นำทัพธุรกิจจากPassion สู่ความสำเร็จ ด้วยความ...ถึก ทน

20 พ.ค. 2562 เวลา 3:00 น.1.8k

การมองหาความต้องการ เลือกจนได้สิ่งที่ชอบ แล้วสร้างเป็นอาชีพได้ ถือเป็นความโชคดีอย่างยิ่ง ของผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ชื่อ “อริสา กุลปิยะวาจา” หรือ “คุณพีช” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมอัลมอนด์แบรนด์ 137ดีกรี นำทัพธุรกิจจากPassion  สู่ความสำเร็จ ด้วยความ...ถึก ทน

ผู้บริหารคนนี้ จบปริญญาโทด้านการวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) จาก Northwestern University และทำงานเป็นนักวิเคราะห์ข้อมูลในบริษัทที่ปรึกษาแห่งหนึ่งที่สหรัฐอเมริกา ในขณะที่ครอบครัวทำธุรกิจเครื่องดื่มนํ้าผลไม้พร้อมดื่ม แต่ด้วยความที่เป็นคนแพ้นมวัว และชอบทำอาหาร 2 สิ่งนี้เมื่อผสมผสานกันเข้า ทำให้เธอเริ่มพัฒนาสูตรนมจากถั่วอัลมอนด์ขึ้นดื่มเอง ตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่สหรัฐอเมริกา

จนเมื่อกลับเมืองไทย งานที่เคยทำเกี่ยวกับการวิเคราะห์ดาต้าตัวเลข ยังไม่แพร่หลายในไทย เธอจึงเริ่มปั้นธุรกิจของตัวเองจากสิ่งที่ชอบ พร้อมศึกษาตลาดของนมถั่วอัลมอนด์อย่างจริงจัง จนพัฒนาและเริ่มผลิตแบบพาสเจอไรซ์จำหน่าย ด้วยเงินลงทุนส่วนตัว เมื่อประมาณปี 2558 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าที่บอกกันปากต่อปาก ทำให้ขยายการลงทุนและพัฒนามาเรื่อยๆ ปรับจากขวดแก้วมาเป็นกล่องยูเอชที ซึ่งมีอายุการเก็บที่นานขึ้น เหมาะกับการทำตลาดอย่างจริงจัง

“คุณพีช” บอกว่า ทุกอย่างเริ่มต้นจากศูนย์ มีการลองผิดลองถูก แต่ด้วยงานนี้เป็นงานที่สร้างจาก Passion เพราะฉะนั้น แม้จะเจออุปสรรคบ้าง แต่ความชอบทำให้มีพลังและกำลังใจ สนุกกับการเรียนรู้ ประกอบกับความที่เป็นคนบู๊ๆ ชอบปฏิบัติ กล้าที่จะลอง จึงทำให้ฝ่าปัญหาและอุปสรรคมาได้เรื่อยๆ

แนวคิดของนักบริหารหญิงคนนี้ ไม่ต่างจากสตาร์ตอัพทั้งหลาย ที่พร้อมลองผิดลองถูก เรียนรู้จากความผิดพลาด และพัฒนาต่ออย่างรวดเร็ว จนทำให้เติบโตอย่างรวดเร็ว เพียง 2 ปีแรก ก็สามารถเปิดตลาดต่างประเทศได้ถึง 17 ประเทศ และขยายเป็น 30 ประเทศในปัจจุบัน ล่าสุด คือการลงทุนสร้างโรงงานออโตเมติก ด้วยงบหลักร้อยล้านบาท พร้อมเตรียมขยายไลน์สินค้า และเพิ่มตลาดใหม่ๆ

ตั้งแต่เปิดมา ธุรกิจของ “คุณพีซ” เติบโตเฉลี่ยเป็นเลข 3 หลักทุกปี เติบโตจากฐานเล็กๆ ขยายขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่มีคู่แข่งหลายราย ปัจจุบันในตลาดนมจากถั่วเปลือกแข็งที่มีมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท มีผู้เล่นแค่ 2 ราย และนมอัลมอนด์ แบรนด์ 137 ดีกรี ก็เป็นเจ้าตลาดที่มีแชร์สูงสุด

สาเหตุที่ทำให้แบรนด์ 137 ดีกรี เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ผู้บริหารคนนี้บอกว่า เกิดจากความใส่ใจเรื่องคุณภาพที่มาพร้อมนวัตกรรมที่แตกต่าง รวมทั้งการใส่ใจรายละเอียดทุกเม็ด ตัวอย่างเช่น การเลิกใส่สารเพิ่มความข้นของนม ที่เรียกว่า คาร์ราจีแนน (Carrageenan) สารที่อาจมีผลเสี่ยงต่อมะเร็งระบบทางเดินอาหารและลำไส้อักเสบ รวมทั้งไม่มีสารกันบูดไม่มีนํ้าตาล และยังติดต่อตรงกับเกษตรกรที่ปลูกถั่ว เพื่อให้ได้วัตถุดิบราคาดี มีคุณภาพ

ความภาคภูมิใจของผู้บริหารท่านนี้คือ การได้รับรางวัล อินโนเวชัน จากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรางวัลระดับโลก และล่าสุดยังได้รับรางวัลด้านเศรษฐกิจ ในงานมอบรางวัลสุดยอดนวัตกรรม 7 Innovation Awards ประจำปี 2019 ของบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเอสเอ็มอี มีไม่มากนักที่ได้รับรางวัลเหล่านี้

นอกจากนี้ วิธีการทำตลาดของเธอ ได้จัดทีมคัสโตเมอร์เซอร์วิสคอยให้ความรู้ ข้อมูล รวมทั้งตอบทุกข้อสงสัยของลูกค้า หากไม่รู้ก็พยายามไปหาคำตอบมาให้ รวมทั้งเลือกใส่คอนเทนต์ที่เป็นข้อมูลความรู้ และเป็นประโยชน์อย่างต่อเนื่อง เพราะการทำตลาดในช่วงแรกๆ มีแค่ช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดีย ซึ่งขณะนี้มีผู้ติดตามเพจมากกว่า 2 ล้านราย และในปีนี้ ได้เริ่มขยายสู่สื่อหลัก ทำหนังโฆษณา พร้อมทั้งสร้างโรงงานของตัวเอง

สำหรับโรงงานที่กำลังจะเสร็จเรียบร้อย เปิดเดินเครื่องเดือนตุลาคม 2562 ส่วนใหญ่เป็นออโตเมชันเกือบหมด เดินหน้าด้วยเครื่องจักร เป็นระบบปิดหมด ปลอดเชื้อ สะอาดด้วย ตอนลงทุนก็เหนื่อยหน่อย แต่ในระยะยาวดี ทั้งภาพลักษณ์ ความสะอาดปลอดภัย และตัดปัญหาเรื่องแรงงาน

“ปีนี้ถือเป็นปีที่ลงทุนสูง ซึ่งเราลงทุนสูงขึ้นเรื่อยๆตามกำลัง เราเติบโตเร็ว จริงๆให้ไปเร็วกว่านี้ก็ได้ แต่เราระวัง ทุกย่างก้าวต้องมั่นคง ขายอาหารต้องมีฐานผลิตที่แน่ชัด เพราะถ้าไปจ้าง บางทีก็คุมไม่ได้ เราอยากเน้นนวัตกรรม ทำสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น ตอนนี้เรามี 7 รสชาติ เราเริ่มจากอัลมอนด์ ”

อย่างไรก็ตาม โรงงานยังต้องมีกำลังคน ซึ่งจะเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 100 คน จากปัจจุบันที่มีพนักงานในออฟฟิศราว 50 คน ที่ล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีความ “ถึก ทน” ไม่แพ้แม่ทัพคนเก่งคนนี้ ซึ่งเธอบอกเลยว่า การคัดสรรพนักงาน ต้องเลือกที่ทัศนคติที่ดี เพราะเชื่อว่า คนเก่งสร้างได้ ฮาร์ดสกิลสามารถเติมเต็มกันได้ แต่ซอฟต์สกิล ความเป็นคนดี ทัศนคติที่ดี มันต้องอยู่ที่ตัวของแต่ละคน

“คุณพีช” บอกว่า สิ่งท้าทายมากที่สุด คือ ทำราคายังไงให้ลูกค้ารับได้ และยังคงความเป็นสินค้าโฮมเมดไว้ให้ได้มากที่สุด พร้อมๆ กับการสร้างธุรกิจให้มั่นคงยั่งยืน โดยเป็นประโยชน์กับทั้งสังคมและสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน โดยทุกอย่างต้องตอบโจทย์เป้าหมายที่ตั้งไว้ คือ ทำสินค้าที่ดีเทียบเท่ากับของนำเข้า และทำสินค้าที่ว้าวคอนซูเมอร์ได้เรื่อยๆ มีนวัตกรรม มีอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา รวมทั้งต้องตอบแทนสังคม นี่คือ สิ่งที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ “อริสา กุลปิยะวาจา” อยากทำ และต้องทำให้สำเร็จ ด้วยความ “ถึก ทน” อย่างที่เจ้าตัวเป็นคนบอกไว้เอง 

หน้า 22 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,470 วันที่ 16 - 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

นำทัพธุรกิจจากPassion  สู่ความสำเร็จ ด้วยความ...ถึก ทน

แท็กที่เกี่ยวข้อง