17 เมษายน 2021

"โคแวกซ์" เดินหน้าส่งมอบวัคซีน 237 ล้านโดส ครอบคลุม 142 ประเทศภายในเดือนพ.ค.

03 Mar 2021 12:19 น.
อ่าน 119 ครั้ง

"โคแวกซ์" เดินหน้าส่งมอบวัคซีน 237 ล้านโดส ครอบคลุม 142 ประเทศภายในเดือนพ.ค.

โครงการโคแวกซ์ (COVAX) โดยการสนับสนุนของ WHO จะส่งมอบวัคซีนต้านโควิด 237 ล้านโดสถึงมือ  142 ประเทศทั่วโลกภายในสิ้นเดือนพ.ค.นี้ ล่าสุดกัมพูชารับมอบแล้วกว่า 3.2 แสนโดส


โครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์ ซึ่ง องค์การอนามัยโลก ให้การสนับสนุน เปิดเผยวันนี้ (3 มี.ค.) ว่าจะส่งมอบ วัคซีนต้านโควิด-19 ของ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า จำนวน 237 ล้านโดสให้แก่ 142 ประเทศภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยวัคซีนที่จะนำมาส่งมอบให้นั้นเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าและสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย แบ่งการจัดส่งเป็น 2 รอบคือ

รอบแรก เดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม 2564

รอบสอง เดือนเมษายน-พฤษภาคม 2564

ซึ่งระยะเวลาในการจัดส่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย รวมถึงข้อกำหนดด้านกฎระเบียบของประเทศต่าง ๆ

การส่งมอบวัคซีนของโคแวกซ์มีความคืบหน้าเป็นลำดับ

วัคซีนที่มอบเป็นของแอสตร้าเซนเนก้าผลิตโดยสถาบันเซรุ่มอินเดีย

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวยกย่องความร่วมมือในครั้งนี้ว่าเป็นความร่วมมือที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งจะเปลี่ยนวิถีของโรคระบาด และเปลี่ยนวิธีที่โลกตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพในอนาคต

ทั้งนี้ โคแวกซ์ เป็นโครงการจัดหาวัคซีนสำหรับประเทศที่ยากจนและมีรายได้ปานกลาง เริ่มจัดส่งวัคซีนล็อตแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไปยังประเทศกานาและไอวอรีโคสต์ โดยมีเป้าหมายว่าภายในสิ้นเดือนพ.ค. นี้จะจัดส่งวัคซีน 237 ล้านโดสครอบคลุม 142 ประเทศ และภายในปี 2564 นี้จะจัดซื้อวัคซีนจากบรรดาบริษัทผู้ผลิตวัคซีนให้ได้ 1,800 ล้านโดส เพื่อการแจกจ่ายไปยังประเทศต่าง ๆ

ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (2 มี.ค.) กระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชาได้รับมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าผ่านโครงการโคแวกซ์แล้วจำนวน 324,000 โดส โดยเป็นวัคซีนที่ผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ขนส่งโดยตรงจากอินเดียถึงกัมพูชา

รายงานข่าวระบุว่า กัมพูชาได้รับวัคซีนดังกล่าวโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆทั้งสิ้น เป็นไปตามการจัดสรรจากโครงการโคแวกซ์ ที่ WHO และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน ( กาวี ) ร่วมกันสนับสนุนเพื่อการพัฒนาและจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กลุ่มประเทศฐานะยากจน สามารถเข้าถึงวัคซีนได้เท่าเทียมกับประเทศร่ำรวย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend