25 กุมภาพันธ์ 2021

"ทิพานัน"ฉะ"ธนาธร"อย่าใช้"เฟคนิวส์"ทำประชาชนสับสน

05 Jan 2021 14:36 น.
อ่าน 225 ครั้ง

"ทิพานัน"ฉะ"ธนาธร"อย่าใช้"เฟคนิวส์"ทำประชาชนสับสน

"ทิพานัน"ฉะ"ธนาธร"อย่าใช้"เฟคนิวส์"ทำประชาชนสับสน แนะ"นายกโซเชียล" อย่าเสนอมาตรการแก้โควิด-19 ซ้ำที่รัฐทำหมดแล้ว ย้อนปมแจกเงินพูดเองลืมเอง จี้ตอบคำถาม 4 ข้อแบบ now-near-far ปมเรือยอร์ช เมย์เดย์ สินบนที่ทรัพย์สินฯ และรุกป่าสงวน


น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า จัดรายการเฟซบุ๊กไลฟ์พิเศษ ในหัวข้อ "ประเทศไทย 2021: ข้อเสนอจัดการโควิดและวิกฤติเศรษฐกิจ" ว่า วิสัยทัศน์ของประธานคณะก้าวหน้าเป็นแค่เพียงความคิดเห็นที่ถดถอยและก้าวตามหลังสิ่งที่นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลได้ลงมือทำไปหมดแล้ว และที่ไม่ทำแสดงว่าคณะกรรมการประเมินแล้วว่า ผลเสียเยอะกว่า นายธนาธร ควรตื่นจากฝัน และไม่ควรหลงเชื่อสคริปต์ที่คนอื่นเตรียมให้หรือเฟคนิวส์ต่างๆ ที่แชร์กันตามสื่อโซเชียล เพราะทำให้ประชาชนขบขันจนอาจตั้งฉายาว่านายกโซเชียลได้

 

 น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า สิ่งที่นายธนาธร ได้เสนอให้รัฐใช้มาตรการโดยคำนึงถึง 2 หลักการ คือ หลักความได้สัดส่วน และหลักความเป็นธรรมและเสมอภาคนั้น  เป็นเพียงหลักการพื้นฐานของ "กฎหมายปกครอง" และ "การบริหารรัฐ" ซึ่งทุกมาตรการที่รัฐใช้อยู่ในการป้องกันการแพร่ระบาดและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบเป็นไปตามหลักการดังกล่าวอยู่แล้ว อีกทั้งข้อเสนอของ นายธนาธร ยังขัดกันเอง ไม่เป็นไปตามหลักการที่นายธนาธรเสนอมา

 

“เหมือนคนมีปัญหาเรื่องความจำ จำสิ่งที่ตนเองพูดไม่ได้ บอกว่าค่าชดเชยเพียงวันละ 100 บาทไม่เพียงพอ ไม่ได้สัดส่วน แต่ไม่เกิน 30 นาทีก็กลับเสนอเองว่าให้เยียวยาถ้วนหน้า แจกคนละ 3,000 บาทต่อเดือน ซึ่งก็เฉลี่ยวันละ 100 บาทนั่นเอง ข้อเสนอเดือนละ 3,000 บาทจึงขัดกับหลักความได้สัดส่วน และหากใช้วงเงิน 4 แสนล้านบาท ตามที่ นายธนาธร เสนอให้แจกคนละ 9,000 บาท (แจก 3,000 บาท 3 เดือน) ก็จะสามารถแจกได้เพียง 44.4 ล้านคน ไม่พอกับจำนวนประชากรทั้งหมดของไทย จึงไม่ใช่การแจกถ้วนหน้า ดังนั้น จึงเป็นข้อเสนอที่ขัดกับหลักความเป็นธรรมและเสมอภาค” 

 สำหรับข้อมูลเรื่องวัคซีนนั้น นายธนาธร อธิบายและวิจารณ์จากข้อมูลที่ผิดพลาดทั้งสิ้น ทำให้ทราบเลยว่า นายธนาธร ไม่ได้ฟังและศึกษามาอย่างจริงจังจากแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องเชื่อถือได้ นายธนาธร รู้หรือไม่ว่ามีกฎหมาย คือ พ.ร.บ. ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติ พ.ศ.2561 ประกาศใช้แล้วตั้งแต่ 21 พ.ย. 61 และการดำเนินการจัดสรรวัคซีนของรัฐบาลก็ต้องเป็นไปตามนิยาม “ความมั่นคงด้านวัคซีน” ในมาตรา 3 ที่ว่าการเข้าถึงวัคซีนอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม การดำเนินการให้มีปริมาณวัคซีนเพียงพอต่อความต้องการ มีคุณภาพ มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพื่อการมีสุขภาพที่ดีของประชาชน ทั้งในสถานการณ์ปกติและในสถานการณ์ฉุกเฉิน" ดังนั้นนายธนาธร ควรไปศึกษา เรียนรู้มาใหม่ อย่ามาแบบจับแพะชนแกะให้ข้อมูลเพื่อการพัฒนาประเทศในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้  

 

 น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า นอกจากนี้ข้อมูลวัคซีนที่ถูกต้องตามที่นายแพทย์ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์, นายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และดร.ทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท สยามไบโซเอนซ์ จำกัด ได้แถลงข่าวความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 เมื่อบ่ายวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา คือ วัคซีนทั้งหมดที่จะสั่งซื้อนำเข้ามาคือ ร้อยละ 80 ของจำนวนประชากร (ประมาณ 105 ล้านโดส) โดยในส่วน 70 ล้านโดส (ร้อยละ 50) เป็นการจองซื้อวัคซีนล่วงหน้าจำนวน 26 ล้านโดสกับบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งใช้เทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและถ่ายทอดกระบวนการผลิตให้กับบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ ที่จะมีกำลังผลิตประมาณ 200 ล้านโดสต่อปีหรือเดือนละ15- 20 ล้านโดส

 

คาดว่าจะเริ่มทยอยส่งมอบได้ภายในปลายเดือนพฤษภาคมนี้ และอีกประมาณ 35 ล้านโดส (ร้อยละ 30) อยู่ระหว่างการเจรจากับ COVAX Facility และบริษัทผลิตวัคซีนอื่นๆ นอกจากนี้เพื่อให้ได้วัคซีนเร็วที่สุด ทันต่อสถานการณ์ รัฐบาลยังได้มีการนำเข้าวัคซีนจากบริษัทซิโนแวค ประเทศจีน 2 ล้านโดส โดยจะได้รับปลายเดือนกุมภาพันธ์ประมาณ 200,000 โดส ปลายเดือนมีนาคม 800,000 โดส และปลายเดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส สำหรับส่วนที่เหลือจะอยู่ในการจัดสรรจากกำลังการผลิตของประเทศไทยเองเพื่อให้เพียงพอกับประชากรไทยทุกคน ซึ่งจะเห็นว่ารัฐบาลมีการวางแผนให้ประเทศเกิดความมั่นคงด้านวัคซีน และดำเนินการให้เกิดความมั่นใจว่าให้คนไทยได้วัคซีนเร็ว มีคุณภาพ และปลอดภัย รวมไปถึงทุกคนต้องมีโอกาสเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียม 

 


สิ่งที่สังคมต้องการจาก นายธนาธร ไม่ใช่การวิพากษ์วิจารณ์ หรือข้อเสนอที่ซ้ำซ้อนกับสิ่งที่รัฐบาลได้ทำมาแล้ว และได้กำลังดำเนินการอยู่ แต่สังคมต้องการให้นายธนาธร ปฏิรูปความโปร่งใส ความสุจริต ของตัว นายธนาธร และบุคคลในครอบครัว โดยสามารถแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ทำทันที (Now), ทำในเดือนนี้ (Near), และทำใน 2-3 เดือนข้างหน้า (Far) ในการชี้แจงตอบคำถามแก่สังคม 4 เรื่อง คือ

 

1. นายธนาธรมีการเลี่ยงภาษีเรือยอร์ชและแจ้งข้อมูลบัญชีทรัพย์สินที่คลาดเคลื่อนต่อ ป.ป.ช. หรือไม่

 

2. นายธนาธรบริหารจัดการโครงการ Mayday Mayday ผิดพลาดโดยไม่ดำเนินการแจกเงินถ้วนหน้าโดยโอนเรียงตามลำดับจากรายแรกไปตามที่ประกาศของโครงการตามที่ได้โฆษณาไว้ตั้งแต่ต้นว่าใครขอก่อนต้องได้ก่อนและใช้เงินบริจาคผิดไปจากวัตถุประสงค์หรือไม่

 

3. นายสกุลธรน้องชายและบริษัทที่นายธนาธรเคยถือหุ้นอยู่พัวพันการติดสินบนเพื่อให้ได้สิทธิเช่าที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์โดยมิชอบหรือไม่

 

และ 4. มารดาของนายธนาธรถือครองที่ดินรุกป่าสงวนในพื้นที่ จ.ราชบุรี 450 ไร่ และมีการออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบอีกกว่า 2,000 ไร่หรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

“ธนาธร”ชี้ช่องสู้โควิด“จัดหาวัคซีน-เยียวยาถ้วนหน้า”

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend