เปิดอัตราโทษผู้จัดคอนเสิร์ต“บิ๊กเมาน์เท่น”คุกไม่เกิน 1 ปี 

14 ธ.ค. 2563 | 04:18 น.

ผู้ว่าฯ โคราช สั่งเอาผิดผู้จัดคอนเสิร์ต “บิ๊กเมาน์เท่น” ที่ฝ่าฝืนคำสั่งให้ยุติการแสดง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่งานบันเทิงต่างๆ ยังจัดได้ตามปกติ แต่ต้องคุมเข้มโควิด-19  

หลังจากที่เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2563 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมาได้มีคำสั่งยุติการแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าไร้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงนามในหนังสือคำสั่งให้ปิดสถานที่สนามกอล์ฟ ดิโอเชี่ยนเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง สถานที่ในการจัดคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ครั้งที่ 11 ในวันที่ 13 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น. ถึงวันที่ 24 ธันวาคม 2563 เวลา 14.00 น.


ต่อมาผู้จัดงานคอนเสิร์ตได้ยื่นอุทธรณ์หนังสือคำสั่งดังกล่าว แต่ในที่สุดเมื่อเวลา 18.00 น. เมื่อวานนี้ (13 ธ.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ยกคำร้องอุทธรณ์ของผู้จัดงานคอนเสิร์ต เนื่องจากเห็นว่า มาตรการควบคุมโควิด-19 ที่ยื่นขออุทธรณ์มา คล้ายกับมาตรการเดิมที่เคยเสนอมาแล้ว ทำให้ยังไม่มีความมั่นใจ และเกรงว่าจะเข้าข่ายลักษณะเดิม 


ดังนั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงได้ยกคำขอทบทวนคำสั่ง และให้ยึดประกาศเดิม คือ ปิดพื้นที่ และไม่ให้มีการแสดงคอนเสิร์ตในคืนที่ผ่านมา (13 ธ.ค.) ในทุกเวที ซึ่งหลังจากทางจังหวัดนครราชสีมามีคำสั่งออกมาดังกล่าว แต่การแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival ก็ยังคงมีการแสดงต่อไป ทำให้ทางจังหวัดนครราชสีมาต้องมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น.การแสดงคอนเสิร์ตจึงยุติลง
 


ล่าสุดวันนี้ (14 ธ.ค.2563) ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา พร้อมด้วย นายศักดิ์สิทธิ์ สกุลลิขเรศสีมา รองผู้ว่าฯ  และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับการแสดงคอนเสิร์ต Big Mountain Music Festival เมื่อคืนที่ผ่านมา


เบื้องต้น ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากช่อง เจ้าของพื้นที่ ดำเนินคดีกับผู้จัดคอนเสิร์ตที่ฝ่าฝืนคำสั่งดังกล่าว โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวนในการลงโทษ 


ทั้งนี้ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่มีเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย 


อย่างไรก็ตาม สำหรับการแสดงคอนเสิร์ต และงานบันเทิงรื่นเริงต่างๆ ในพื้นที่ที่ขออนุญาตแล้วยังคงจัดขึ้นได้ตามปกติ แต่ทุกงานที่จัดต้องมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข โดยทางจังหวัดจะส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบควบคุมอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากพบว่างานใดมีมาตรการบกพร่องก็จะมีคำสั่งให้ยุติทันที