชี้ 4 จี หนุนตลาดโต 10% เข็นโปรดักต์เรือธงลุยตลาด

15 Feb 2016 16:00 น.
อ่าน 240 ครั้ง

ออปโป้-หัวเว่ยสู้ศึกสมาร์ทโฟน ชี้ 4 จี หนุนตลาดโต 10% เข็นโปรดักต์เรือธงลุยตลาด

สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนสู้ยิบตา หมายเกาะกระแส 4จี โต ออปโป้ ย้ำภาพลักษณ์คาเมร่าโฟน ชูจุดเด่นกล้อง ส่งรุ่นใหม่เอฟ 1 ลงตลาด ขณะที่ค่ายหัวเหว่ย ส่งสมาร์ทโฟนเรือธง "จีอาร์ 5" ชูเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือเจาะกลุ่มวัยรุ่น

นายชูเกียรติ อรุณอุดมชัย ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด เปิดเผยว่าตลาดสมาร์ทโฟน ปี 2559 ยังคงเติบโตต่อเนื่อง คาดว่าตัวเลขการเติบโตจะอยู่ราว 10% โดยตลาดรวมน่าจะมีตัวเลขยอดขายประมาณ 15 ล้านเครื่อง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดมีการเติบโต คือ การเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ 4 จี ของโอเปอเรเตอร์ เป็นตัวผลักดันให้ผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ใช้สมาร์ทโฟน 2 จี หรือ 3 จี เปลี่ยนมาใช้ 4 จี มากขึ้น สำหรับตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตสูง คือ สมาร์ทโฟนราคาตั้งแต่ 6-9 พันบาท จากเดิมราคา 1-1.2 หมื่นบาท

สำหรับกลยุทธ์การขยายตลาดของออปโป้ปีนี้จะมุ่งการขยายช่องทางจำหน่ายให้มากขึ้น เพื่อช่วยในการผลักดันยอดขายให้เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมีช่องทางจำหน่ายครอบคลุมเชนสโตร์มือถือ และสมาร์ทโฟนทุกราย แต่ปีนี้จะมุ่งการขยายช่องทางจำหน่ายไปยังกลุ่มผู้ค้ามือถือรายย่อย ทั้งนี้ตั้งเป้าหมายในปีนี้มีจุดจำหน่ายครอบคลุมทั่วประเทศ 4.5 พันจุด จากปัจจุบัน 3.5 พันจุด นอกจากนี้ยังได้ประกาศจุดยืนทางการตลาดใหม่ และมุ่งเน้นการสื่อสารภาพลักษณ์แบรนด์ให้ชัดเจนมากขึ้น ด้วยการปรับเปลี่ยนโลโก้ จากออปโป้ สมาร์ทโฟน เป็น ออปโป้ คาเมร่าโฟน เพื่อต้องย้ำภาพลักษณ์การเป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดแข็งทางด้านกล้องถ่ายภาพ หรือ สมาร์ทโฟนเซลฟี่

ล่าสุดได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออปโป้ F1 สมาร์ทโฟนเซลฟี ที่มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล จอ 5นิ้ว ขอบโค้ง 2.5 มิติตัวเครื่องเป็นแบบเมทัลลิกดีไซน์ทั้งหมด หน่วยความจำหรือแรม ขนาด 3 กิกะไบต์ รองรับได้ 2ซิมการ์ดและรองรับทั้ง 3 จี และ 4 จี

นายชานนท์ กล่าวต่อไปอีกว่าในครึง่ ปีแรกบริษัทมีแผนเปิดตวั สมาร์ทโฟนใหม่ทั้งหมด 3-4 รุ่น โดยปีนี้คาดว่ายอดขายสมาร์ทโฟนออปโป้ จะอยู่ราว 1.2.1.5ล้านเครื่อง หรือคิดเป็นส่วนแบ่งประมาณ10% ของตลาดรวม จากเดิมปีที่ผ่านมามียอดขายเกือบ 1 ล้านเครื่อง หรือ คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดราว 7%

นายไมเคิล จิ่ง ผู้อำนวยการ กลุ่มคอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป บริษัทหัวเหว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่าตลาดสมาร์ทโฟนของไทยปีนี้ยังมีการเติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยประเมินว่าน่าจะเติบโตราว 10% เนื่องจากการเปิดให้บริการ 4 จี ของบรรดาโอเปอเรเตอร์ โดยในปี 2559 บริษัทยังคงเดินหน้าขยายตลาดต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาด้านสินค้าให้ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในทุกระดับ โดยปีนี้จะมีผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ามาทำตลาดไม่ต่ำกว่า 10 รุ่น ซึ่งในเดือนมกราคมที่ผ่านมาได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงหัวเหว่ย เมท 8

ล่าสุดได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงเพิ่มอีก 1 รุ่น คือ หัวเหว่ย จีอาร์ 5 ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมการสแกนนิ้วรุ่นใหม่ล่าสุด "Fingerprint ID 2.0" ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาอีกระดับเพื่อช่วยในการจัดเก็บข้อมูลได้ปลอดภัย โดยจะมุ่งทำตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวไปยังกลุ่มวัยรุ่นที่ชื่นชอบเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังมุ่งการขยายจุดให้บริการเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันมี 140 แห่งทั่วประเทศ และยังได้ดึง อนันดา เอเวอริ่งแฮม มาร่วมในทีมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ที่สะท้อนมาดความเป็นบิสซิเนส จากเดิม มี อาเล็ก ธีรเดช เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ที่สะท้อนภาพลักษณ์ของคนรุ่นใหม่ในสไตล์ แฟชั่น เทคโนโลยี โดยปีนี้บริษัทตั้งเป้าหมายการเติบโตไว้ 50%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,131 วันที่ 14 - 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend