7 พฤษภาคม 2021

รพ.นครพิงค์ เผยจังหวัดเชียงใหม่ยอดติดเชื้อโควิด 19 ลดลง แต่มีสัญญาณบ่งชี้พายุกำลังก่อตัว

20 Apr 2021 06:09 น.
อ่าน 5,311 ครั้ง

รพ.นครพิงค์ เผยจังหวัดเชียงใหม่ยอดติดเชื้อโควิด 19 ลดลง แต่มีสัญญาณบ่งชี้พายุกำลังก่อตัว

รพ.นครพิงค์ เผยจังหวัดเชียงใหม่ยอดติดเชื้อโควิด19 แม้มีแนวโน้มลดลง แต่มีสัญญาณพายุอาจจะกำลังก่อตัว เมื่อพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการหนักกำลังเพิ่มมากขึ้น


เฟซบุ๊กโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้โพสต์ข้อความว่า พายุที่กำลังก่อตัว ท่ามกลางความรู้สึกที่ผ่อนคลายลงหลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจ.เชียงใหม่ เริ่มมีแนวโน้มลดลง แต่อย่างไรก็ตามมีสัญญาณบางอย่างที่บ่งชี้ว่าพายุอาจจะกำลังก่อตัว เมื่อพบว่าผู้ป่วยที่มีอาการหนักกำลังเพิ่มมากขึ้น

จากสถิติของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของกรมควบคุมโรคพบว่า ผู้ป่วยประมาณ 80% เป็นผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้สามารถให้การรักษาที่รพ.สนามได้ 15%เป็นกลุ่มที่มีอาการปานกลาง คือเริ่มมีปอดอักเสบแต่ไม่รุนแรงกลุ่มนี้ต้องได้รับการรักษาในรพ. และอีกประมาณ 5% เป็นผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง จำเป็นต้องได้รับการรักษาที่เข้มข้นในสถานพยาบาลที่มีความพร้อมสูง

การระบาดรอบนี้ของ จ.เชียงใหม่ จนถึงปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแล้วราว 2,400 คน และยังคงเพิ่มขึ้นแม้จะชะลอตัวลง แต่ก็อาจจะเพิ่มขึ้นจนถึง 3,000 คน นั่นหมายความว่าจะมีผู้ป่วยที่ต้องรับการรักษาในรพ.อย่างน้อยราวๆ 600 คน และในกลุ่มนี้จะมีผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงราวๆ 150 คน ขณะที่อีก 2,400 คน สามารถดูแลที่รพ.สนามได้ ทั้งนี้หากยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่หยุด จำนวนผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องรักษาในรพ.ก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก

ซึ่งโดยธรรมชาติของโรค ผู้ป่วยโควิด-19 จะเริ่มมีอาการประมาณตั้งแต่วันที่ 5 ของการป่วยและจะมีผู้ป่วยบางส่วนที่อาการเปลี่ยนแปลง รุนแรงขึ้น ราวๆ 7-10 วันหลังจากนั้น หากย้อนไปดูเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่าเป็นช่วงที่กำลังเป็นขาขึ้นของจำนวนผู้ป่วยรายใหม่พอดี สอดคล้องกับที่ในช่วง 2-3 วันมานี้ พบว่ามีผู้ป่วยที่อาการเปลี่ยนแปลงจากอาการน้อยมาเป็นอาการปานกลางไปจนถึงรุนแรงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เป็นสัญญานของพายุที่กำลังก่อตัว สถานการณ์โรคโควิดของจ.เชียงใหม่ กำลังขยายสมรภูมิ ไปสู่การรับมือผู้ป่วยหนักในห้องความดันลบที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ตามแผนยุทธศาสตร์ของจ.เชียงใหม่ รพ.นครพิงค์เป็นรพ.ที่ทำหน้าที่ในการดูแลผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางไปจนถึงรุนแรง ร่วมกับ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ จึงต้องเตรียมพร้อมในการรับมือผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงที่กำลังจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งต้องใช้ทรัพยากรอย่างมาก ทั้งกำลังคน สถานที่ที่จะใช้ในการรักษา เครื่องมือ ยาเวชภัณฑ์ ต่างๆ

แม้รพ.นครพิงค์จะมีห้องความดันลบที่มีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยหนักได้สูงสุดถึง 43 เตียง แต่ก็อาจจะยังไม่เพียงพอกับปริมาณผู้ป่วย ดังนั้นจึงต้องมีการหมุนเวียนผู้ป่วยที่อาการทุเลาลงไปยังรพ.สนามหรือรพ.อื่นๆ เพื่อให้มีที่ว่างในการรองรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงกว่า มีการเตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ สำรองยาต้านไวรัสให้เพียงพอ มีการระดมสรรพกำลังบุคลากรสหสาขาวิชาชีพ และมีการอบรมทบทวนแนวทางต่างๆ เพื่อรับมือกับพายุที่กำลังก่อตัวนี้

ชาวเชียงใหม่สามารถช่วยพวกเราได้โดยการระวังป้องกันตนเองไม่ให้ติดเชื้อ เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ที่จะเข้ามาในระบบ

หน่วยงานสาธารณสุขของเชียงใหม่ทั้งภาครัฐและเอกชนรวมกันเป็นหนึ่ง เพื่อสู้ศึกครั้งนี้ ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรทีมสาธารณสุขจ.เชียงใหม่จะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด แล้วเราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend