ป่วนสุวรรณภูมิจุดเปลี่ยนสถานการณ์แพร่เชื้อโควิด

04 เม.ย. 2563 เวลา 3:51 น.4.7k

หมอพรทิพย์ ห่วง คนไทยที่กลับจากประเทศเสี่ยง แต่ต่อต้านการบังคับใช้กฎหมาย ไม่ยอมกักตัว จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ครั้งใหญ่

แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์ที่สนามบินสุวรรณภูมิเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อวานนี้(3 เม.ย.) ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นอาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนของสถานการณ์โรคที่ต้องติดตาม ที่สำคัญทุกคนต้องระมัดระวังตัวให้มาก เพราะไม่รู้ว่าคนเหล่านี้ไปอยู่ที่ไหนบ้าง

 

ในอีกด้านนั้นคือสิ่งที่สะท้อนประเด็นสำคัญในการบริหารสถานการณ์วิกฤติคือเรื่องภาวะผู้นำที่ผู้รับผิดชอบในทุกระดับต้องมีความสามารถในการ Commandคือสั่งการ Control คือควบคุมงาน Coordinate คือการประสานแก้ปัญหา เพื่อให้งานเป็นไปตามนโยบาย นายกฯออกคำสั่งใช้พรกฉุกเฉินเต็มพื้นที่ประเทศ มีรายละเอียดมากมาย

 

แต่หน่วยงานต่างๆนำไปสั่งการและปฏิบัติได้ขนาดไหนดูจากเรื่องที่ผู้โดยสารต่อต้านไม่ทำตามกฎหมายโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น รวมทั้งวิธีการกักตัว 14 วันที่น่าจะกลายเป็นการแพร่เชื้อมากกว่า

 

อีกประเด็นปัญหาที่สำคัญคือระบบการสั่งการ บุคคลจากต่างหน่วยงานจะฟังคำสั่งใคร สิ่งที่เกิดขึ้นจะเห็นได้ว่านายทหารไม่ฟังเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สถานการณ์โรคครั้งนี้ใหญ่หลวงที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ง่าย

 

เรามีเหตุการณ์การกระจายเชื้อโรคที่ไม่คาดคิดมาหลายเหตุการณ์คือสนามมวย การสังสรรค์ในผับ การไปปฏิบัติศาสนกิจที่มาเลย์อินโด ที่เพิ่มความรุนแรงของการกระจายโรคมาแล้ว และเที่ยวบินที่พาคนไทยกลับจากประเทศเสี่ยงที่ต่อต้านการบังคับใช้กฎหมายครั้งนี้จะกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อใหญ่อีกครั้ง

 

ยังมีคนไทยจำนวนมากที่ไม่เข้าใจสถานการณ์โรค มีทั้งแกล้งไม่เข้าใจ มีทั้งไม่ใส่ใจ และมีทั้งตั้งใจต่อต้าน อย่าเอาแต่ด่าหรือตำหนิ สังคมปล่อยให้มีคนแบบนี้มานานมากแล้ว เขาตั้งใจหนีโรคร้ายกลับมาให้ทันก่อนปิดประเทศ แต่กลับทำสิ่งนี้ คือกรรมดำที่ดำสนิทเปรอะเปื้อนสังคม และมาเจอกับเจ้าหน้าที่ๆไม่รับผิดชอบ เราทุกคนต้องมีสติรู้จักป้องกันตัวเองและคนรอบข้าง ติดตามสถานการณ์โรคอย่างใกล้ชิดกันต่อไป

ป่วนสุวรรณภูมิจุดเปลี่ยนสถานการณ์แพร่เชื้อโควิด

แท็กที่เกี่ยวข้อง