“ธีระชัย”หนุน“ยิ่งลักษณ์”โต้“บิ๊กตู่”ปมหนี้กองทุนฟื้นฟู

03 มิ.ย. 2564 เวลา 7:47 น.1.1k

“ธีระชัย”หนุน“ยิ่งลักษณ์”โต้“บิ๊กตู่”ปมกองทุนฟื้นฟู ชี้ผลักภาระชำระหนี้สาธารณะก้อนโตออกจากรัฐบาลก่อนกลับไปให้แบงค์รับผิดชอบกันเอง เพื่อให้รัฐบาลยุติการชำระหนี้ “พล.อ.ประยุทธ์”ได้อานิสงส์

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้โพสต์เฟซบุ๊ก โดยนำบางข้อความของ อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ มาขยายความ ระบุว่า

ผมไม่เคยแชร์โพสต์ของนายกฯยิ่งลักษณ์ แต่ครั้งนี้จำเป็นต้องขยายความข้อ 5. 

“5. รัฐบาลดิฉันวางระบบชำระคืนหนี้สาธารณะก้อนโตที่ทิ้งค้างไว้ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ทำให้รัฐบาลคุณประยุทธ์ นอกจากจะไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยแล้ว ยังลดยอดหนี้สาธารณะลงไปหลายแสนล้านบาทโดยท่านไม่ต้องทำอะไรเลย แทนที่จะชื่นชมรัฐบาลก่อน กลับเอาแต่โทษโครงการรับจำนำข้าวเปลือกเพื่อเบี่ยงเบนความเสียหายที่ท่านก่อขึ้น”

ผมอธิบายว่า หนี้สาธารณะก้อนโตที่ทิ้งค้างไว้ตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้งนั้น คือหนี้ที่รัฐบาลจำเป็นต้องเข้าไปช่วยเหลือผู้ฝากเงิน กรณีแบงค์พาณิชย์หลายแห่งล้มในปี 2540 

โดยในขณะที่นายกฯยิ่งลักษณ์ เข้ารับตำแหน่งนั้น มีหนี้ดังกล่าวค้างอยู่ 1.3 ล้านล้านบาท 

ทุกรัฐบาลก่อนหน้าต้องแบกภาระดอกเบี้ยแต่ละปีประมาณห้าหมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นภาระต่องบประมาณรายจ่ายอย่างมาก นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ต้องการจะเอาเงินห้าหมื่นล้านบาทดังกล่าวไปใช้จ่ายเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วนอื่นๆ ของประชาชนแทน

เพื่อแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว นายกฯ ยิ่งลักษณ์ เห็นชอบข้อเสนอของผม ให้ผลักภาระการชำระหนี้ก้อนนี้ ออกจากรัฐบาล เอากลับไปให้ระบบแบงค์รับผิดชอบกันเอง เพื่อให้รัฐบาลยุติหน้าที่ชำระทั้งเงินต้นหรือดอกเบี้ยแต่ละปี 

                                              ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

เหตุผลที่ผมเสนอเช่นนั้น เพราะเห็นว่าแบงค์พาณิชย์ทั้งระบบได้ฟื้นกลับ จนมีฐานะแข็งแกร่งแล้ว โดยแต่ละปีมีกำไรมากมาย ดังนั้น แบงค์พาณิชย์เป็นหนี้บุญคุณประชาชน จึงถึงเวลาที่จะต้องรับภาระการแก้ปัญหากลับคืนไปเอง ไม่ควรปล่อยไว้เป็นภาระแก่งบประมาณของประชาชนอีกต่อไป

นายกฯยิ่งลักษณ์จึงได้ให้รัฐบาลออกพระราชกำหนดรวดเดียว 4 ฉบับ โดยฉบับหนึ่งโอนหนี้ 1.3 ล้านล้านบาทจากกระทรวงคลังกลับไปไว้ที่กองทุนฟื้นฟูฯ เพื่อให้แบงค์พาณิชย์ทั้งหมดค่อยๆ ทะยอยชำระหนี้ผ่าน ธปท. 

โครงการนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แบงค์พาณิชย์ได้ชำระยอดหนี้เงินต้นมาโดยตลอด จนยอดหนี้ลดลงไปแล้วหลายแสนล้านบาท และแบงค์พาณิชย์เป็นผู้จ่ายดอกเบี้ยแทนรัฐบาลเริ่มตั้งแต่ปี 2555 
 

ดังนั้น ที่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ได้อานิสงส์มาตรการนี้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย จึงเป็นเรื่องถูกต้อง และที่กล่าวว่า ในประเด็นนี้ พลเอกประยุทธ์ควรจะชื่นชมรัฐบาลก่อน ก็ถูกต้องอีกเช่นกัน

วันที่ 3 มิถุนายน 2564

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล 

+ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล โพสต์เพซบุ๊ก

Facebook: Thirachai Phuvanatnaranubala 

(เครดิตภาพตามแหล่งที่แสดงชื่อ)

หมายเหตุ: การกล่าวถึงชื่อบุคคลใดมิใช่เป็นการกล่าวหากระทำความผิด แต่เป็นเพื่อประกอบการบรรยายทางวิชาการเพื่อประโยชน์แก่ทางราชการในการรักษาประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

อ่านเฟซบุ๊กที่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  อดีตนายกฯ โพสต์

https://www.facebook.com/105044319540032/posts/4413336982044056/?d=n
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง