9 มีนาคม 2021

กระทรวงแรงงานจับมือ สมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์ฯเพิ่มทักษะแรงงาน

12 Sep 2016 18:20 น.
อ่าน 51 ครั้ง

กระทรวงแรงงานจับมือ สมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์ฯเพิ่มทักษะแรงงาน

กระทรวงแรงงาน จับมือสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ (ส.อ.ค.) ภายใต้ “โครงการสานพลังประชารัฐเพิ่มทักษะแรงงานรองรับการเข้าสู่ประเทศไทย 4.0” พัฒนาศักยภาพของแรงงาน ในสถานประกอบกิจการให้มีความรู้ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ และทักษะฝีมือที่สูงขึ้น รองรับการเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 และการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจในอนาคต

หม่อมหลวงปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยหลังจากเป็นประธานในการลงนามความร่วมมือระหว่างกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) ร่วมกับสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ (ส.อ.ค.) ในการดำเนิน “โครงการสานพลังงานประชารัฐเพิ่มทักษะแรงงานรองรับการเข้าสู่ประเทศไทย 4.0” ว่า จากการที่รัฐบาลดำเนินนโยบายพัฒนาประเทศสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจ โดยเน้นขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมมากขึ้นเพื่อก้าวให้ถึงจุดมุ่งหมายดังกล่าว พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของแรงงานในสถานประกอบการให้มีความรู้ความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ และทักษะฝีมือให้สูงขึ้นทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี รวมถึงรองรับต่อการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจใจอนาคต โดยในระยะแรกการอบรมจะเน้นพัฒนาทักษะคอมพิวเตอร์เป็นหลัก เพราะนอกจากจะเป็นการยกประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว ยังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ต้องการเป็น New Startup ริเริ่มกับอาชีพใหม่ที่สร้างความท้าทายในยุคดิจิตอล โดยการพัฒนาด้านอี-คอมเมิรช์ อี-มาร์เก็ตเพลส ต่อยอดสร้างความได้เปรียบทางโลกธุรกิจในปัจจุบันด้วยซึ่งจะมีการฝึกนำร่องให้แก่แรงงานในสถานประกอบกิจการที่เป็นสมาชิกของสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ใน 6 จังหวัดนำร่อง  คือ ปทุมธานี ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา นครราชสีมา และระยอง โดยจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับหลักสูตรการควบคุมระบบอัตโนมัติ การใช้โปรแกรม Microsoft Excel ความรู้เบื้องต้นในการออกแบบเว็บไซต์และการประกอบธุรกิจในยุคไอที เป็นต้น มีตั้งเป้าหมายดำเนินการจำนวน 500 คน หลังจากนั้นจะขยายไปยังจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ

กลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์คอมพิวเตอร์เป็นอุตสาหกรรมที่ได้ชื่อว่าเป็นดาวรุ่งที่สุดในการเป็นอุตสาหกรรมไทยแลนด์ 4.0 กระทรวงแรงงาน จึงมีแนวคิดการเดินไปด้วยกัน ด้วยการทำงานในรูปแบบประชารัฐในเรื่องการเตรียมคนซึ่งได้มีการหารือกับสมาคมฯ ในการออกแบบวางแผนพัฒนากำลังคนรองรับไทยแลนด์  4.0 ร่วมกัน จึงได้มีการจัดโครงการนี้ที่จะดำเนินการร่วมกับ 30 บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ จัดหลักสูตรการยกระดับทักษะฝีมือ รองรับไทยแลนด์ 4.0 ร่วมกัน

นายสัมพันธ์ ศิลปนาฎ รองประธานและผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายปฎิบัติการอาร์ดดิสก์ไดร์ฟ ประเทศไทย บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอลประเทศไทยจำกัด ในฐานะนายกสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าวฯ เป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาล โดยร่วมกับกระทรวงแรงงาน เพื่อพัฒนาแรงงานให้มีทักษะสูงขึ้นลดการพึ่งพาแรงงานจำนวนมากตามนโยบายรัฐบาล ทั้งนี้ ก่อนจะขยายผลให้ครอบคลุม มีแนวคิดว่าควรให้กระทรวงศึกษาธิการเข้ามาร่วมมือในครั้งนี้ด้วย เพื่อกำหนดทิศทางการศึกษาได้สอดคล้องกับความต้องการ  โดยตั้งเป้าภายใน 1 ปี จะพัฒนาแรงงานให้มีทักษะสูงขึ้นไม้น้อยกว่าร้อยละ 20 ของจำนวนสมาชิกสมาคมกว่า 90,000 คน

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend