ไขข้อกังขา ทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" โบกมือลา

18 ม.ค. 2564 เวลา 8:15 น.1.5k

เพจไทยคู่ฟ้า ไขข้อสงสัย ทีมพัฒนาแอป "หมอชนะ" ยุติบทบาท เผย ยังทำงานร่วมกับ "ดีอีเอส-สนง.พัฒนารัฐบาลดิจิทัล" เพื่อให้การทำงานราบรื่น รองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น

18 มกราคม 2564 ความคืบหน้ากรณีโลกโซเซียลแห่แชร์ประเด็นร้อนเกี่ยวกับการถอนทีมและยุติบทบาทของทีมพัฒนาแอพพลิเคชั่น “หมอชนะ” ล่าสุดเพจ “ไทยคู่ฟ้า” โพสต์ข้อความหัวข้อ “ไขข้อข้องใจ! ทีมพัฒนาแอปหมอชนะยุติบทบาท” มีเนื้อหาดังนี้ 

 

ไขข้อข้องใจ! ทีมพัฒนาแอปหมอชนะยุติบทบาท

 

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากกับกระแสข่าว กลุ่มอาสาสมัครพัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ประกาศยุติบทบาท และส่งต่อให้ภาครัฐดูแลเต็มตัว

 

เรื่องนี้มีคำยืนยันจากกระทรวงดีอีเอสว่า ทุกฝ่ายทั้งดีอีเอส สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล และกลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะ “ยังทำงานร่วมกัน” แต่การส่งต่อแอปฯ หมอชนะ ให้ภาครัฐกำกับอย่างเต็มตัว เกิดขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค. 63 หลังจากโรคโควิดระลอกใหม่ระบาดมีความรุนแรงขึ้น โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างรวดเร็วทำให้ปริมาณการใช้งานแอปฯ หมอชนะ สูงขึ้นตามไปด้วย

 

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคำนึงถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จึงให้ผู้พัฒนาแอปฯ คือ กลุ่ม Code For Public และกลุ่มทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Team ดำเนินการปรับปรุงระบบ โดยยกเลิกการขอข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อสกุล เบอร์โทรศัพท์ ในการลงทะเบียน ไม่ให้เก็บข้อมูลนั้นไว้ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ

นอกจากนี้ยังขอให้ผู้พัฒนาตัดฟังก์ชั่นการทำงานออกหลายจุด เพื่อให้ใช้งานง่าย และไม่ลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน เหลือเพียงการตรวจสอบหาผู้ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ติดเชื้อ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนเท่านั้น

 

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อมีปริมาณผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น ทำให้คลาวด์เก็บข้อมูลเดิมเริ่มไม่เพียงพอ จึงต้องใช้คลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC) มารองรับการเก็บข้อมูล ซึ่งดูแลโดย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)

 

ดังนั้น ข้อมูลที่กลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะเผยแพร่ออกมา จึงเป็นคำชี้แจงให้ทุกคนทราบว่า ได้มอบแอปฯ นี้ให้กับภาครัฐ และไม่ได้อยู่ในความดูแลของกลุ่มแล้ว โดยทางกลุ่มยังสนับสนุนการใช้งานของภาครัฐต่อไป

 

จากข้อมูลยืนยันได้ว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายยังร่วมกันทำงาน เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ยึดหลัก “การไม่ละเมิดข้อมูลและสิทธิส่วนบุคคล” และคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อ.ลอย" แจงปมทีมแอป "หมอชนะ" ถอนตัว 

เคลียร์ชัด ส่งแอปฯ “หมอชนะ” ให้รัฐคุม “ทีมพัฒนา” ถอนทีมจริง

กระทรวงสาธารณสุขยันใช้ “หมอชนะ” เพื่อป้องกันเชื้อ "โควิด-19"

“พุทธิพงษ์” ยัน “หมอชนะ” ไม่ละเมิดข้อมูล-ทีมผู้พัฒนายังสนับสนุน

"หมอทวีศิลป์"ปลื้ม "หมอชนะ"มียอดดาวน์โหลดแล้ว 7.18 ล้าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง