12 มิถุนายน 2021

ข่าวปลอม! ประชาชนเตรียมรับมือ เขื่อนขุนด่านฯ ใกล้แตก

05 Oct 2020 15:33 น.
อ่าน 525 ครั้ง

ข่าวปลอม! ประชาชนเตรียมรับมือ เขื่อนขุนด่านฯ ใกล้แตก

กรมชลประทาน เผย อย่าหลงเชื่อข่าวปลอมในประเด็น "ประชาชนเตรียมรับมือ เขื่อนขุนด่านฯ ใกล้แตก" ยืนยันเขื่อนมั่นคงแข็งแรง และติดตั้งเครื่องตรวจสอบวัดพฤติกรรมเขื่อน เพื่อใช้ในการเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา


ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ประชาชนเตรียมรับมือ เขื่อนขุนด่านฯ ใกล้แตก ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

จากที่มีการแชร์ภาพน้ำในเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก โดยระบุว่า “พายุโนอึล ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนขุนด่านฯ เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เขื่อนแตก และนครนายกหายไปครึ่งหนึ่ง” นั้น ทางกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เขื่อนขุนด่านปราการชล ยังมีความมั่นคงแข็งแรง 100% พร้อมที่จะบริหารจัดการน้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ

 

อีกทั้งตัวเขื่อนมีการติดตั้งเครื่องตรวจสอบวัดพฤติกรรมเขื่อน เพื่อใช้ในการเฝ้าระวัง และติดตามพฤติกรรมเขื่อน ด้วยการวัดการไหลซึมของเขื่อน, วัดการเคลื่อนตัวของตัวเขื่อน และวัดอุณหภูมิภายในตัวเขื่อน ซึ่งเครื่องมือเหล่านี้จะทำการตรวจสอบตัวเขื่อนอยู่ตลอดเวลา

 

ข่าวปลอม! ประชาชนเตรียมรับมือ เขื่อนขุนด่านฯ ใกล้แตกโดยข้อมูลเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 63 เขื่อนขุนด่านปราการชล มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 217 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 97 ของความจุอ่างฯ และกรมชลประทาน วางแผนที่จะกักเก็บน้ำให้ได้ 100 % เมื่อสิ้นฤดูฝน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ไว้ว่า ฤดูฝนปี 2563 จะสิ้นประมาณกลางเดือนตุลาคมนี้ ปริมาณน้ำที่เกือบจะเต็มอ่างฯ นี้ เป็นผลดีอย่างมากต่อชาวนครนายก และพื้นที่ใกล้เคียง ที่จะมีน้ำไว้ใช้สำหรับการอุปโภคบริโภค ทำการเกษตรในช่วงฤดูแล้งหน้าที่จะมาถึงอย่างเพียงพอ

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www1.rid.go.th หรือโทรสายด่วน 1460
.
 


Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend