13 มิถุนายน 2021

"อรรถวิชช์" ห่วง"รถเก่าแลกรถใหม่"ไม่ชัดเจนทำลูกค้าชะลอซื้อปลายปี

28 Nov 2020 17:17 น.
อ่าน 227 ครั้ง

"อรรถวิชช์" ห่วง"รถเก่าแลกรถใหม่"ไม่ชัดเจนทำลูกค้าชะลอซื้อปลายปี

"อรรถวิชช์" ห่วงนโยบาย"รถเก่าแลกรถใหม่"ไม่ชัดเจน ทำลูกค้าชะลอการซื้อช่วงปลายปี สวนทางนโยบายกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐบาล แนะต้องรีบลงมือทำ 


 

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์ข้อความลงเฟซบุกส่วนตัว แสดงความเป็นห่วงโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ ที่ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดชะลอการซื้อช่วงปลายปี  โดยระบุข้อความว่า 

 

ผมเป็นห่วงโครงการ"รถเก่าแลกรถใหม่" รมต.สุริยะ  พูดแล้วแต่ยังไม่เคาะ ส่งผลคนแห่ถอนจองรถเพียบ สวนทางมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อของรัฐบาล 
 

โครงการ “รถแลกแจกแถม” (รถเก่าแลกรถใหม่ 100,000 คัน) ตามที่สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นรัฐมนตรี เสนอมา เป็นโครงการที่เริ่มมีการเปิดเผยมาตรการแล้ว แต่กลับยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเริ่มต้นเมื่อใด อย่างไร 

 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ยี่ห้อหนึ่งในประเทศ คาดการณ์ว่าผลจากโควิด-19 ทั้งปี ยอดกำลังซื้อทั้งประเทศจะลดลง 35% ซึ่งขณะนี้ลดลงแค่ 27%. และตัวเลขรายเดือนเทียบปี 62 กับ 63 ตัวเลขกำลังจะดีขึ้น ตัวเลขติดลบน้อยลง ก.ย. -4 ต่อมา ต.ค.เหลือ -1.4.

 

แต่ทันทีที่กระทรวงอุตสาหกรรมแย้มว่าจะออกโครงการเอารถเก่ามาแรกรถใหม่ และในไส้ในก็คาดว่าเป็นการแลกซื้อใหม่ “เฉพาะรถไฟฟ้าเท่านั้น” ทำให้เกิดความสับสน โดยขณะนี้คนเริ่มแห่ถอนจองรถแล้ว

 

รัฐบาลพยายามกระตุ้นกำลังซื้อ ซึ่งทำได้ดีในโครงการจ่ายคนละครึ่ง แต่ด้วยความคลุมเครือของโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ ของกระทรวงอุตสาหกรรม กลับสวนทางเป็นการชะลอการซื้อ โดยเฉพาะเดือน ธ.ค. สำคัญที่สุด เพราะจากสถิติแล้ว 10% จากยอดซื้อรถทั้งปี จะอยู่ในเดือนนี้

 

ผมให้กำลังใจทีมเศรษฐกิจรัฐบาลนะครับ แต่เรื่องแบบนี้พูดแล้วต้องลงมือทำ มิฉะนั้นจะเสียมากกว่าได้

 


 

 

 

 

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend