17 เมษายน 2021

"เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

22 Feb 2021 11:45 น.
อ่าน 3,763 ครั้ง

"เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

"เมียวดี"เผชิญหน้า หวั่นปะทะเดือด กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงจับมือเคลื่อนพลเข้าเมือง วางกำลังคุ้มครองการชุมนุมของมวลชนต้านรัฐประหารเมียนมา


เครียด "เมียวดี"เผชิญหน้า หวั่นปะทะเดือด กองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงจับมือเคลื่อนพลเข้าเมือง วางกำลังคุ้มครองมวลชน ม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

 "เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ด้านชายแดนไทย-เมียนมา ว่า พบความเคลื่อนไหวของ  กองกำลังทหารขนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ประกอบด้วย กองกำลังทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ KNU ( Karen National Unine) KNU สนธิกำลังร่วมกับกองกำลังกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army – (KNLA ) และกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย Democratic Karen Buddhist Army (DKBA) ที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา พื้นที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ได้เคลื่อนกำลังพลติดอาวุธด้วยรถทหาร เดินทางเข้ามายังตัวเมืองเมียวดี  และวางกำลังรายรอบพื้นที่ชุมนุมของขาวเมียนมา ซึ่งมีมวลชนขอกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงเข้าร่วมด้วย เพื่อต่อต้านการรัฐประหารของพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อปกป้องและดูแลความปลอดภัยแก่มวลชนโดยเฉพาะชาวกะเหรี่ยง 
    

ทหารกะเหรี่ยงทุกกองกำลังสนธิกำลังพลพร้อมอาวุธ เดินทางเข้าเมืองเมียวดี ด้วยเจตนารมย์เพื่อคุ้มครองชาติพันธุ์กะเหรี่ยง หวั่นว่าจะได้รับอันตรายจากการออกมาชุมนุม เพื่อเรียกร้องให้คณะรัฐประหารคืนอำนาจให้กับพรรคการเมืองที่ได้รับเลือกตั้งเสียงข้างมาก หรือพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD) ของนางอ่องซาน ซูจี และขอให้ปล่อยตัวนักการเมือง ผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมและควบคุมตัวทั้งหมดอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยมวลชนดังกล่าวได้ออกมาชุมนุมบนท้องถนนอย่างเต็มรูปแบบจำนวนมาก  
 

"เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา ทหารสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ( Karen National Unine) และ กองกำลังกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (Karen National Liberation Army – (KNLA ) และ DKBA จากกองพันต่าง ๆ พร้อมอาวุธครบมือ ได้วางกำลังโดยรอบพื้นที่ที่มีการชุมนุมประท้วง เนื่องเกรงว่าจะถูกขัดขวางจากทหารรัฐบาลเมียนมา กับฝ่ายตำรวจ ที่อาจจะมีการใช้ความรุนแรงกับราษฎรกะเหรี่ยง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกองทัพกะเหรี่ยงทุกกลุ่ม ทั้ง KNU KNLA และ DKBA  ได้สนับสนุนการชุมนุมประท้วงอย่างสันติวิธี และไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรงจากทุกกลุ่ม 
 "เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา"เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

การชุมนุมของมวลชนกะเหรี่ยงครั้งนี้นับเป็นครั้งแรก ที่ชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่กองกำลังติดอาวุธออกมาเคลื่อนไหวกับชาวเมียนมาทุกพื้นที่ โดยที่ทางองค์กรสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงไม่คัดค้านใด ๆ รวมทั้งทหารที่ไปรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม เพื่อคุ้มครองดูแลป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับชนชาติพันธุ์กะเหรี่ยง เพียงแค่การคุ้มครอง ป้องกัน ไม่ใช่เพื่อใช้ความรุนแรงกับทหารรัฐบาลเมียนมา 

"เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

รายงานข่าวแจ้งว่า ประชาชนกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลทหารเมียนมา ในสหภาพเมียนมาทั่วประเทศ ได้ลุกฮือเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เหตุการณ์ทวีความรุนแรงขึ้น เมื่อทหารและตำรวจยกระดับการควบคุมและใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุม แต่ไม่อาจหยุดยั้งมวลชนได้ แต่กลับยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยออกมาเดินชูป้ายต่อต้านตามท้องถนนซึ่งขยายตัวไปตามต่างจังหวัดหรือหัวเมืองสำคัญต่าง ๆ          

"เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

"เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

โดยสถานการณ์ที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ชาวเมียนมานับหมื่นก็ออกมาประท้วงเช่นกัน ท่ามกลางความตึงเครียดว่าอาจเกิดเหตุปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ กับผู้ชุมนุมขึ้นอีก ขณะที่มวลขนกะเหรี่ยงได้ออกมาร่วมชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารด้วย จนกองกำลังทหารของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงจับมือกันส่งกำลังเข้าเมืองเมียวดีในครั้งนี้ เพื่อให้การคุ้มครองมวลขนที่ออกมาชุมนุมประท้วงไม่ให้ได้รับอันตราย

 "เมียวดี"ตึงเครียด กะเหรี่ยงเคลื่อนพลคุ้มครองม็อบต้านรัฐประหารเมียนมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กะเหรี่ยงยกพลร่วมชุมนุม"ต้านรัฐประหาร"แน่น"เมียวดี"

ภาพประวัติศาสตร์ ต้านรัฐประหารเมียนมาลาม"เมียวดี-ท่าขี้เหล็ก"

ธารน้ำใจตากสู่เมียวดีสู้ภัยโควิด

“เมียวดี” ประกาศเคอร์ฟิวหลังโควิด-19 ระบาด

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend