อุดรธานี พบติดโควิดเพิ่มอีก 1 ราย จากคลัสเตอร์ทองหล่อ

07 เม.ย. 2564 เวลา 10:04 น. 586

อุดรธานี พบติดเชื้อโควิด-เพิ่มอีก1จากคลัสเตอร์ทองหล่อ ผู้ว่าออกคำสั่งปิดสถานบันเทิง 5 ทุ่ม

อุดรธานี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย เป็นชายอายุ 33 ปี ไทม์ไลน์เที่ยวดูไบลักซ์ชัวรี่คลับและร่วมวงสังสรรค์กับผู้ป่วยโควิดคลัสเตอร์ทองหล่อ และอีกหลายที่ รอผลตรวจกลุ่มเสี่ยงคนใกล้ชิด 6 ราย ด้านผู้ว่าฯได้มีคำสั่งปิดสถานบันเทิง 5 ทุ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงาจาก จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร ชั้น 3 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี , นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี , พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมประชุมทางไกลกับนายอำเภอ และแถลงข่าวสื่อมวลชน เรื่องการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย และรอคำยืนยัน 6 ราย พร้อมประกาศมาตรการเพิ่ม และข้อสั่งการยังทุกหน่วยงาน

สถานการณ์โควิด-19 ระลอกที่สองของจังหวัดอุดรธานี เกิดขึ้นมาตั้งแต่พ่อค้าอาหารทะเล อุดรธานีควบคุมสถานการณ์ได้ ผ่านมา 100 วัน จึงพบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 เป็นหญิงกลับจากต่างประเทศ การสอบสวนโรคได้ตรวจเชื้อกลุ่มผู้เสี่ยงสูง 15 ราย ไม่พบเชื้อ และตรวจเชื้อจากกลุ่มเสี่ยงในตลาด ที่ผู้พบเชื้อเดินทางไปประจำอีก 506 รายไม่พบเชื้อเช่นกัน และรายที่ 3 ล่าสุด เป็นชาย อายุ 33 ปี อาชีพฟรีแลนซ์เอเจนซี่โฆษณา พบยืนยันติดเชื้อเวลา 15.45 น.วันที่ 6 เมษายน 2564 ใช้เวลาสอบสวนจัดทำ “ไทม์ไลน์” นำมาแถลงวันนี้

โดยผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายนี้ มีภูมิลำเนา ในเทศบาลนครอุดรธานี เป็นผู้ติดเชื้อจาก “คลัสเตอร์สถานบันเทิงในกรุงเทพ” โดยเดินทางไปกรุงเทพฯ วันที่ 31 มีนาคม ช่วงกลางคืนไปสังสรรค์กับเพื่อน แถวเลียบด่วนรามอินทรา , วันที่ 1-2 เมษายน ไปสังสรรค์กับเพื่อนที่ร้าน “ดูไบลักซ์ชัวรี่คลับ” รัชดาภิเษก 13 ในคืนแรกหนึ่งในผู้ร่วมวงสังสรรค์ เป็นผู้ป่วยยืนยันโควิด-19 คัสเตอร์ทองหล่อ , วันที่ 3 เมษายน ช่วงเย็นกินหมูกระทะย่านลาดพร้าว , วันที่ 4 เมษายน เวลา 11.05 น. กลับอุดรธานีด้วยเครื่องบิน , เวลา 11.30 น. เรียกแกร็บคาร์จากสนามบินอุดรธานีกลับคอนโดมีเนียมในเขตเทศบาลนครอุดรธานี

วันที่ 5 เมษายน ช่วงสายมีอาการเจ็บคอ , เวลา 15.00 น. เพื่อนซื้อข้าวมาให้ที่คอนโด , เวลา 16.00 น. ไปตรวจโควิด-19 ที่ รพ.เอกชน หลังจากเพื่อนที่กรุงเทพฯโทรศัพท์มาแจ้งว่าติดโควิด-19 และวันที่ 6 เมษายน เพื่อนนำยาลดไข้มาให้ที่คอนโด , เวลา 15.45 น. รับแจ้งผลตรวจพบติดโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี สอบสวนพบกลุ่มเสี่ยงอยู่ที่ จ.อุดรธานี 2 คน ในกรุงเทพฯ 7 คน ได้นำตัวมาตรวจพบเชื้อแล้ว ยังรอผลการตรวจยืนยัน และได้รับการกักตัวแล้ว ขณะที่ผู้โดยสารเครื่องบิน อยู่ระหว่างการประสานกับสายการบิน และจะคัดกรองเหมือนกรณีรายที่ 2

ที่ประชุมยอมรับว่านอกจาก 2 ราย ที่พักรักษาอาการอยู่ที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ซึ่งยังคงมีอาการเป็นปกติ และยังมีกลุ่มเสี่ยงสูงอีกหลายคน อยู่ระหว่างรอผลการยืนยัน และการสอบสวนโรค (6 คน ญาติที่ไปทำงานในสถานบันเทิงที่กรุงเทพฯ กลับมาใช้สิทธิเลือกตั้งเทศบาล 28 มี.ค.) ก็ถูกกักตัวรอดูอาการที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี เช่นกัน โดยโรงพยาบาลมีความพร้อม สถานที่-บุคลากร-อุปกรณ์ หลังจากเคยไปปฏิบัติหน้าที่ รพ.สนามที่ จ.สมุทรสาคร สามารถรับคนไข้ได้ 125 คน และสามารถเปิด รพ.สนาม บริเวณอาคารจอดรถของ รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้

ด้าน นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานี ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ทุกวัน ได้ใช้มาตรการป้องกันควบคู่ไปกับ การประคับประคองเศรษฐกิจ ทำงานด้วยความระมัดระวัง จากการแพร่ระบาดจากสถานบันเทิงในกรุงเทพฯ และกระจายออกมาต่างจังหวัด อุดรธานีจึงจะยกระดับมาตรการขึ้น ขอให้ทุกอำเภอ นำไปปฏิบัติอย่างเคร่งคัด คือ ร้านอาหาร ดื่มสุราได้ สถานบันเทิง ดื่มสุราได้-แสดงดนตรีได้-ห้ามเต้นรำ ให้เปิดบริการได้ถึง 5 ทุ่ม , ศูนย์การค้า-ห้างสรรพสินค้า ห้ามจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย , ฟิตเนส เปิดไม่เกิน 3 ทุ่ม , ตลาดสด-ตลาดนัด เปิดตามปกติ โดยต้องเน้นมาตรการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ , งดการแสดงคอนเสิร์ต และงดกิจกรรมถนนคนเดิน 2 สัปดาห์

“สำหรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีประชาชนเดินทางกลับบ้าน ในช่วงวันหยุดยาว หากจะกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งเชื่อว่าทุกคนรู้ว่าตัวเองอยู่พื้นที่เสี่ยงหรือไม่ ขอให้พิจารณางดการเดินทางกลับบ้าน แต่หากมีความจำเป็นในการเดินทางกลับบ้าน ก็ขอให้มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ เพื่อลงทะเบียนรับการคัดกรอง หากมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงจะต้องกักตัว 14 วัน หรือหากไม่รับการกักตัว จะต้องเฝ้าสังเกตอาการตนเอง รวมทั้งเพื่อนบ้านเราจะช่วยดูแลกัน และพรุ่งนี้จะมีการประชุม คกก.โรคติดต่อ พิจารณาในเรื่องมาตรการอีกครั้ง”

 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง