16 เมษายน 2021

ครม.ไฟเขียวควบรวม”ทีโอที-แคท”

14 Jan 2020 14:44 น.
อ่าน 8,753 ครั้ง

ครม.ไฟเขียวควบรวม”ทีโอที-แคท”

เดินหน้าตั้งบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ แล้วเสร็จภายใน6เดือน


ครม.ไฟเขียวควบรวม​ "ทีโอที​-แคท"  ภายใต้ชื่อ​ บ.โทรคมนาคมแห่งชาติ​ ก.คลัง​ ถือหุ้น​ 100% ให้ดำเนินให้แล้วเสร็จภายใน​ 6  เดือน​ พร้อมมีมติยกเลิกครม.เมื่อวันที่​ 13  มิ.ย.2560​ กรณีให้ตั้ง​ เป็น​ 2  บริษัท​ย่อย​ พร้อมรับโอนพนักงานเดิมกลับเข้าทำงาน​ โดยนับอายุงาน-รับค่าตอบแทนเหมือนเดิม

 

 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบการควบรวม บมจ.ทีโอที กับ บมจ. กสท โทรคมนาคม (แคท) ให้เป็น “บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)”  หรือ Nation Telecom (NT) ตาม พ.ร.บ.บริษัทมหาชน พ.ศ. 2535 โดยกระทรวงการคลังถือหุ้น 100% 
   

พร้อมกันนี้ยังเห็นชอบให้ NT ได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง ระเบียบปฏิบัติ และมติ ครม. ที่บังคับใช้กับรัฐวิสาหกิจทั่วไป ทั้งยังเห็นชอบให้ดำเนินการเรื่องของ เงินเดือนค่าจ้าง และสวัสดิการตามขั้นตอนกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป รวมถึงการจัดซื้อแบบ G2G ก็ให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเช่นกัน มอบหมายให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดำเนินการตามกรอบเวลาที่กำหนด โดยต้องควบรวมทั้ง 2 บริษัทให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือนนับแต่วันที่ ครม.มีมติเห็นชอบ พร้อมรายงานความคืบหน้าให้ ครม.ทราบทุกเดือนต่อไป และเพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของ NT กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้เสนอให้ที่ ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิจารณาความเหมาะสมในประเด็นให้ NT เป็นผู้สนับสนุนนโยบายของรัฐในการจัดทำโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลและความมั่นคง รวมถึงให้บริการสังคมอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยให้รัฐสนับสนุนคลื่นความถี่ที่เหมาะสมเพื่อทำภารกิจดังกล่าว และมีมติเห็นชอบให้ ทีโอที และ กสท โทรคมนาคมเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่สำหรับให้บริการ 5G ตามเงื่อนไขประกาศของ กสทช. ที่เกี่ยวข้องต่อไป พร้อมรับพนักงานที่ลาออกไปทำงานใน 2 บริษัทย่อยดังกล่าวกลับเข้าทำงานในหน่วยงานต้นสังกัดเดิมโดยให้ได้รับตำแหน่งและสวัสดิการเดิมในวันที่ลาออกและให้นับอายุงานต่อเนื่องได้ 
   

ทั้งยังเห็นชอบหลักการและแนวทางการถือหุ้นของ ทีโอที และ แคท ในบริษัท อินเตอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ไทยเน็ต ตามที่เสนอ และให้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 
     

ทั้งนี้ ที่ประชุมครม.ได้มีมติให้ยกเลิกมติ ครม. เมื่อวันที่  13 มิถุนายน 2560 ที่เห็นชอบให้จัดตั้งเป็น 2 บริษัทย่อย ได้แก่ บริษัท โครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ (NBN) ซึ่งทำหน้าที่ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการให้บริการบรอดแบนด์ภายในประเทศ กับ บริษัท โครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต (NGDC) เพื่อให้บริการโครงข่ายเชื่อมโยงระหว่างประเทศไทย มติดังกล่าวเพื่อลดปัญหาความซ้ำซ้อนกันในการลงทุน รวมถึงการดำเนินธุรกิจ และความสามารถในการแข่งขันกับภาคเอกชนในธุรกิจที่ทำอุตสาหกรรมเดียวกัน ทั้งยังมีแนวโน้มประสบปัญหาทางการเงินในขณะนั้น ครม.จึงมีมติเห็นชอบแผนฟื้นฟู และแยกออกเป็น 2 บริษัทดังกล่าว 
อย่างไรก็ดี เกิดการต่อต้านจากสหภาพแรงงานของทั้งสองบริษัท จึงมีการเปลี่ยนแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยเสนอให้มีการควบรวม แคท และทีโอที เข้าด้วยกัน วันนี้ครม.จึงมีมติเห็นชอบให้ ทีโอที กับ แคท ควบรวมเป็นบริษัทเดียวกัน  
 นางนฤมล โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันด้วยว่า นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอี ไม่มีแผนที่จะปรับลดพนักงานแต่อย่างใด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.ไฟเขียวควบรวม”ทีโอที-แคท”

ผ่าโครงสร้างบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ
 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend