10 พฤษภาคม 2021

“สงขลา”ยังหนักพบติดโควิด-19 ใหม่ 32 ราย

19 Apr 2021 18:27 น.
อ่าน 576 ครั้ง

“สงขลา”ยังหนักพบติดโควิด-19 ใหม่ 32 ราย

“สงขลา”พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 32 คน รวมยอดสะสม 236 คน คุมเข้มพื้นที่เสี่ยง ม.อ.ตั้งรพ.สนามขนาด 80-100เตียง เตรียมขยายอีก 200 เตียง คาดเปิดใช้ 23 เม.ย.นี้


วันนี้(19 เม.ย.64) สถานการณ์โควิด 19 ที่ จ.สงขลา ในวันนี้มีจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 32 คน รวมผู้ป่วยสะสม 236 คน ซึ่งที่ จ.สงขลา พบผู้ป่วยโควิดระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่7เม.ย. ต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้และกลุ่มที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นคลัสเตอร์ของสถานบันเทิง7แห่ง ใน อ.หาดใหญ่ และยังคงมีการตรวจเชิงรุกทั้งนักเที่ยวและพนักงานอย่างต่อเนื่อง

โดยในวันนี้ได้มีการตรวจเพิ่มสำหรับผู้ที่ไปใช้บริการที่ Post Laser Disc Pub ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. เป็นต้นไป และ ร้านโชน (ลาบนัวเก่า) ตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. เป็นต้นไป จากการไล่ไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ โดยใช้พื้นที่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหากใหญ่เป็นที่ตรวจ ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา สาธารณสุขอำเภอหาดใหญ่ และ โรงพยาบาลในพื้นที่ ร่วมกันตรวจ

 ในขณะที่ภาพรวมนั้น ทาง จ.สงขลา ก็ยังคงมีมาตรการในการดูแล และจัดระเบียบการเดินทางเข้าออกสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวอย่างรัดกุม ห้ามเดินทางเข้าแหล่งท่องเที่ยวย่านแหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา ในช่วงค่ำถึงหัวรุ่งออกไปก่อนจนถึงสิ้นเดือนนี้ เพื่อลดการรวมกลุ่มของผู้คนจากหลายพื้นที่ และตัดตอนการแพร่ระบาดไปในตัว รวมทั้งตลาดนัดขนาดใหญ่หลายแห่งในจังหวัด แต่ละท้องที่ก็ได้ประกาศให้หยุดการค้าขายในระยะนี้ด้วย

นอกจากนี้ ยังเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์โควิด โดยการตั้งโรงพยาบาลสนามขึ้นหลายจุดทั่วจังหวัด เพื่อใช้สำหรับรองรับผู้ป่วยที่ยังคงมีเพิ่มอยู่ทุกวัน โดยก่อนหน้านี้มีการเปิดโรงพยาบาลสนามขนาด 120 เตียง ไปแล้วภายในโรงพยาบาลจิตเวชน์สงขลาราชนครินทร์ อ.เมืองสงขลา
 


 

ด้านมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) รวมทั้งคณะแพทยศาสตร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังมีการตั้งส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (sccc)ขึ้นภายในศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ อบจ.สงขลา และศูนย์บ่มเพาะคนดี สวนประวัติศาสตร์ พล.อ.เปรมฯ อ.เมืองสงขลา โดยมี รศ.พญ.มณฑิรา ตัณฑนุช เป็นผู้บัญชาการส่วนขยายฯ ซึ่งใช้รองรับผู้ป่วยโควิดที่ไม่แสดงอาการหรือมีอาการเล็กน้อยได้ 80-100 เตียง ซึ่งได้มีการส่งทีมแพทย์ พยาบาล และรับผู้ป่วยชุดแรกไปแล้วเกือบ 10 คน

และยังมีแผนขยายโรงพยาบาลเพิ่มอีก1แห่ง ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ โดยใช้สถานที่ภายในศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลาสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ เพื่อใช้รองรับผู้ป่วยโควิดจากพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัด ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า จะมีราว 200 เตียง และสามารถขยายได้สูงสุดประมาณ 500-700 เตียง หากยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอีก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend