สุราษฏร์ธานี พบผู้"ติดเชื้อโควิด"เพิ่ม 2 ราย เชื่อมโยงหญิงที่มาจากสมุทรสาคร

05 ม.ค. 2564 เวลา 9:25 น.358

ยอดผู้"ติดเชื้อโควิด"สุราษฏร์ธานีเพิ่มอีก 2 ราย พบเป็นคนในบ้านญาติของหญิงอายุ 50 ปีจากสมุทรสาครที่มาเยี่ยม ด้านรองผู้ว่าฯประกาศชัดยังไม่ถือเป็นการระบาด เพราะติดเฉพาะในครอบครัว

หลังจากเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2564 จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประกาศว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เป็นหญิงวัย 50 ปี เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อมาเยี่ยมญาติและไปเที่ยวในพื้นที่ของจังหวัดสุราษฏร์ธานี และจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่28 ธ.ค. 63 ถึงวันที่ 1 ม.ค.64  ซึ่งหลังจากได้มีการตรวจสอบก็พบว่าติดเชื้อโควิด19 และผลการตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงก็พบว่าแพร่ติดในบ้านญาติ รวม 7 ราย 


ล่าสุดวันที่ 5 มกราคม 2564 ผลตรวจเพิ่มเติมพบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิดอีก 2 คนในบ้านญาติที่หญิงจากสมุทรสาคร รวมสะสมผู้ติดเชื้อโควิดในตอนนี้เป็น 9 ราย 

ไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดสุราษฏร์ธานี


นายประเวศ ไทยประยูร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานที่รอผลการตรวจอีก 4 รายพบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในบ้านเดียวกันอีก 2 ราย รวมเป็น 9 ราย ส่วนอีก 2 รายไม่พบเชื้อและการตรวจพนักงานเสมียน แม่บ้านในที่ทำงานของเจ้าของบ้านที่เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 9 รายไม่พบมีเชื้อ ซึ่งกรณีนี้ถือไม่เป็นการระบาดเป็นการติดเฉพาะในครอบครัว


โดยทีมสอบสวนโรคจากโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานีและศูนย์ควบคุมโรคเขต 11 ได้ลงตรวจสอบผู้สัมผัสใกล้ชิดที่บ้าน รวมทั้งคัดกรองซักประวัติ ขอความร่วมมือทาง จ.สมุทรสาคร ไปตรวจสอบสามีและลูกไม่พบมีการติดเชื้อ ส่วนที่ อ.ขนอม กำลังรอผล 


“ ขอความร่วมมือประชาชนที่ไปในสถานที่ต่างๆตามไทม์ไลน์(ผู้หญิงชาวสมุทรสาคร) ทั้งร้านอาหารในช่วงเวลานั้น ขอให้ไปพบแพทย์ว่าไปจุดไหนและมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง “ 

 

ยอดผู้ติดเชื้อโควิดในจังหวัดสุราษฏร์ธานี
 

ด้านนายธีระ หวังมุทิตากุล นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี ได้นำเจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันติดเชื้อนำอุปกรณ์และสารเคมีไปพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในซอยตลาดล่าง 26 และซอยตลาดล่าง 28 ที่อยู่ติดกัน ส่วนที่ถนนตีเหล็ก ในตลาดศาลเจ้า พ่อค้าแม่ค้าและเจ้าหน้าที่เทศบาล ได้ร่วมกันล้างทำความสะอาดตลาดครั้งใหญ่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความปลอดภัย

สุราษฏร์ธานีจัดบิ๊กคลีนนิ่ง

 

ส่วนที่ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี ได้มีการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า 2 แม่ลูกที่มาจาก จ.สมุทรสาคร ได้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ได้ขึ้นรถยนต์ที่ญาติมารับออกไปทันที ไม่ได้แวะจุดใดในอาคาร โดยทางท่าอากาศยานได้ทำความสะอาดยาฆ่าเชื้อแล้ว มีการทำความสะอาดทุกวัน และที่ร้านชาบูชิ ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าสุราษฎร์ธานี ได้มีการพ่นสารเคมีทำความสะอาดก่อนนี้ตั้งแต่ช่วงแรกแล้ว

 

สนามบินสุราษฏร์ธานีทำการฆ่าเชื้อ

แท็กที่เกี่ยวข้อง