15 มิถุนายน 2021

สธ.แนะตรุษจีนแจกอั่งเปาออนไลน์ลดเสี่ยงโควิด

06 Feb 2021 18:00 น.
อ่าน 187 ครั้ง

สธ.แนะตรุษจีนแจกอั่งเปาออนไลน์ลดเสี่ยงโควิด

สธ.แนะตรุษจีนยุค New Normal รวมญาติออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือ หรือการแจกอั่งเปาออนไลน์ ช่วยลดความเสี่ยงการสัมผัสและการแพร่กระจายเชื้อโควิดได้


นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ตามธรรมเนียมจะมีการรวมญาติ การใกล้ชิดกัน อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่เชื้อในครอบครัวได้ ขอให้รักษาระยะห่างกับผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค เมื่อกลับบ้านให้รีบอาบน้ำชำระร่างกาย การร่วมรับประทานอาหาร ควรแยกสำรับหรือใช้ช้อนกลางส่วนตัว  สวมหน้ากากอนามัยเมื่อพูดคุยกัน จะช่วยป้องกันผู้สูงอายุในบ้าน 

สธ.แนะตรุษจีนแจกอั่งเปาออนไลน์ลดเสี่ยงโควิด  

สำหรับยุค New Normal รวมญาติออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันทางโทรศัพท์มือถือ หรือการแจกอั่งเปาออนไลน์ เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงการสัมผัสและการแพร่กระจายเชื้อได้กรมอนามัยแนะ 4 เทคนิค ซื้อของไหว้ออนไลน์ ลดเสี่ยงโควิด-19

1. เลือกชื้อจากผู้ประกอบการที่เชื่อถือได้ โดยดูจากการประกอบการที่ทำมาอย่างต่อเนื่องระยะเวลานาน ชื่อเสียง และเสียงสะท้อนจากลูกค้าหรือรีวิว      โดยปัจจุบันกลุ่มห้าง Modern Trade หรือตลาดขนาดใหญ่ ได้หันมาทำธุรกิจออนไลน์มากขึ้นทำให้การตัดสินใจเลือกผู้ประกอบการ ที่มีความน่าเชื่อถือจะง่ายขึ้น 

2.เลือกซื้อจากผู้ประกอบการที่มีการรับรองคุณภาพสินค้าหรือสามารถแลกเปลี่ยนหรือคืนสินค้าได้ ของเซ่นไหว้ที่เป็นอาหารต้องเน้นที่คุณภาพเป็นหลัก 

3.เลือกซื้อจากผู้ประกอบการที่มีช่องทางในการเก็บเงินปลายทาง หรือมีระบบการโอนเงินให้ผู้ขายหรือตัดยอดเงินให้ผู้ขายเมื่อได้รับสินค้าแล้ว เพื่อจะได้มีเวลาในการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าที่ส่งมาให้ จะได้ไม่เกิดปัญหาเสียเงินไปแล้วได้ของที่ไม่มีคุณภาพ 

4.ควรตรวจสอบสินค้าทันทีที่ได้รับ เมื่อผู้นำส่งมาส่งสินค้าต้องทำการตรวจสอบสินค้าทันที ของเช่นไหว้ที่เป็นอาหารควรอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิด เรียบร้อยหรือบรรจุแบบสุญญากาศ ควรระบุวันผลิต และวันหมดอายุไว้ที่บรรจุภัณฑ์ หากบรรจุภัณฑ์ชำรุด ฉีกขาด ไม่ควรรับของ 


สธ.แนะตรุษจีนแจกอั่งเปาออนไลน์ลดเสี่ยงโควิด

ช่าวที่เกี่ยวข้อง

สธ.เร่งสอบสวนโรค ผู้ติดเชื้อโควิดในแม่สอด ลาม 7 ครอบครัว ติดเชื้อแล้ว 11 ราย

เปิดข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 490 ราย

เปิดรายชื่อ 6 เขต ที่กทม.ลุยตรวจ"โควิด-19" เชิงรุกในโรงงาน

การ์ดตกไม่ได้ กทม.พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 23 ราย อายุต่ำสุด 7 ปี สูงสุด 69 ปี

"สมุทรสาคร"คุมเข้ม 2 ตำบล พื้นที่บางส่วนเฝ้าระวังสูงสุด ห้ามลูกจ้างออกนอกเขตพื้นที่ควบคุม

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend