12 มิถุนายน 2021

"รพ.ธนบุรี" ทำหนังสือขอโทษ "องค์การเภสัชกรรม" ปมซื้อวัคซีนโควิด

12 May 2021 09:40 น.
อ่าน 2,722 ครั้ง

"รพ.ธนบุรี" ทำหนังสือขอโทษ "องค์การเภสัชกรรม" ปมซื้อวัคซีนโควิด

ผู้บริหาร รพ.ธนบุรี ทำหนังสือขอโทษ องค์การเภสัชฯ ปมให้ข้อมูลการจัดซื้อวัคซีนโควิดทำให้เสียหาย ยันไม่มีเจตนาทำให้กระทบภาพลักษณ์


 

จากกรณีที่นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ป กล่าวให้สัมภาษณ์กรณีการนำเข้าวัคซีนทางเลือกสำหรับโรงพยาบาลเอกชนโดยพาดพิงถึงองค์การเภสัชกรรมว่าคิดค่าบริหาร 10% นั้น ล่าสุดบริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ฟ จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือลงนามโดย นายแพทย์ธนาธิป ศุภประดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และนางสาวนลิน วนาสิน กรรมการบริหาร เผยแพร่เอกสารชี้แจงกรณี นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป กล่าวให้สัมภาษณ์กรณีนำเข้าวัคซีนทางเลือกสำหรับโรงพยาบาลเอกชนโดยพาดพิงองค์การเภสัชกรรม (GPO) คิดค่าบริหาร 10% ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน

บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ขอเรียนชี้แจงว่า ทางบริษัทฯ รู้สึกเสียใจที่ข้อความดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อชื่อเสียงขององค์การเภสัชกรรม บริษัทฯ จึงกราบขออภัยมา ณ ที่นี้ และขอเรียนว่า มิได้มีเจตนาที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์การเภสัชกรรมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ หลังจากปรากฎข่าวการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวนพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชฯ เปิดเผยเมื่อวานนี้โดยยืนยันว่า การจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 ให้โรงพยาบาลเอกชนนั้นยังไม่มีการตั้งราคาขายโดยขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมจำนวนความต้องการวัคซีนจากโรงพยาบาลเอกชนต่าง ๆ เท่านั้น เพื่อที่ทางองค์การเภสัชกรรมจะได้ยืนยันคำสั่งซื้อแจ้งจำนวนความต้องการไปยังบริษัทผู้นำเข้าและเป็นผู้ได้รับอนุญาตทะเบียนยา

"ในขณะนี้ยังไม่ได้มีการคิดเรื่องต้นทุนและราคาที่จะขาย องค์การฯ เป็นเพียงหน่วยงานอำนวยความสะดวกในการซื้อวัคซีนให้แก่โรงพยาบาลเอกชน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่าง ๆ อาทิ ค่าจัดเก็บ ค่าจัดส่ง ค่าตรวจทางห้องปฏิบัติการ ประมาณร้อยละ 3-5 และรวมภาษีมูลค่าเพิ่มร้อยละ 7

องค์การฯ เป็นองค์กรภาครัฐที่ได้รับมอบหมาย ให้ดำเนินการภายใต้ข้อกำหนดของบริษัทที่ต้องบริหารจัดการและกระจายวัคซีนด้วยองค์กรภาครัฐ ซึ่งเป็นแนวทางของผู้ผลิตทั่วโลก เนื่องจากวัคซีนโควิดทุกชนิดที่ผลิตได้ในขณะนี้ สำหรับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยการดำเนินงานครั้งนี้ เป็นไปตามแนวทางการจัดซื้อวัคซีนให้โรงพยาบาลเอกชนเพิ่มเติม ซึ่งมีคณะกรรมการหลักๆ อยู่ 2 คณะ ประกอบด้วย คณะทำงานพิจารณาการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กำหนดแนวทางในการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19

สำหรับใช้ในสถานพยาบาลของรัฐ และวัคซีนทางเลือกเพื่อนำมาให้บริการในสถานพยาบาลเอกชน เพื่อให้มีวัคซีนจากหลายบริษัท ฉีดให้กับประชาชนเพิ่มเติม และคณะกรรมการขับเคลื่อนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพื่อประชาชนไทย จะเป็นผู้ดำเนินการพิจารณาจัดหาในรายละเอียดข้อเสนอทางเลือกเชิงนโยบาย เจรจาต่อรองกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดหาวัคซีนจากผู้ผลิตทั้งในและต่างประเทศ

จึงขอย้ำว่า กรณีที่การเผยแพร่ข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ ถึงกรณีองค์การเภสัชกรรมจัดซื้อวัคซีนให้กับเอกชนและกล่าวว่าการจัดซื้อวัคซีนดังกล่าวทางเอกชนจะต้องเสียภาษีถึง 2 ครั้ง และจะชาร์จค่าบริหารจัดการ 5% ถึง 10% นั้น องค์การฯ ขอชี้แจงว่าการให้ข้อมูลดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ที่ผ่านมาองค์การเภสัชกรรมยังไม่ได้มีการพูดคุยถึงตัวเลขราคาและต้นทุนต่าง ๆ กันเลย ขอยืนยันว่าการกำหนดราคาขายวัคซีนให้กับโรงพยาบาลเอกชนนั้น จะเป็นราคาที่สมเหตุสมผล เหมาะสม อย่างแน่นอน สอดคล้องกับพันธกิจขององค์การฯ นายแพทย์วิฑูรย์กล่าว

 

"รพ.ธนบุรี" ทำหนังสือขอโทษ "องค์การเภสัชกรรม" ปมซื้อวัคซีนโควิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend