svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

กต.ชี้แจงสถานการณ์ชายแดนหลังทหารเมียนมาปะทะกองกำลังชนกลุ่มน้อย

27 เมษายน 2564

ทหารเมียนมาปะทะกองกำลังชนกลุ่มน้อย ทำชาวบ้าน “แม่สามแลบ” อ. สบเมย อลหม่าน อพยพกว่าสองร้อยชีวิตหาที่ปลอดภัย กต.ย้ำ ไทยมี “พื้นที่แรกรับ” กรณีมีผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมาหลบข้ามมายังฝั่งไทย

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีเกิด การปะทะระหว่างทหารเมียนมา และ กองกำลังชนกลุ่มน้อย ในเขตพื้นที่ บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา วานนี้ (27 เม.ย.)  ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับประเทศไทย ตามที่ได้รับข้อมูลจากกระทรวงกลาโหม

โดยเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2564 เวลา 05.00 น. ได้มีเหตุ กองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Union-KNU) ร่วมกันกับ กองกำลังจากกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Arm-KNLA) เข้าโจมตีฐานที่มั่นของทหารเมียนมา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณด้านตรงข้าม บ.แม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และต่อมา ได้มีเครื่องบินจากฝั่งเมียนมาเข้าโจมตีทิ้งระเบิด บริเวณ บ.วาเดอ อ.บือโซะ จ.ผาปูน และฐานที่มั่นดาข่วย ซึ่งอยู่ตรงข้ามอุทยานแห่งชาติสาละวิน

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีชาวไทยในพื้นที่ บ.แม่สามแลบ จำนวนประมาณ ๒๕๐ คน อพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัยบริเวณ บ.ห้วยกองก๊าด ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๓๖ จัดกำลังร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอสบเมย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เข้าให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกให้กับชาวไทยกลุ่มดังกล่าวแล้ว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า หากเกิดกรณีผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมา หลบหนีข้ามฝั่งมายังฝั่งไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามที่ได้เตรียมความพร้อมไว้ โดยจะนำผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมา พักรอในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว (พื้นที่แรกรับ) ซึ่งอยู่ในการกำกับดูแลของทางทหาร โดยจะมีการคัดกรองโควิด–19 ตามมาตรฐานทางสาธารณสุข

และหากกรณีการสู้รบมีความรุนแรงและยืดเยื้อ ก็ได้มีการเตรียมแผนเคลื่อนย้ายผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมา เข้าไปพักรอในพื้นที่พักรอที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งห่างจากชายแดน ประมาณ ๑ กิโลเมตร โดยจะดูแลตามหลักมนุษยธรรม (อาหาร น้ำ และยารักษาโรค) และมีหน่วยงานภาครัฐ องค์กรการกุศลเอกชนที่เกี่ยวข้องในการสนับสนุนช่วยเหลือต่อไป

ทั้งนี้ แนวทางการรับบริจาคสิ่งของช่วยเหลือ ได้รับแจ้งจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนว่า ยังไม่ประกาศเปิดรับบริจาคในขณะนี้  การให้ความช่วยเหลือแก่คนไทยผู้ที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นอยู่ในความดูแลช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานภาครัฐ และหากมีผู้หนีภัยความไม่สงบจากเมียนมาหลบหนีข้ามฝั่งมายังฝั่งไทย  เบื้องต้นความช่วยเหลือจะกำกับดูแลโดยฝ่ายทหาร หากเกินขีดความสามารถ หน่วยงานจะประสานจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพื่อประกาศขอรับบริจาคช่วยเหลือต่อไป