svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

ถก3จังหวัดใต้ นำร่อง"Sandbox"เปิดประเทศรับต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว

10 มีนาคม 2564

กระทรวงท่องเที่ยวหารือ3จังหวัดท่องเที่ยวอันดามัน ผลักดันโครงการแซนด์บ็อกซ์ Sandbox เปิดประเทศรับต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว โดยจะเร่งดำเนินการให้ได้ก่อนตุลาคมนี้

กระทรวงท่องเที่ยวหารือ3จังหวัดท่องเที่ยวอันดามัน ภูเก็ต พังงา กระบี่ ผลักดันโครงการ แซนด์บ็อกซ์ Sandbox  เปิดประเทศรับต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว โดยจะเร่งดำเนินการให้ได้ก่อนตุลาคมนี้ ทั้งเดินหน้าการกักตัวรูปแบบใหม่Area Quarantine ลดจำนวนวันกักตัวในพื้นที่7จังหวัด

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่าเมื่อวันที่10มีนาคม2564 กระทรวงการท่องเที่ยวฯได้ร่วมหารือกับผู้ว่าราชการ และภาคธุรกิจท่องเที่ยวใน3จังหวัดอันดามัน ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ พังงา เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

โดยนอกจากการผ่อนคลายมาตรการกักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะมีการลดจำนวนวันกักตัวลงแล้ว

ถก3จังหวัดใต้ นำร่อง"Sandbox"เปิดประเทศรับต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว

ขณะนี้ยังมีการหารือถึงการทำแซนด์บ็อกซ์
 Sandbox  คือจะเป็นการเจรจาระหว่างไทยกับประเทศต่างๆ ในลักษณะเมืองต่อเมือง หรือเกาะต่อเกาะ เพื่อทำ Travel bubble ระหว่างกัน เพื่อดึงนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วและมีความต้องการเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในพื้นที่ที่กำหนดร่วมกันแบบไม่ต้องกักตัว

ทั้งนี้โมเดลแซนด์บ็อกซ์ Sandbox กระทรวงท่องเที่ยวฯจะเสนอให้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) พิจารณาในวันที่ 19 มี.ค.นี้

ถก3จังหวัดใต้ นำร่อง"Sandbox"เปิดประเทศรับต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว

โมเดล แซนด์บ็อกซ์ Sandbox จะเริ่มดำเนินการในพื้นที่3จังหวัดท่องเที่ยวดังกล่าวก่อน เนื่องจากทั้ง 3 จังหวัดสร้างรายได้รวมกันมากถึง 6 แสนล้านบาท คิดเป็น 1 ใน 5 ของรายได้รวมการท่องเที่ยวไทยเมื่อปี 2562 ซึ่งสร้างรายได้ 3 ล้านล้านบาท โดยแบ่งเป็น ภูเก็ต 4.7 แสนล้านบาท กระบี่ 1 แสนกว่าล้านบาท และพังงา 4.5 หมื่นล้านบาท

โมเดลแซนด์บ็อกซ์ Sandbox จะเปิดได้ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่าประชาชนในพื้นที่นั้นต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว70% ซึ่งทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เรื่องขอวัคซีนแก่ประชากรทั้ง 3 จังหวัดฝั่งอันดามันรวม 3 ล้านโดส เพื่อนำมาฉีดให้

ถก3จังหวัดใต้ นำร่อง"Sandbox"เปิดประเทศรับต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว

โดยตามไทม์ไลน์ที่รัฐบาลตั้งไว้คือตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเดินทางเข้าไทยแบบไม่ต้องกักตัวได้ 

แต่เราอยากทำให้เร็วกว่านั้น ก็หวังว่าจะเริ่มที่ภูเก็ตได้เป็นจังหวัดแรกในเดือนก.ค.นี้ภาย
ใต้เงื่อนไขต้องฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรชาวภูเก็ตได้ 70% ของจำนวนประชากรทั้งหมดในพื้นที่ หรือคิดเป็นจำนวน 900,000 โดส แก่ประชากร 450,000 คน

การทำแซนด์บ็อกซ์ Sandbox จะต้องสัมพันธ์กับจำนวนวัคซีนที่ประชากรในพื้นที่นั้นๆ ได้รับ โดยมีความเป็นไปได้ที่จะเริ่มโมเดลนี้กับตลาดจีนให้มาเที่ยวไทยได้ก่อน

นายพิพัฒน์ ยังกล่าวต่อว่าหลังจากการระบาดระลอกใหม่ของโควิด-19 ได้คลี่คลายลงมากแล้วในขณะนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามีแผนงานและแนวนโยบาย ในการกลับมาฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ให้กลับมาดีขึ้น โดยมีแผนการเปิดประเทศในรูปแบบต่างๆ ในลักษณะ Open System

ได้แก่ 1.ภายในเดือนเม.ย. - ก.ย. 64 จะเพิ่มการกักตัวในรูปแบบ Area Quarantine ที่จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

1. ผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว กักตัว 7 วัน หรือตามประกาศ ศบค.

2. ผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคชน กักตัว 10 วัน หรือตามประกาศ ศบค.

3. ผู้ที่เดินทางมาจากทวีปแอฟริกา กักตัว 14 วัน
- รับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ
- รับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงกลาง เนื่องจากเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว
คุณภาพ ขนาดใหญ่ที่นำมาซึ่งรายได้สู่ประเทศไทย

ทั้งนี้ Area Quarantine จะเริ่มนำร่องใน7พื้นที่ ได้แก่จ.ภูเก็ต,พังงา,กระบี่ ,สุราษฎร์ธานี(เกาะสมุย-เกาะเต่า- เกาะพะงัน)ชลบุรี(พัทยา),เชียงใหม่,กรุงเทพ

2.ตั้งแต่เดือนต.ค. 64 เป็นต้นไป จะดำเนินการในลักษณะTrack & Trace
- ไม่ต้องกักตัวในบางพื้นที่
- ยกเลิก COE บางประเทศ
- ประชาชนในธุรกิจท่องเที่ยวต้องได้รับวัคซีนครบตามเป้าหมายที่กำหนด
- รับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ
- รับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงกลาง เนื่องจากเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว
คุณภาพขนาดใหญ่ที่นำมาซึ่งรายได้สู่ประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง