10 เมษายน 2021

เชียงใหม่ดีเดย์สู้‘หมอกควันไฟป่า’ เน้นตำบลหมู่บ้านให้ชุมชนเป็นแกน

02 Feb 2021 14:00 น.
อ่าน 125 ครั้ง

เชียงใหม่ดีเดย์สู้‘หมอกควันไฟป่า’  เน้นตำบลหมู่บ้านให้ชุมชนเป็นแกน

จังหวัดเชียงใหม่ เปิดทางชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยตั้งเป้าหมายลดจุดความร้อนลง 25% จากปีที่ผ่านมา ภาคประชาสังคมชี้ “เชียงใหม่โมเดล” นำร่องบริหารจัดการต่อเนื่องทั้งปี 


จังหวัดเชียงใหม่ เปิดทางชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน โดยตั้งเป้าหมายลดจุดความร้อนลง 25% จากปีที่ผ่านมา ภาคประชาสังคมชี้ “เชียงใหม่โมเดล” นำร่องบริหารจัดการต่อเนื่องทั้งปี

เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 26 ม.ค. 2564 นายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหาร หัวหน้าส่วนราชการ ภาคีเครือข่ายภาคเอกชน ภาคประชาชน นักวิชาการ ร่วมกันแถลงแนวทางบริหารจัดการไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่  ที่ปริมาณค่าฝุ่นละอองเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ 

โดยปีนี้จังหวัดเชียงใหม่เน้นให้ความสำคัญกับพื้นที่ตำบล หมู่บ้าน ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับฝ่ายปกครองท้องที่ ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในพื้นที่ เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดไฟป่า โดยได้มีการจัดทำแผนการบริหารจัดการเชื้อเพลิง การจัดทำแนวกันไฟ รวมถึงการจัดกองกำลังลาดตะเวนในพื้นที่ต่าง ๆ ตั้งเป้าลดจุดความร้อน (Hotspot) รวมถึงพื้นที่เสียหายจากการเผาไหม้ลง 25% จากปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ จะได้นำข้อมูลเรื่องของภูมิอากาศมาบริหารจัดการในบริเวณแต่ละพื้นที่ให้ดียิ่งขึ้นด้วย 

เชียงใหม่ดีเดย์สู้‘หมอกควันไฟป่า’  เน้นตำบลหมู่บ้านให้ชุมชนเป็นแกนเชียงใหม่ดีเดย์สู้‘หมอกควันไฟป่า’  เน้นตำบลหมู่บ้านให้ชุมชนเป็นแกน

ด้านนายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า มาตรการดูแลผู้ปฏิบัติภารกิจดับไฟกรณีบาดเจ็บ/เสียชีวิต โดยมูลนิธิป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นควัน จังหวัดเชียงใหม่ จะช่วยเหลือในกรณีที่เสียชีวิต รายละไม่เกิน 50,000 บาท บาดเจ็บจะช่วยเหลือรายละไม่เกิน 10,000 บาท ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) มอบกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มอาสาดับไฟป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่าง10 ม.ค. - 10 พ.ค. 2564 คุ้มครองทั้งกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะจากอุบัติเหตุขณะปฏิบัติงานหรือระหว่างเดินทาง รวมถึงชดเชยรายได้ระหว่างรักษาตัว และการช่วยเหลือจากคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี 

ด้านนายไพรัช โตวิวัฒน์ ประธานมูลนิธิเพื่อลมหายใจเชียงใหม่ กล่าวว่า ภารกิจในช่วงที่ผ่านมา คือการผลักดันให้ชุมชนเป็นแกน มีแผนการบริหารที่ชัดเจน ไม่ใช่การไล่ดับไฟ โดยในปี 2564 ได้ส่งมอบอุปกรณ์เพื่อป้องกันและดับไฟป่ามูลค่า 2.3 ล้าน ให้กับ 40 ตำบล และ 1 ผืนป่านำร่องดอยสุเทพ รวม 295 หมู่บ้าน จาก 21 อำเภอในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทุกหมู่บ้านผ่านการทำแผนร่วมกับสภาองค์กรชุมชน และมูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน


เชียงใหม่ดีเดย์สู้‘หมอกควันไฟป่า’  เน้นตำบลหมู่บ้านให้ชุมชนเป็นแกน

มูลนิธิเพื่อลมหายใจเชียงใหม่ ได้เปิดบัญชี ระดมเงินบริจาค มีวัตถุ ประสงค์เพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหามลพิษฝุ่นควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปี 2564 และการหนุนเสริมท้องถิ่น-ชุมชนนำร่องจัดการไฟตลอดทั้งปี ตามแนวทางเชียงใหม่โมเดล โดยมีตัวแทนร่วมจากจังหวัดเชียงใหม่  สภาลมหายใจเชียงใหม่ และมูลนิธิเพื่อลมหายใจเชียงใหม่ร่วมกันเปิดบัญชี การจะใช้จ่ายต้องผ่านคระกรรมการร่วม โดยเป็นบัญชีเฉพาะปีงบประมาณ2564 เมื่อถึงเวลาเหมาะสมจะประกาศยุติการรับ เพื่อให้ชัดเจน โปร่งใสแก้ปัญหาความสับสน จากเดิมที่เป็นไปตามอัชญาศัยจนเป็นข่าวและทำให้ไม่ไว้วางใจกัน  

หน้า 17 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,649 วันที่ 31 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

 

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend