อัพเดท อาการผู้ว่าฯสมุทรสาคร ดีขึ้น เตรียมหยุดให้ยาปฏิชีวนะ

03 ก.พ. 2564 เวลา 8:40 น.871

“หมอประสิทธิ์” เผย อาการผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ดีขึ้น กำลังทำกายภาพ เตรียมหยุดให้ยาปฏิชีวนะ 

3 กุมภาพันธ์ 2564 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลให้สัมภาษณ์ถึงอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาหากไม่มีไข้ หรือการติดเชื้ออื่นๆเพิ่มเติมก็จะมีการลดยาในกลุ่มยาปฏิชีวนะลง โดยคาดว่า ในอีก 1-2 วันก็จะหยุดให้ยา กลุ่มยาลดการอักเสบในปอดกับยาลดการสร้างพังผืดในปอด

 

รวมถึงการเริ่มถอยยาในกลุ่มที่ทำให้ผู้ว่าฯมีอาการหลับ คือ ยาคล้ายกล้ามเนื้อ และการกระตุ้นสมองให้ตอบสนอง จากการที่ให้ภรรยาเข้ามาเยี่ยมหรือได้บอกเล่าสถานการณ์ในจังหวัดสมุทรสาครก็พบว่า ผู้ว่าฯมีชีพจรที่เร็วขึ้น ถือเป็นการตอบสนอง รู้ตัว หรือการสื่อสารที่ดี


 

นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น เมื่อทุกอย่างบ่งชี้ไปในทิศทางการควบคุมการติดเชื้อได้ และการหายใจที่มีการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในปอดทำได้ดีขึ้น ซึ่งสามารถลดออกซิเจนลงไปได้อีก ระดับของออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเลือดอยู่ในระดับที่ดี ทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น

สำหรับการเอกซเรย์ปอดครั้งสุดท้ายก็พบว่า ดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ และอีก 1 สัปดาห์ จะต้องมีการทำเอกซเรย์อีกหนึ่งครั้ง เพื่อเปรียบเทียบซึ่งจะมีส่วนในการลดยาแก้อักเสบการสร้างพังผืดที่ปอดด้วย ผลการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ทั้ง ตับ ไต ก็อยู่ในระดับปกติ รวมไปถึงระบบขับถ่าย ในขั้นตอนต่อไป คือ การเริ่มปรับโหมดของเครื่องช่วยหายใจที่จะให้ผู้ว่าฯ มีการกระตุ้นการหายใจเองและมีการเริ่มทำกายภาพบำบัดเพื่อให้มีกำลังแขนขาที่ดีขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อไม่ได้ทำงานมาเกือบเดือนกว่า 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"หมอศิริราช"เผยอาการผู้ว่าฯสมุทรสาครทรงตัวยังต้องพึ่งยาช่วยระงับความรู้สึก

“โควิดกทม.” ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย ยังถูกจัดเป็น “พื้นที่สีแดง”

“หมอศริราช” ชี้ไม่มีวันหยุดประชุมทุกวันหาทางเยียวยาผู้ว่าฯสมุทรสาคร

"สมุทรสาคร'​ ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มอีก 777 ราย

โควิด-19 กลายพันธุ์ "หมอยง" ห่วงสายพันธุ์ใหม่มีการหลบหลีกภูมิต้านทานจากวัคซีน

แท็กที่เกี่ยวข้อง