15 เมษายน 2021

"อุตตม"สั่งเก็บตก“เยียวยา” 4 กลุ่มช่วย 9 ล้านคน

05 Jun 2020 14:54 น.
อ่าน 3,977 ครั้ง

"อุตตม"สั่งเก็บตก“เยียวยา” 4 กลุ่มช่วย 9 ล้านคน

"ธนกร"เผย "อุตตม"สั่งเก็บตกช่วยเยียวยาประชาชน 9 ล้านคน ปลื้มเยียวยา 5000 จ่ายจบแล้ว 15.1 ล้านคน ขณะที่ยอดร้องทุกข์ทั่วประเทศเกือบ 9 แสนคนพร้อมเดินหน้าช่วยทันที


กระทรวงการคลังเตรียมเดินหน้าช่วยเหลือ “เยียวยา” กลุ่มตกหล่น 4 กลุ่ม ทั้ง “กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ - กลุ่มผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน – กลุ่มเปราะบาง – กลุ่มประกันสังคม” รวมไม่เกิน 9 ล้านคน

 นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมช่วยเหลือ "เยียวยา" ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 รอบสุดท้ายไม่เกิน 9 ล้านคน โดยเป็นกลุ่มที่ตกหล่นไม่ได้รับการช่วยเหลือจากมาตราการต่างๆ ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มได้แก่  

1.กลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ตรวจสอบแล้วจำนวน 1.2 ล้านคน

2.กลุ่มผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน แต่ลงทะเบียนไม่สำเร็จจำนวน 1.7 ล้านคน โดยตรวจสอบความซ้ำซ้อนแล้วเหลือเพียง 3 แสนคน

3.กลุ่มเปราะบาง เด็ก ผู้พิการและผู้สูงอายุ ซึ่งผ่านความเห็นชอบจากครม.แล้วจำนวน 13 ล้านคน โดยผ่านการตรวจสอบแล้วเหลือ 7 ล้านคน

และ 4.กลุ่มประกันสังคม อีก 6.6 หมื่นคน ที่จ่ายประกันสังคมยังไม่ครบ 6 เดือน ซึ่งยังไม่ได้รับความช่วยเหลือตามสิทธิ์ประกันสังคม       

                                                                    "อุตตม"สั่งเก็บตก“เยียวยา” 4 กลุ่มช่วย 9 ล้านคนนายธนกร กล่าวอีกว่า นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งการให้เร่งช่วยเหลือแล้ว โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทก่อนเสนอครม.ต่อไป  

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการจ่ายเงินเยียวยา 5000 บาทนั้น สำเร็จเรียบร้อยแล้วมีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับสิทธิ์จำนวน 15.1 ล้านคน จ่ายเงินไปแล้วจำนวน 15 ล้านคน

ส่วนการรับเรื่องร้องเรียนหน้ากระทรวงการคลังและสาขาแบงก์รัฐมีจำนวน 8.6 แสนคน โดยนำมาคัดกรองแล้ว 1 แสนคน พบว่าเป็นผู้ที่ยังไม่มาลงทะเบียนและตกหล่นกว่า 6.4 พันคน ที่เหลือได้รับการช่วยเหลือไปแล้วในกลุ่มต่างๆ และในจำนวนนี้ไม่เข้าเกณฑ์ 1.2 หมื่นคน โดยส่วนใหญ่อยู่ใน "กลุ่มเปราะบาง" และตกหล่น 9 ล้านคน

ทั้งนี้ เมื่อการเยียวยาเสร็จก็จะเข้าสู่การฟื้นฟูต่อไป ซึ่งทางกระทรวงการคลังได้เดินหน้าไปแล้วผ่านโครงการก้าวต่อไป "เราไม่ทิ้งกัน"


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend