8 พฤษภาคม 2021

นายกฯ แนะ ใช้แอป “หมอชนะ” ประเมินความเสี่ยงโควิดด้วยตัวเอง

27 Dec 2020 08:21 น.
อ่าน 2,637 ครั้ง

นายกฯ แนะ ใช้แอป “หมอชนะ” ประเมินความเสี่ยงโควิดด้วยตัวเอง

นายกฯ ห่วงคนไทย-แรงงานต่างชาติ แนะ โหลดใช้แอป “หมอชนะ” ประเมินโควิด-19 ด้วยตัวเอง ปลอดภัย-ติดตามสอบสวนโรคได้ทันที-ช่วยแพทย์ทำงานง่ายขึ้น


27 ธันวาคม 2563 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ห่วงใยพี่น้องประชาชน ภายหลังสถานการณ์โควิด-19 ได้ระบาดรอบใหม่ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ใช้แรงงานต่างด้าว ผู้ค้าขายที่สัมผัสใกล้ชิด รวมถึงประชาชน

 

ที่ประชุม ศบค.จึงเห็นชอบ รณรงค์ให้ทุกคนโหลดใช้ แอปพลิเคชัน หมอชนะที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) และทีมผู้เชี่ยวชาญคนไทย พัฒนาแอปพลิเคชันขึ้น เพื่อเป็นแอปช่วยติดตามและสอบสวนโรคให้ครอบคลุมทั่วถึงและแม่นยำมากขึ้น ช่วยให้เจ้าหน้าที่ แพทย์ ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยระบบจะบันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยี GPS และ Bluetooth เพื่อช่วยแจ้งเตือนประชาชนเมื่ออยู่ในบริเวณหรือใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ให้สามารถเฝ้าระวัง และเข้าพบกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคได้ทันท่วงที

 

 โดยการใช้งานง่ายเพียงแค่โหลดแอปแล้วเช็คสถานะทุกวัน ถ้าคิวอาร์โค้ด แสดงสีเตือนว่าเสี่ยงสูง จะตรวจเช็คเทียบเคียงได้ทันทีว่าใครอยู่จุดไหนบ้าง และแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานรู้ตัวและกักตัว หรือรีบไปหาหมอ ง่ายต่อการเข้าคุมพื้นที่ติดตามไว รวดเร็ว มากกว่านั้นยังประเมินความเสี่ยงของผู้ใช้ตลอดเวลา หากมีความเสี่ยงเพิ่ม และยังสามารถติดตามผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ หากไปยังสถานที่เสี่ยง หรือในกรณีใช้บริการการขนส่งสาธารณะ หรือพื้นที่สาธารณะ แต่ไม่ได้ เช็คอิน เช็คเอ้าท์ ซึ่งการโหลดแอปฯหมอชนะ ทำได้ง่าย สะดวก ทั้งระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ และ ไอโอเอส เพียงแค่ค้นหาคำว่า หมอชนะแล้วโหลด ใส่ข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้นเท่านั้น ก็สามารถใช้งานได้ทันที 

 

 


จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน และแรงงานต่างชาติ ร่วมแรงร่วมใจ โหลดใช้แอปพลิเคชัน หมอชนะติดตัวไว้ เพื่อจะได้ง่ายต่อการควบคุมสอบสวนโรค ในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 รอบใหม่นี้ เพื่อจะก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤติครั้งนี้ ไปด้วยกัน”   โฆษกรัฐบาล กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิธีใช้แอปพลิเคชั่น "หมอชนะ” ประเมินความเสี่ยงโควิด-19 ด้วยตัวเอง

นพ.ยง เตือนโควิดระบาดระลอกนี้ อยู่ในช่วงขาขึ้น

ยอดโควิด 27 ธ.ค.63 ทั่วโลกผู้ป่วยเพิ่ม 4.24 แสนราย รวม 80.66 ล้านราย

กรุงเทพ ติดเชื้อโควิดสะสม 58 ราย กางไทม์ไลน์ 8 รายกระจายในหลายเขต 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend