เล็ง "ล็อกดาวน์" บางหมู่บ้าน ต.จระเข้สามพัน อู่ทอง

05 เม.ย. 2563 เวลา 5:05 น.10.6k

พ่อเมืองสุพรรณบุรี เตรียมพิจารณาล็อกดาวน์หมู่บ้าน ตำบลเจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง หากพบเชื้อโควิด-19ระบาดมากขึ้น หลังพบพบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่5 ติดเชื้อจากรายเก่า วอนทุกคนที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดพื้นที่เสี่ยง หรือต่างประเทศ ขอให้รีบรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่

นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวยืนยันจำนวนยอดผู้ป่วย โควิด-19 เป็นรายที่ 5 พร้อมเปิดไทม์ไลน์ให้กลุ่มเสี่ยงหรือผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดได้กักตัวเอง ขณะเดียวกันได้เดินทางลงไปตรวจสอบพื้นที่หมู่บ้าน ตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง พร้อมเรียกประชุมด่วน ทั้งทีมเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 นายอำเภออู่ทอง สาธารณสุขจังหวัด, อำเภอ และเจ้าหน้าที่ รพ.สต. ผู้นำชุมชน อสม. เพื่อวางมาตรการให้เข้มข้นขึ้น ในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดในพื้นที่

 

“หากพบว่ามีการแพร่กระจายระบาดมากขึ้น อาจจะต้องพิจารณาในการล็อกดาวน์หมู่บ้าน เพื่อป้องกันการติดเชื้อออกสู่กลุ่มคนภายนอก  หลังจากพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 4รายในตำบลตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง ซึ่งรายที่ 5 ล่าสุด ก็ติดเชื้อจากการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยรายเดิม คือรายที่2 และรายที่ 4 ซึ่งสถานการณ์ตอนนี้ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทุกส่วนทำการตรวจเข้มการเข้าออกหมู่บ้าน และกลุ่มเสี่ยง ให้กักกันตัว หากพบผู้ฝ่าฝืนรายใดไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือคำสั่งของจังหวัดสุพรรณบุรีก็จะดำเนินคดีจึงขอความร่วมมือให้ทุกคนที่เดินทางกลับมาจากต่างจังหวัดพื้นที่เสี่ยง หรือต่างประเทศ ขอให้รีบรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมกันหยุดยั้งเชื้อโควิด-19


 

ทั้งนี้จากการประชุมล่าสุดได้กำหนดให้ท้องที่อำเภออู่ทอง  เป็นพื้นที่เสี่ยงที่จำเป็นจะต้องยกระดับมาตรการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิดที่เข้มข้นขึ้น จึงมีมติให้กำหนดมาตรการฯ เพื่อให้มีการปฏิบัติเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากคำสั่งจังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 1329/2563  ในเขตท้องที่อำเภออู่ทองตั้งแต่วันที่ 4 เมษายนถึง 30 เมษายน ดังนั้นห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท สถานที่จำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงร้านค้า แผงลอย รถเข็น แผงผลไม้ หรือสถานประกอบการอื่นในลักษณะเดียวกัน ยกเว้น การจำหน่ายเพื่อนำกลับไปรับประทานในที่พักเท่านั้น ห้ามจัดให้มีสถานที่นั่งรับประทานโดยเด็ดขาด ให้ปิดตลาดนัดและสถานที่ที่มีลักษณะเดียวกันทุกแห่ง ห้ามมิให้มีการจัดเลี้ยงในงานบวช งานมงคลสมรส งานพิธีการศพ งานบุญทางศาสนา การไหว้บรรพบุรุษ (เช็งเม้ง)และงานประเพณีทุกชนิด

 

ทั้งนี้การปฏิบัติในการจัดงานดังกล่าว ให้ถือปฏิบัติตามประกาศกระทรวงวัฒนธรรม เรื่อง แนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่าง ๆ ลงวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยเคร่งครัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง