23 เมษายน 2021

รับมือระบาดรพ.นครพิงค์เปิดใช้เครื่องตรวจเชื้อรุ่นล่าสุด

18 Jan 2021 13:24 น.
อ่าน 112 ครั้ง

 รับมือระบาดรพ.นครพิงค์เปิดใช้เครื่องตรวจเชื้อรุ่นล่าสุด

โรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดใช้งานเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 รุ่นล่าสุด เป็นแห่งแรกของภาคเหนือ ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ลดภาระงานและความเสี่ยงเจ้าหน้าที่ เพิ่มศักยภาพตรวจยืนยันเชื้อได้เพิ่มอีกวันละ 1,500 ราย      


โรงพยาบาลนครพิงค์ เปิดใช้งานเครื่องตรวจเชื้อ โควิด-19  รุ่นล่าสุด เป็นแห่งแรกของภาคเหนือ ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ ลดภาระงานและความเสี่ยงเจ้าหน้าที่ เพิ่มศักยภาพตรวจยืนยันเชื้อได้เพิ่มวันละ 1,500 ราย
     

  รับมือระบาดรพ.นครพิงค์เปิดใช้เครื่องตรวจเชื้อรุ่นล่าสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการเปิดใช้งาน เครื่องตรวจวิเคราะห์หาสารพันธุกรรมอัตโนมัติ ระดับโมเลกุล (Fully automated RT-PCR Laboratory system) รุ่น Cobas 6800 เป็นแห่งแรกในภาคเหนือ
        

จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีความต้องการ การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ในการตรวจคัดกรองเชิงรุกประชาชนเป็นจำนวนมาก เครื่อง Cobas 6800 เป็นเครื่องมือที่สามารถตรวจโดยเทคนิค RT-PCR ซึ่งเป็นเทคนิคมาตรฐานในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบอัตโนมัติทั้งระบบ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่ทำให้สามารถตรวจได้ต่อเนื่องตลอด 24 ชม. สูงสุดถึงวันละ 1,440 ตัวอย่าง สามารถให้ผลการตรวจได้รวดเร็วมากขึ้น และการที่เป็นระบบอัตโนมัติทั้งระบบ ทำให้ลดภาระงานบุคลากรที่ต้องปฏิบัติงาน และลดระยะเวลาที่บุคลากรจะสัมผัสกับเชื้อโรค ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ผู้ปฏิบัติงานจึงมีความปลอดภัยมากขึ้น
          

 รับมือระบาดรพ.นครพิงค์เปิดใช้เครื่องตรวจเชื้อรุ่นล่าสุด รับมือระบาดรพ.นครพิงค์เปิดใช้เครื่องตรวจเชื้อรุ่นล่าสุด

เดิมโรงพยาบาลนครพิงค์มีศักยภาพในการตรวจ RT-PCR ได้วันละประมาณ 1,000 ราย การเปิดใช้งานเครื่อง Cobas 6800 จะทำให้รพ.นครพิงค์สามารถตรวจ RT-PCR ได้มากถึงวันละกว่า 2,500 ราย ประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่ารพ.นครพิงค์มีความพร้อมในการตรวจหาเชื้อโควิด หากเกิดการระบาดขึ้น รวมไปถึงหากการระบาดสิ้นสุดลง เครื่องมือนี้ยังสามารถใช้ในการตรวจวิเคราะห์โรคติดเชื้ออื่นๆได้เช่น โรคไวรัส HIV , ไวรัสตับอักเสบ ,ไวรัส HPV ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วย

 รับมือระบาดรพ.นครพิงค์เปิดใช้เครื่องตรวจเชื้อรุ่นล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ในหลวง"พระราชทานรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย ให้กระทรวงสาธารณสุข

รพ.วิภาวดี เปิดบริการ “ไดรฟ ทรู” ตรวจเชื้อโควิด รู้ผลใน 24 ชม. 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend