“ภูเก็ต โมเดล”ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ นำร่องดึงต่างชาติเที่ยว

21 สิงหาคม 2563

“รมว.พิพัฒน์” เผย นายกฯ หนุนใช้ ‘ภูเก็ตโมเดล’ นำร่องเปิดการท่องเที่ยวแบบจำกัดพื้นที่ เริ่ม 1 ตุลานี้ ชี้ต้องคุมพื้นที่กักตัว 14 วัน หากสำเร็จจะขยายผลต่อไปยัง 6 ภูมิภาค

      นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  กล่าวว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ครั้งแรก ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานเมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการหารือกันถึงการเตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามาประเทศไทย โดยใช้ จ.ภูเก็ต เป็นโมเดลแรก โดยจะเริ่มในวันที่ 1 ตุลาคมนี้
        ทั้งนี้ “ภูเก็ต โมเดล” จะเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ (New Normal) ที่กำหนดพื้นที่ให้ท่องเที่ยวแบบจำกัด เราจะนำนักท่องเที่ยวเข้ามาสู่ประเทศไทย ให้เขาอยู่ในสถานที่จำกัดที่ทางรัฐบาลจัดให้ 14 วันเป็นอย่างน้อย  สมมุติเป็น หาดป่าตอง  จะปิดพื้นที่ในรัศมี 1 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปอยู่เป็นเวลา 14 วัน

“ภูเก็ต โมเดล”ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ นำร่องดึงต่างชาติเที่ยว
        เมื่ออยู่ครบจะมีการ ตรวจเชื้อโควิด-19 (swab test หรือการตรวจสวอป) ถ้าผลไม่พบเชื้อนักท่องเที่ยวคนนั้นจะสามารถออกจากพื้นที่จำกัดท่องเที่ยวในพื้นที่อื่นภายในจังหวัดภูเก็ตได้ แต่หากต้องการจะเดินทางไปเที่ยวจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย ต้องอยู่ในสถานที่จำกัดอีก 7 วันรวมเป็น 21 วัน และจะมีการตรวจสวอปอีกครั้ง ก่อนอนุญาตให้ออกไปท่องเที่ยวในจังหวัดอื่นๆ ได้ ดังนั้นนักท่องเที่ยวต่างชาติต้องตรวจสวอป 3 ครั้ง ถ้าต้องการไปจังหวัดอื่นนอกจากภูเก็ต แต่ถ้าอยู่ท่องเที่ยวเฉพาะในภูเก็ตก็จะตรวจ 2 ครั้ง
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ก.ท่องเที่ยว เล็งชงศบค. ผ่อนคลายเข้าชมกีฬา
‘พิพัฒน์’ ชงปลดล็อกท่องเที่ยว  ปั๊ม "ไทยเที่ยวไทย" ปีนี้ 4 แสนล. 
หวั่นโควิด ระลอก 2  ท่องเที่ยวโลก ชู 5 สเต็ปฟื้นธุรกิจรอ 3 ปีกลับสู่ปกติ

        นอกจากนักท่องเที่ยวต้องอยู่ในพื้นที่จำกัดแล้ว เจ้าหน้าที่โรงแรม เจ้าหน้าที่ร้านอาหารทุกคนต้องห้ามออกนอกพื้นที่ตลอดเวลาที่อยู่กับนักท่องเที่ยวและเข้าตรวจสวอปเช่นเพื่อสร้างความมั่นใจ อีกทั้งนายกรัฐมนตรี ยังมองการณ์ไกลได้มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยว ไปคิดมาว่าจะทำอย่างไรให้ได้เหมือนภูเก็ตโมเดล ทั้ง 6 ภูมิภาค หรือ 6 จังหวัดเมืองหลัก
       เช่น ภาคเหนืออาจเป็นเชียงใหม่ เชียงราย, ภาคอีสาน จ.อุบลราชธานี หรืออุดรธานี, ภาคตะวันออก จ.จันทบุรี ระยอง, ภาคตะวันตก จ.ราชบุรี กาญจนบุรี, ภาคใต้ มีภูเก็ตโมเดลแล้ว อาจเป็นกระบี่ หรือสุราษฎร์ธานี และภาคกลางที่ กรุงเทพฯ ซึ่งตนมองว่า ต้องทำที่ภูเก็ตโมเดลก่อน เพื่อประชาสัมพันธ์ และสิ่งสำคัญต้องถามประชาชนในพื้นที่ว่า พอใจยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวหรือไม่ ถ้าคนในพื้นที่ไม่รับจะไม่นำนักท่องเที่ยวไปเด็ดขาด
        อีกทั้งในวันที่ 5-6 กันยายนนี้ ผมจะลงพื้นที่ไปยังจ.ภูเก็ต ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย ร่วมกันสำรวจพื้นที่ภูเก็ตว่า จะสามารถทำเป็นโมเดลนำร่องได้หรือไม่ และขณะเดียวกันทางนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็ยังเป็นห่วงว่า นักท่องเที่ยวที่อยู่ในระหว่างกักตัวอาจลักลอบหนีไปเกาะอื่น หรือจังหวัดอื่นทางเรือที่สามารถทำได้ง่าย ตรงนี้เป็นจุดที่ต้องป้องกัน พร้อมหารือร่วมกันว่าจะควบคุมอย่างไร และต้องทำความตกลงกับนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน