12 เมษายน 2021

“กระทรวงแรงงาน” สู้ “โควิด-19” เทรนหลักสูตรออนไลน์แบบ New Normal

11 Jan 2021 10:35 น.
อ่าน 153 ครั้ง

“กระทรวงแรงงาน” สู้ “โควิด-19” เทรนหลักสูตรออนไลน์แบบ New Normal

“กระทรวงแรงงาน” สู้ “โควิด-19” เทรนหลักสูตรออนไลน์แบบ New Normal อยู่ไหนก็เรียนได้


นายธวัช  เบญจาทิกุล  อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กพร.ได้ดำเนินการฝึกทักษะแรงงานแบบ New Normal โดยจัดฝึกอบรมออนไลน์เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้แก่แรงงานได้พัฒนาทักษะฝีมือในช่วงที่ยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 (Covid-19) และเตรียมความพร้อมเป็นแรงงานคุณภาพป้อนเข้าสู่ตลาดแรงงานหลังสถานการณ์ดังกล่าวคลี่คลายต่อไป

ทั้งนี้  ได้มอบหมายให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน (สพร.) และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงาน (สนพ.) จัดฝึกอบรมออนไลน์ให้แก่แรงงานทุกช่วงวัย ในหลักสูตรต่างๆ พร้อมทั้งสำรวจความต้องการฝึกในหลักสูตรอื่นๆ ของแต่ละพื้นที่เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานทั่วประเทศ อาทิ สนพ. สมุทรสาคร ปรับแผนการฝึกทันทีโดยเปิดรับสมัครฝึกอบรม 3 หลักสูตร ได้แก่ การขายสินค้าออนไลน์ 2 รุ่น อบรมระหว่างวันที่ 20-26 มกราคม 2564 การสร้างแบรนด์ธุรกิจดิจิทัลด้วย Adobe Photoshop วันที่ 11 – 25 มกราคม และพนักงานการใช้คอมพิวเตอร์ (การประมวลผลคำ) ระดับ 1 วันที่ 11 – 19 มกราคม

สำหรับคุณสมบัติผู้รับการอบรม ต้องมีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวพร้อมติดตั้งกล้องหรือคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป สามารถฝึกอบรมได้ตลอดหลักสูตรผ่านระบบ Application Zoom Meeting ซึ่งผู้รับการอบรมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้นของ E-commerce การใช้โซเชียลมีเดียในการทำธุรกิจ กลยุทธ์ทางการตลาด สนพ. กำแพงเพชร เปิดฝึกอบรม 2 หลักสูตร ได้แก่ ช่างเครื่องปรับอากาศในบ้าน และการพาณิชย์ขนาดเล็ก ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 18 - 21 มกราคม  และช่างเดินสายไฟฟ้าในอาคาร ฝึกอบรมระหว่างวันที่ 22 - 26 มกราคม

คุณสมบัติผู้เข้ารับการอบรมต้องมีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป มีความรู้พื้นฐานด้านช่างเครื่องปรับอากาศหรือด้านไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ หรืองานที่เกี่ยวข้อง มีสภาพร่างกายและจิตใจไม่เป็นอุปสรรคต่อการฝึก สามารถเข้ารับการฝึกอบรมได้ตลอดหลักสูตรนอกจากหลักสูตรดังกล่าว ยังมีหลักสูตรอื่นอีกกว่า 100 หลักสูตร ที่จะอบรมออนไลน์ในภาคทฤษฎี และฝึกปฏิบัติที่หน่วยฝึกของ กพร.โดยจัดสถานที่รองรับมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อความปลอดภัยแก่ผู้เข้ารับการฝึกอบรมด้วย

“ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดหรือสมัครได้ที่ สพร.หรือ สนพ.ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือสอบถามสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4 หรือเว็บไซต์กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน www.dsd.go.th

นายธวัช กล่าวต่อไปอีกว่า การดำเนินการดังกล่าวมาจากนายสุชาติ  ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และศาสตราจารย์ นฤมล  ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยประชาชนและพี่น้องแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 และได้เล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาทักษะแรงงานที่ไม่ควรหยุดนิ่งและจำเป็นต้องดำเนินการควบคู่ไปพร้อมกับความปลอดภัยของแรงงาน จึงมอบหมายให้ กพร.ช่วยเหลือแรงงานทั้งแรงงานในระบบและแรงงานอิสระ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นนทบุรี เปิดไทม์ไลน์เจ้าหน้าที่ “สถาบันโรคทรวงอก” ติดโควิด

บุคลากรสภากาชาดไทยติดเชื้อโควิด-19

ลงทะเบียนพักหนี้ธนาคารออมสิน เตรียม 5 ข้อก่อนกรอกพักชำระหนี้ เยียวยาโควิด


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend